Nhà thơ trẻ Huyền Thư: “Đàn bà lãng đãng hay gặp trắc trở trong tình duyên”

Emdep.vn - Đàn bà đa cảm thì đa mang và hay suy tư, có thể là do ảnh hưởng từ chuyện tình duyên, hoặc chính có thể do tính cách họ như vậy nên chuyện tình duyên cũng có thường hay trắc trở.

Huyền Thư - 20 tuổi, sinh viên Trường Đại học Auckland (New Zealand) - là tác giả Việt Nam duy nhất lọt vào top 10 nhà thơ trẻ xuất sắc tại cuộc thi thơ trẻ New Zealand năm 2016. 

Nhà thơ trẻ Huyền Thư: “Đàn bà lãng đãng hay gặp trắc trở trong tình duyên”

Nhà thơ trẻ Huyền Thư.

Thơ của Thư xuất hiện nhiều trang các báo, tạp chí trong nước. PV emdep đã có cuộc trò chuyện với Huyền Thư xung quanh câu chuyện về tình yêu, về quan niệm sống.

Đọc nhiều thơ của bạn, độc giả dễ dàng nhận thấy hình ảnh một cô gái dịu dàng, lãng đãng với tình yêu, với hạnh phúc. Tôi tò mò một chàng trai muốn "cưa đổ" bạn thì sẽ phải có điều gì khiến cho bạn xiêu lòng?

Cảm ơn emdep đã dành thời gian phỏng vấn Huyền Thư. Như chị nói, độc giả đã đọc thơ và nhận xét về Thư với hình ảnh một cô gái lãng đãng với tình yêu với hạnh phúc, thì Thư cũng muốn chia sẻ đó là những điều Thư mong mỏi trong cuộc sống sau này.

Có thể do bản năng là một người viết lách trong cuộc sống bận rộn và đầy thử thách này nên Thư luôn mang một ước muốn rằng bản thân và mọi người xung quanh sẽ có một cuộc sống yên bình và thật thoải mái.

Không biết nhận xét về Thư là một cô gái dịu dàng thì có đúng hay không nữa, vì ngoài đời thực thì Thư lại khá có phần mạnh mẽ và rắn rỏi. Về phương diện tình yêu thì thực sự Thư không dám đặt ra quá nhiều tiêu chí, vì ai cũng có quyền mơ ước nhưng sợ sẽ không bao giờ tìm được chàng trai nào như vậy thì lại buồn.

Thư chỉ mong chàng trai ấy là một người thật thà, luôn cố gắng thấu hiểu Thư và nếu có khiếu hài hước thì tốt. Vì chính bản thân Thư cảm thấy mình nhiều khi quá nghiêm khắc với cuộc sống, nên tìm được một người có thể làm cuộc sống mình thư thái hơn thì sẽ giảm đi áp lực phần nào. Nhưng rồi nhiều lúc lại nghĩ rằng thôi thì mặc cho duyên số, điều gì đến sẽ đến, mình muốn cũng không được, mơ cũng không thấy nên để duyên trời quyết định.

Bạn viết nhiều về những mối tình không thành. Có bao giờ bạn sợ điều ấy "vận" vào mình không?

Thư viết nhiều về những mối tình dang dở, không đoạn kết, một phần là vì những cuộc tình mà Thư đã được nghe và chứng kiến. Có nhiều người nói những gì đẹp thường buồn, Thư thấy cũng có phần đúng.

Những bài thơ Thư viết luôn về một cuộc tình dang dở nào đó, nó buồn nhưng trong nỗi buồn đó luôn có một phần ký ức rất đẹp mà người trong cuộc thường nhớ tới. Là một người viết, Thư chắc rằng những người như mình luôn mang theo những suy tư, trăn trở rất đời thường.

Thư không sợ những gì mình viết “vận” vào chuyện tình của mình. Thư chỉ sợ mình không sống đúng, sống đủ và sống thật đẹp để phải hối tiếc thôi. Đâu thì cũng là do suy nghĩ của mình.

Bạn có nghĩ, đàn bà lãng đãng vốn hay gặp nhiều trắc trở trong tình duyên?

Cũng có phần đúng (cười), Thư không chắc có lý thuyết nào chứng minh điều này nhưng bản thân mình thấy rất nhiều trường hợp như vậy rồi. Bằng một cách nào đó, những người đàn bà lãng đãng thì thường hay buồn và ngược lại. Đàn bà đa cảm thì đa mang và hay suy tư, có thể là do ảnh hưởng từ chuyện tình duyên, hoặc chính có thể do tính cách họ như vậy nên chuyện tình duyên cũng có phần trắc trở.

Đấy là một phần nào thôi, chứ đời thực thì Thư cũng đã gặp rất nhiều người phụ nữ có gia đình hạnh phúc và thành công nhưng trong những vần thơ họ lại luôn là người đa cảm.

Những lúc đau khổ, cô đơn, bạn thường tìm đến ai hay đến điều gì?

Thư thường tìm đến bạn bè vì sống xa gia đình nên không có cơ hội về nhà. Ngoài ra thì Thư chỉ ở một mình, nghe nhạc, viết lách hoặc vẽ tranh thôi. Lúc buồn, đau khổ hay cô đơn thì điều tốt nhất là nên để cho bản thân bình tâm lại, có đủ thời gian suy nghĩ thấu đáo mọi chuyện thì sẽ thoát ra khỏi được nó và đỡ buồn thôi.

Tôi thấy trong cuộc sống có nhiều người phụ nữ mềm yếu, khi đi qua một cuộc tình đổ vỡ, thường có một trái tim không lành. Nếu là bạn, bạn có can đảm tự chữa vết thương cho mình?

Nếu phải đi qua một cuộc tình đổ vỡ, với một trái tim không lành thì Thư nghĩ ai cũng sẽ đau khổ, nhưng có một điều Thư tin chắc rằng không chỉ riêng mình, mà ai cũng sẽ can đảm tự chữa vết thương cho mình hết ạ. Vấn đề chính là thời gian. Ai cũng cần thời gian để đi qua vết thương đó, có thể nó sẽ thành vết sẹo, có thể nó làm bản thân mình nhớ mãi, nhưng mình phải vượt qua để sống tốt phần đời của mình vì chỉ có duy nhất một lần để sống mà thôi.

Nghĩ đơn giản, nếu trong cuộc tình đổ vỡ đó, mình yêu nhiều hơn thì mình sẽ là người đau khổ nhiều hơn. Nhưng không có nghĩa là phải buồn mãi vì những điều không thuộc về cuộc sống của mình nữa.

đàn bà lãng đãng

Thư muốn nhắn nhủ rằng, cuộc sống và thân thể này là của mình, chỉ duy nhất bản thân mình có thể yêu thương nó một cách tối đa mà thôi.

Bây giờ, tôi thấy có nhiều cô gái sống thực dụng, xinh đẹp và hạnh phúc. Nếu được chọn, bạn sẽ muốn mình như thế, hay cứ như bây giờ, lãng đãng, dịu dàng và bình yên?

Thư nghĩ mỗi người có một tính cách và hoàn cảnh khác nhau. Thư bằng lòng với con người hiện tại của mình. Đôi lúc Thư mang cho riêng mình những nỗi niềm và suy tư nhưng lại cảm thấy bản thân khi ấy vô cùng thú vị.

Có thể nói những lúc như thế Thư sáng tạo và sâu sắc hơn bình thường. Thay đổi bản thân để làm một người khác chưa hẳn đã là tốt, cũng không hẳn là xấu. Có điều thay đổi rồi có thích nghi được hay không mới là điều quan trọng. Đến một giây phút nào đó, bạn sẽ cảm thấy giá trị của sự bình yên, nó quan trọng hơn những giá trị vật chất khác rất nhiều.

Cảm ơn Huyền Thư vì cuộc trò chuyện này!

Hồng Nhung

Tags : Từ khóaXem thêm