Đàn bà là người duy nhất phải giữ lửa?

An Tường 2016-03-03 19:00
- Nếu ở ngôi nhà này, người đàn ông mang tiếng là chồng đã không còn thương yêu họ, không còn coi họ là tri kỉ thì cớ sao còn giam cầm họ trong một tiếng 'vợ' đầy phù phiếm.
Người xưa có câu: “Đàn ông giữ nhà, đàn bà giữ lửa”. Không phủ nhận một cuộc sống hôn nhân sẽ bền vững nếu người phụ nữ biết chèo lái, biết khéo léo ứng xử để con thuyền vợ chồng đi đúng hướng. Nhưng nếu chỉ vậy, liệu có phải xã hội đang dồn lên đôi vai người phụ nữ một trọng trách quá nặng nề - một trọng trách mà tôi thiết nghĩ… nên được vun đắp từ cả hai phía. 
Mới đây thôi, trong những ngày đầu năm, chắc hẳn Hồ Ngọc Hà đã có những ngày không bình yên nổi khi số antifan của nữ ca sĩ ngày càng tăng lên. Họ đều là những người chỉ trích Hồ Ngọc Hà trong cuộc tình với đại gia kim cương Chu Đăng Khoa. Thậm chí một chiến dịch tẩy chay Hồ Ngọc Hà đã được triển khai một cách chuyên nghiệp. Bên cạnh những dòng status chỉ trích, họ còn liên tục gây sức ép cho các nhãn hàng mà Hồ Ngọc Hà đang làm đại sứ để mong nhãn hàng gỡ bỏ hình ảnh đại diện của nữ ca sĩ. 
Không ít các bà mẹ bỉm sửa chỉ trích, cho rằng Hà Hồ đã cướp chồng người khác. Họ gọi cô bằng những 'danh xưng' nặng nề, đầy tính mỉa mai. Nhưng ít ai nghĩ tới việc cô và người chồng cũ Cường Đôla đã chính thức dứt tình. Chồng cũ của Hà đã công khai tay trong tay hẹn hò với Hạ Vi. Trong khi đó, Chu Đăng Khoa cũng tuyên bố đã rạn nứt tình cảm với vợ là Vân Anh. Vậy nên Hà Hồ cũng có quyền tìm hạnh phúc cho riêng mình chứ! 
Trước đó, mâu thuẫn trầm trọng giữa vợ chồng Quỳnh Trâm - Baggio và Andrea cũng khiến dư luận dậy sóng. Quỳnh Trâm tố Andrea đã ngủ với chồng mình trong khi cô nàng lai Tây cũng không hề im lặng, phản pháo trở lại.
Đàn bà là người duy nhất phải giữ lửa?
Xã hội có đang quá bất công với phụ nữ khi họ luôn bị chỉ trích nhiều nhất trong những sự vụ ngoại tình?
Nhưng khoan hãy nói ai đúng ai sai trong những câu chuyện này. Chỉ nhìn qua thôi cũng đã thấy phụ nữ vẫn luôn là đối tượng bị chỉ trích nhiều nhất trong những sự vụ ngoại tình. Hai người đàn bà ở hai bên một người đàn ông bỗng đứng ở hai chiến tuyến, bắn xả vào nhau. Họ nổi giận khi có người phụ nữ khác cướp lấy chồng mình. Nhưng họ đã quên mất rằng, chính người đàn ông kia cũng là kẻ có lỗi.
Đàn ông có vợ, có con đề huề nhưng vẫn ngả nghiêng trái tim - liệu có không đáng trách? Người ta tự cho rằng đàn ông đào hoa là chuyện bình thường. Đàn bà thì phải biết chịu đựng, nhẫn nhịn. Có kêu ca, có tìm về bố mẹ đẻ đôi khi cũng không đón nhận vì con gái lấy chồng như 'bát nước đổ đi', đã là con của nhà chồng. Đàn ông ngoại tình, trước hết vẫn vì chính xã hội tạo điều kiện cho hành vi đó của họ, từ tư duy đến hành động.
Ngày nay, phụ nữ cũng là những người được cha mẹ cho ăn học tử tế, được đi làm và theo đuổi những đam mê của riêng mình. Phụ nữ cũng có những ước mơ riêng, những mong muốn riêng cần đạt được trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống của mình. Trong xã hội phong kiến, cuộc đời phụ nữ phải phụ thuộc vào quá nhiều điều, quá nhiều người. Họ không có quyền tự quyết định cuộc sống của mình. Thậm chí, đến quyền cơ bản nhất là được hạnh phúc trong hôn nhân, họ cũng không được nắm giữ. Phụ nữ phải son sắt, thủy chung trong khi những người chồng vẫn có thể 5 thê 7 thiếp. Tư tưởng ấy đến nay đã thay đổi nhiều. Phụ nữ bằng cái tài của mình đã có thể sánh ngang với phái mày râu, khẳng định tên tuổi trong sự nghiệp. 
Nhưng có lẽ, tư tưởng cho rằng phụ nữ vẫn phải là người cắn răng chịu đựng những thói xấu của chồng, trong đó có thói trăng hoa lại chưa hề thay đổi trong tư duy của nhiều thế hệ. Người ta không cho phép phụ nữ được ích kỷ, được dễ dàng từ bỏ hôn nhân, chỉ vì chồng, vì con hoặc vì thể diện của gia đình. 
Tất nhiên, không phủ nhận rằng 'cơm sôi thì bớt lửa', phụ nữ cần khéo léo xử lý các mâu thuẫn vợ chồng để có cuộc sống êm ấm vì hạnh phúc của con nhỏ. Chúng là những thiên thần vô tội! 
Nhưng mọi cố gắng cũng đều cần có giới hạn. Khi sự quá đáng của chồng lên đến đỉnh cao hay ngựa vẫn quen đường cũ, trăng hoa vẫn hoàn trăng hoa, phụ nữ không thể ích kỷ với hạnh phúc của chính mình được nữa. Trong suốt phần đời còn lại, nếu cứ sống với những trăn trở, trằn trọc, lo lắng, liệu họ có còn hạnh phúc. Họ cũng có quyền đi tìm hạnh phúc cho riêng mình. 
Chẳng ai trách cứ việc phụ nữ được hạnh phúc. Nếu ở ngôi nhà này, người đàn ông mang tiếng là chồng đã không còn thương yêu họ, không còn coi họ là tri kỉ thì cớ sao còn giam cầm họ trong một tiếng 'vợ' đầy phù phiếm. Ở đâu đó chắc chắn còn có một người đàn ông khác có thể che chở, yêu thương phụ nữ hoặc thậm chí họ sẽ chẳng cần thêm ai khác, tự mình yêu thương mình, yêu thương con - dù hạnh phúc tròn đầy sẽ khiếm khuyết nhưng thà như vậy còn hơn bị lừa dối.
Siêu mẫu Hà Anh từng nói rất chí lí rằng, 'chỉ khi trong cuộc sống của họ, họ mới hiểu vì sao, thế nào. Là phụ nữ, thôi thì cứ nhân văn với nhau trước đã!... Việc ngoại tình, ngoài việc có kẻ thứ ba ủ mưu hay thiếu liêm sỉ cám dỗ đi nữa, thì chủ yếu, lỗi là do người đàn ông đó'.
An Tường
(Theo Congluan)
qc-mypoint