Những việc cần “xóa sổ” ngay của vợ chồng mới cưới

Emdep.vn - Bạn đừng chê trách bạn đời của mình không biết cảm thông và thấu hiểu, trước khi lên tiếng đòi đối phương phải có trách nhiệm với cuộc sống hôn nhân, bạn hãy là người làm điều đó trước.

Trong hôn nhân gia đình, chỉ có  yêu thương thôi thì chưa bao giờ là đủ cho một miền bình yên cần có trong cuộc sống vợ chồng. Những vấn đề cần xóa sổ dưới đây sẽ giúp các cặp vợ chồng trẻ tránh được những xung đột không đáng có khi bắt đầu cuộc sống gia đình.

Những việc cần “xóa sổ” ngay của vợ chồng mới cưới

Hãy xóa số của tình cũ

Trước ngày cưới, cả hai bạn hãy làm ngay điều đó. Bạn đã bắt đầu một cuộc sống mới, bắt đầu xây dựng miền hạnh phúc mới, thứ hạnh phúc mà tình cũ đã không thể cho bạn. Những  cái đã qua hãy xếp nó vào kho “hồi ức”. Chúng ta luôn sống cho hiện tại, vì thế hãy tôn trọng hiện tại, tôn trọng người bạn đời của mình.

Cho dù hết yêu, tình cũ vẫn có thể làm bạn. Nhưng trong lòng vợ/chồng bạn sẽ không khỏi nghi ngại về mối quan hệ của hai người đã từng yêu nhau. Đó là một trạng thái cảm xúc rất bình thường ở bất cứ một người chồng/người vợ nào. Bạn đừng chê trách bạn đời của mình không biết cảm thông và thấu hiểu, trước khi lên tiếng đòi đối phương phải có trách nhiệm với cuộc sống hôn nhân, bạn hãy là người làm điều đó trước.

Bớt tham gia những bữa tiệc độc thân

Kết hôn, cuộc sống gia đình theo kiểu truyền thống Việt Nam sẽ khiến hai vợ chồng luôn có vô vàn những công việc không tên để làm. Thời gian theo đó mà eo hẹp đi, cuộc sống hôn nhân cũng rất khác so với thời bạn còn một mình. Vì thế bạn không thể sống vô tư như khi bạn còn độc thân được, những bữa hẹn hò dày đặc với hội bạn, những bữa tiệc ăn uống nhậu nhẹt hát hò…sẽ không còn là lựa chọn số 1 của bạn nữa.

Thay vào đó, những kế hoạch cho tương lai, hiếu lễ hai bên nội ngoại, công việc gia đình…là thứ mà cả hai bạn đều phải chú trọng đến.

Ngoại tình trong tư tưởng

Mầm mống này luôn bắt nguồn từ thói không thỏa mãn  và luôn kiếm tìm sự mới lạ ở cả hai giới. Vợ chồng khi sống chung sẽ không tránh khỏi cảm giác đơn điệu, nhàm chán, nhất là đàn ông. Tâm lý “vợ đã là của mình đi đâu mà mất”, đi đâu, làm gì về nhà là cũng thấy vợ. Không còn cảm giác khắc khoải chờ đợi, mong mỏi được bên nhau nữa, đàn ông bắt đầu có xu hướng nhìn ra bên ngoài để ngắm “hoa thơm cỏ lạ” và tưởng tượng.

Từ cái tưởng tượng không thể bị kiểm soát ấy, nó nhân dần lên trong trí óc và đến một lúc nào đó đàn ông sẽ biến nó thành hiện thực (và với phụ nữ cũng vậy).

Trước khi “ám ảnh” “say nắng” một ai đó, hãy nghĩ đến người vợ/chồng của mình và tự vấn “nếu anh ấy/cô ấy cũng như mình thì cuộc hôn nhân này sẽ đi về đâu?”.

Trân trọng tình cảm của người bạn đời, nhìn vào những nét tính cách đáng yêu và không ngừng làm cho nhau vui vẻ, chuyện ngoại tình sẽ không còn chỗ để luồn lách vào cuộc hôn nhân của bạn.

Những việc cần “xóa sổ” ngay của vợ chồng mới cưới

Đổ lỗi cho nhau

Thay vì lắng nghe và nhận lỗi về phía mình, các cặp vợ chồng trẻ thường để cái Tôi của mình lên đầu và đổ lỗi cho đối phương. Vợ chồng trẻ luôn phải nhớ rằng “chúng ta kết hôn là để làm cho nhau hạnh phúc, chứ không phải để bới móc và đày đọa nhau”. Hãy nhớ lại những tâm thái tốt đẹp khi cả hai quyết định về chung một nhà, từ đó nhìn nhận lại mình mỗi khi cả hai xảy ra xung đột. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang đúng và chỉ mình bạn đúng thì có nghĩa là bạn đã sai rồi đấy!

 Im lặng và để bụng

Sau khi tranh cãi, mặc dù một trong hai bên đã “xuống thang” làm hòa, nhưng bạn vẫn ghi vào “sổ thù vặt” và chờ cho đến khi đối phương mắc sai lầm, bạn lại lôi chuyện cũ ra để chì chiết, đay nghiến. Chuyện này xảy ra ngay cả với những cặp đôi đang yêu. Khi kết hôn, nếu bạn không muốn xung đột có nguy cơ “leo thang” thì tốt nhất hãy tập cho mình từ bỏ được thói “thù vặt”. Đó là người bạn đời của bạn, người mà bạn đã chấp nhận cả mặt tốt và mặt chưa tốt để chung sống, vậy thì cớ gì bạn không thể bỏ qua được những lỗi lầm vặt vãnh của đối phương?

Hãy cư xử như một người trưởng thành, thẳng thắng nói cho bạn đời biết cảm giác mà bạn đang chịu đựng khi người đó làm sai chuyện gì, đừng im lặng nhẫn nhịn kẻo tức nước vỡ bờ.

Trong hôn nhân, nhất là với những cặp vợ chồng mới cưới, rất cần những cuộc đối thoại thẳng thắn để hiểu nhau, thay vì chỉ biết ấm ức và lôi mọi chuyện tâm sự với người khác hoặc tung hê lên mạng xã hội. Những cách hành xử non trẻ, thiếu suy nghĩ như vậy chỉ khiến hôn nhân có nguy cơ “chết yểu” mà thôi.

Phương Triệu
(Theo Congluan)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm