Cười rối ruột với khác biệt "nói 1 đằng, hiểu 1 nẻo" của chồng Bắc - vợ Nam khi về chung nhà

Emdep.vn - Phượng chẳng bao giờ ngờ được, cuộc sống của cô khi lấy chồng Bắc lại có nhiều khác biệt thú vị và nhiều khi dở khóc dở cười đến thế này.

Ngày còn yêu nhau, Phượng cũng đã từng hình dung, cuộc sống của cô sẽ nhiều khác biệt khi là gái miền Nam lấy chồng miền Bắc. Nhưng cô chẳng bao giờ ngờ được, cuộc sống của cô lại có nhiều khác biệt thú vị và nhiều khi dở khóc dở cười đến thế này.

Khác biệt đầu tiên theo cô gái miền Nam làm dâu đất Bắc này phải kể đến là ngôn ngữ. Giờ dù sao Phượng cũng ở Hà Nội được 2 năm rồi nên còn đỡ. Chứ lúc mới về Hà Nội, về nhà chồng làm dâu, ai nói câu gì Phượng cũng hử với hả. Nhiều lúc nhìn mọi người khác nói chuyện, do không hiểu ngôn ngữ của nhau nên Phượng thấy như cãi nhau.

“Nhiều khi cũng thấy thú vị lắm ấy. Lắm lúc nói chuyện với mẹ chồng, con dâu nói một đằng, mẹ chhồng hiểu 1 nẻo. Và đương nhiên, chồng phải làm phiên dịch rồi. Đi ra đường thì gặp cái gì mình cũng hỏi, giống như người nước ngoài ấy. Buồn cười nhất là mỗi lúc luyện giọng thì Bắc Nam lẫn lộn,1 câu nói thành ra 2 miền”, Phượng cười hớn hở kể lại.

Cười rối ruột chuyện chồng Bắc vợ Nam khi về chung một nhà

Tuy nhiên, điều này cũng không có nhiều khác biệt. Chỉ thỉnh thoảng trong cuộc sống hàng ngày, lúc thì chồng nói cái "môi", Phượng lại bảo cái "vá". Hay khi chồng Phượng nói "mắc màn" thì vợ lại bảo "giăng mùng". Nhiều lúc Phượng nghĩ về sự khác biệt mà cứ tự cười một mình.

Cái khác biệt thứ 2 của những cô gái Nam làm dâu Bắc như Phượng chính là cô luôn thấy sốc nhất trong khoản ăn uống. Ở miền Nam, đồ gì cũng cho đường vào và ăn ngọt. Còn ở ngoài Bắc thì phụ nữ Bắc không nấu như vậy. Vì thế những ngày đầu, nấu ăn quen tay, Phượng thường cho đường vào ăn. Những hôm đó, coi như cả nhà nhịn vì ai cũng bảo khó ăn, ngang ngang không nuốt được.

“Mình quen ở Nam, nấu món gì cũng cho đường vào. Vì thế nhiều hôm quen tay khi nấu ăn, mình cho đường vào tiếp. Cả nhà chồng từ lớn đến bé đều nhịn ăn hôm đó. Mình thấy ở ngoài này, ngoài trừ cái món sườn xào chua ngọt ra là cho đường vào còn không món gì là có đường. Ngoài ra, sáng người Bắc không ăn sáng bằng hủ tiếu, cơm sườn, bánh canh... như nhà mẹ đẻ mình là họ chỉ ăn bún riêu, phở bò, xôi, trứng vịt lộn... mà thôi. Chính vì không quen ăn uống như vậy nên phải mất nữa năm đầu làm dâu, mình toàn đói”, người vợ trẻ này thú nhận.

Có nhiều khi nhớ món Nam quá, Phượng phải tự giải quyết bằng cách tự đi ra ngoài ăn khi thèm quá hoặc là nấu cho cả nhà chồng ăn luôn. Tuy nhiên, tình trạng này cũng chỉ giúp Phượng giải quyết phần nào. Có nhiều khi, Phượng cho biết, còn rủ rê chồng chạy xe đi cả gần trăm cây số chỉ để đến nơi nào mà giúp cô thưởng thức đầy đủ các món Trung Nam để thỏa cái bao tử cho đỡ thèm.

Không chỉ ăn uống và nói năng khác biệt, cũng như nhiều cô gái khác khi làm dâu, Phượng còn thấy cực thú vị và nhiều bi hài mỗi khi xách làn đi chợ. Đi chợ trong Sài Gòn, Phượng không phải mặc cả nhiều như ở Hà Nội. Rau ở Sài Gòn cũng không phải là mớ mà ăn bao nhiêu bốc bấy nhiêu.

“Nhớ nhất là đi uống cà phê. Đi uống cà phê thì ít đá, chờ lâu la mới có mà uống. Sau đó, uống xong mình đã về nhà nằm luôn vì say cà phê ngất ngưởng. Chưa kể, mình còn nhiều khi thấy sốc nặng về cách phục vụ của các quán ăn ngoài này. Nhiều quán từ sang trọng đến bình dân đều dường như có tiêu chí không cần khách mà khách phải cần quán hay sao ấy. Những lúc đó, sao mà nhớ Sài Gòn bình dân lắm. Vì Sài Gòn các dịch vụ rất thích”, Phượng công nhận.

Khác biệt thú vị thứ 4 của một cô dâu miền Nam làm dâu, làm vợ đất Bắc như Phượng còn ở người chồng của chính mình. Theo Phượng chia sẻ, người Hà Nội vẫn còn quan niệm trọng nam khinh nữ. Vì thế, trong gia đình, chồng Phượng luôn được cưng chiều nhất nhà. Từ bé đến lớn mọi việc có 3 chị và bố mẹ lo cho nên chồng Phượng sống vô tâm kinh khủng. Thế nên nhiều khi Phượng phải nói mãi, chồng cô mới đỡ hơn.

Cười rối ruột chuyện chồng Bắc vợ Nam khi về chung một nhà

Nói về người chồng Bắc của mình, người vợ trẻ hạnh phúc chia sẻ: “Chê bai thế thôi nhưng chồng mình được cái sống rất hướng nội. Đi đâu cũng thích về với gia đình và quan tâm cuộc sống của gia đình nhiều hơn, sống cũng tình cảm hơn rất nhiều mấy ông chồng Nam. Mình chẳng cần so sánh đâu xa, cứ so sánh chồng với mấy ông anh mình là đã thấy khác biệt liền. Trong khi chồng khó tính, cầu toàn không thích nhậu nhẹt, la cà thì mình lại thích tụ tập bạn bè, cà phê cà pháo”.

Ngoài những tính cách trên ra, Phượng còn công nhận một điều, chồng Bắc rất chú ý đến hình thức: “Không hiểu có phải do phát sinh từ môi trường làm việc không nhưng chồng mình đi làm luôn chỉn chu, chẳng bao giờ quên xịt nước hoa trước khi đi cả. Nói chung dù có nhiều khác biệt nhưng mình rất hạnh phúc khi làm dâu đất Bắc và lấy chồng Bắc”.

Đỗ Phượng

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm