qc-epoint

CEO Nguyễn Lam Cúc và câu chuyện chưa bao giờ kể về cuộc đời mẹ đơn thân

Mộc Miên 2017-11-11 19:00
- Được biết đến là một nữ doanh nhân thành đạt, ít ai biết được chị Nguyễn Lam Cúc là một bà mẹ đơn thân đã hơn hai năm nay. Chị Lam Cúc đã có những trải lòng cùng Emdep về quãng thời gian đã qua và cuộc sống hiện tại.

Xin chào chị Lam Cúc, mọi người biết đến chị là một nữ doanh nhân xinh đẹp và thành công trong sự nghiệp hiện tại. Tuy nhiên, trước khi bước vào cuộc  sống làm mẹ đơn thân, chị chắc hẳn cũng có nhiều cảm xúc giống như những người cùng cảnh ngộ?

Cảm ơn quý báo Emdep đã ưu ái dành thời gian phỏng vấn Lam Cúc. Cảm ơn câu hỏi của bạn, Cúc coi đây là cơ hội để trải lòng về cuộc sống hiện tại.

Đầu tiên, Cúc phải thừa nhận với bạn một điều rằng người phụ nữ nào cũng không muốn sống cuộc sống đơn thân, nhất là khi đã có gia đình và con cái đầy đủ. Cuộc sống đơn thân, người phụ nữ sẽ rất thiệt thòi khi thiếu đi bóng dáng của người đàn ông trong gia đình. Những người trưởng thành như chúng ta đều hiểu rằng cuộc sống sẽ không có gì là hoàn hảo. Chuyện hôn nhân và gia đình cũng vậy, không phải ai cũng may mắn nắm tay nhau đi được đến cuối cuộc đời. Với Cúc, chuyện tình cảm là duyên số, khi duyên đến chúng ta đón nhận nhưng hết duyên hãy giữ lấy “nghĩa”.

CEO Nguyễn Lam Cúc và câu chuyện chưa bao giờ kể về cuộc đời mẹ đơn thân

Chị Nguyễn Lam Cúc đã bắt đầu cuộc sống mẹ đơn thân hơn 2 năm. 

Lúc trước khi ly hôn, cuộc sống của Lam Cúc chỉ xoay quanh công việc và gia đình. Khi còn trẻ, Cúc thấy cuộc sống đẹp lắm, mọi thứ đều là màu hồng. Trải nghiệm chưa đủ về cuộc sống khiến mình có những suy nghĩ trẻ con, chưa thể nhìn thấy những sóng gió có thể ập tới bất kì lúc nào. Cho đến khi Cúc và chồng cũ có mâu thuẫn dẫn đến quyết định ly hôn. Lúc bấy giờ Cúc mới hiểu rằng cuộc sống sẽ có thử thách buộc ta phải vững tâm đối diện với nó. Khi đó, Cúc cũng có hình dung ra cuộc sống đơn thân sẽ có nhiều điều khó khăn, nhưng cuối cùng cả hai đều đi đến quyết định cho nhau một lối đi riêng. Đến giờ, cả hai đều đã có sự lựa chọn đúng đắn, Cúc và chồng cũ đã chia tay trong sự văn minh bởi chúng tôi vẫn còn dành cho nhau sự tôn trọng.

Khi bắt đầu cuộc sống đơn thân, Cúc luôn phải chuẩn bị trước tinh thần cho mọi thứ. Nhưng điều mà Cúc trăn trở nhất là sẽ phải giải thích làm sao để con cái hiểu khi chúng trường thành, để các con phát triển mà không thiếu vắng bàn tay của cha hay mẹ.

Đến hiện tại thì Cúc đã không còn nghĩ nhiều về điều đó, Cúc và chồng cũ vẫn là những người bạn chia sẻ với nhau chuyện con cái. Cúc thường xuyên dành thời gian để chồng cũ được chăm sóc các con, để các bé không bị thiếu thốn tình cảm từ cha.

Làm mẹ đơn thân, có khi nào cảm thấy cô đơn, tuyệt vọng?

Lam Cúc không cho phép bản thân rơi vào trạng thái tuyệt vọng. Bạn biết đấy, niềm tin là thứ sắt đá nhất giúp con người ta chiến thắng tất cả. Có thể bạn sẽ nghĩ Cúc đang nói những điều viển vông nhưng với Cúc, những lúc bế tắc là những lúc Cúc có niềm tin và sự quyết tâm vượt qua khó khăn cao nhất.  Tuyệt vọng không giúp ta vượt qua trở ngại, ngược lại sự bình tĩnh, lạc quan, suy nghĩ tích cực mới mang đến cho bạn sức mạnh vượt qua thử thách. Để rồi sau đó, bạn hãy sống cho bản thân nhiều hơn, yêu thương những người xung quanh và cống hiến cho công việc, khi đó bạn sẽ thấy cuộc sống ý nghĩa.

Bạn và Cúc đều là phụ nữ,  ai cũng đôi lúc cảm thấy cô đơn, nhưng với Cúc cô đơn không có trong chuyện tình cảm, chỉ là đôi lúc trong công việc không có ai để cùng chia sẻ có lúc cũng buồn một chút thôi. Cúc nghĩ  rằng ai cũng có những giây phút cô đơn, nhưng biết đâu đấy, đó lại là những khoảng lặng giúp ta bình tâm trước cuộc sống thì sao? (cười)

Vậy chị đã làm thế nào để khống chế nỗi cô đơn?

Mỗi người sẽ có cách riêng để khống chế nỗi cô đơn. Bản thân Cúc có những lúc đối diện với cô đơn và “tận hưởng” nó như những khoảng lặng để chiêm nghiệm cuộc sống. Đó là lúc bản thân tìm được sự bình yên, tìm được những giây phút tĩnh lặng để nghĩ về quá khứ, hiện tại và tương lai. Có những khi Cúc lại tìm cách thoát khỏi nỗi cô đơn bằng việc tự làm mới mình. Cúc thường đi học thêm nhiều  những lớp ngắn hạn để nâng cao năng lực quản lý, kết nối nhiều hơn để mở mang, hay đơn giản là ra ngoài cùng bạn bè, đi du lịch những lúc rảnh rỗi để đầu óc thoải mái, như vậy bản thân sẽ tái tạo năng lượng và có được tinh thần minh mẫn nhất cho những dự định trong công việc.

CEO Nguyễn Lam Cúc và câu chuyện chưa bao giờ kể về cuộc đời mẹ đơn thân

Bà mẹ đơn thân 8x trẻ trung, xinh đẹp.

Điều quan trọng là phải luôn lý trí, vững tâm để nỗi cô đơn không thể “hạ gục” bạn. Cúc không cho phép mình để tâm đến những chuyện “không đáng” có quá mộtngày, mọi chuyện đều có cách giải quyết, nhanh nhất là tìm ra điểm thắt nút và gỡ rối từ chính những mấu chốt đó!

Cuộc sống mẹ đơn thân thường đau khổ khi mất niềm tin vào đàn ông vào tình yêu, còn chị thì sao?

Nếu coi cuộc sống làm mẹ đơn thân là đau khổ, là mất niềm tin vào đàn ông và tình yêu, thì đó lại là một quan điểm tiêu cực rồi! Đó không phải là Cúc!  Cúc luôn suy nghĩ tích cực mọi vấn đề trong cuộc sống. Chúng ta phải thừa nhận rằng tình yêu là thứ gia vị tuyệt vời mang đến những màu sắc mới lạ cho cuộc sống, nếu không có tình yêu trái đất sẽ không có sự bình yên, vì thế Cúc đâu thể  mất niềm tin vào tình yêu? Xã hội hiện đại, đàn ông họ cũng rất tâm lý, cũng rất văn minh và đồng cảm với phụ nữ. Vì thế càng không có lý do nào để Cúc mất niềm tin vào đàn ông. Có rất nhiều người đàn ông tốt và chắc chắn cũng có rất nhiều phụ nữ may mắn được họ yêu thương, quan tâm.

Đứng trước chuyện tình cảm, Cúc chia sẻ thật lòng rằng cũng có rất nhiều người theo đuổi nhưng khi quyết định đến với ai đó là điều không thể vội vàng. Ở thời điểm hiện tại, Cúc đang sống hạnh phúc, bên cạnh có gia đình, có các con, có công việc, có đam mê... Còn chuyện tương lai, Cúc tin vào duyên số, hãy để duyên số quyết định.

Theo chị, một bà mẹ đơn thân làm thế nào để nuôi con một cách thoải mái?

Như đã chia sẻ, với Cúc điều khó khăn nhất trong quá trình nuôi dạy 2 bé là làm thế nào để các con không cảm thấy thiếu thốn tình cảm của cha hoặc mẹ. Đến hiện tại, Cúc cũng cảm thấy bớt lo lắng hơn về điều đó bởi cả Cúc và chồng cũ đều tôn trọng nhau và dành cho các con những điều tốt nhất.

Về cách nuôi dạy con, Cúc cũng đã có định hướng riêng. Không chỉ với Cúc mà bất kì ai làm cha mẹ, con cái là tài sản quan trọng nhất, vì thế đầu tư cho con cái là điều Cúc xem trọng. Cúc thường xuyên đọc sách và nghiên cứu, quan sát khả năng cũng như sở trường của các con nhằm định hướng đúng đắn tương lai cho bé. Ngoài năng khiếu, ngoại ngữ, Cúc còn quan tâm đến phát triển kỹ năng sống cho các con, bởi kĩ năng là hành trang vô cùng quan trọng giúp con hòa nhập môi trường mới và dễ dàng làm chủ mọi hoàn cảnh.

Ai cũng có những hy vọng về con cái nhưng bản thân Cúc luôn quan điểm không áp đặt hay yêu cầu quá cao đối với con, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại theo dõi con phát triển và quá trình học tập, Cúc tin rằng định hướng của mình là đúng đắn. Được học tập trong một môi trường tốt hàng đầu tại Việt Nam, được phát triển toàn diện về năng khiếu, ngôn ngữ,... Cúc tin rằng các con sẽ trở thành những công dân tốt. Nhìn thấy con lớn khôn, ngoan ngoãn, tư chất tốt thật sự là điều quý giá vô cùng với Cúc.

Hình ảnh của chị bây giờ là niềm mơ ước của rất nhiều phụ nữ đơn thân, xinh đẹp, thành công và biết chiều chuộng bản thân. Chị có thể chia sẻ hành trình trở thành mẹ đơn thân thành đạt?

Bạn nghĩ thế nào là “thành đạt”?. Sẽ có những tiêu chí khác nhau về sự thành đạt, có những người chỉ cần nhìn thấy con cái trưởng thành, vững bước tương lai, đó cũng là một sự thành đạt; có những người thu nhập đủ sống nhưng họ vui trong tâm hồn cũng là thành đạt. Vì thế Cúc không dám nhận mình là người phụ nữ thành đạt. Cúc  chỉ có thể nói rằng bản thân đã đang và sẽ hết mình cho công việc và cho gia đình. Gia đình luôn là chỗ dựa, là nền tảng vững chắc nhất để  bản thân có thể phát triển.

CEO Nguyễn Lam Cúc và câu chuyện chưa bao giờ kể về cuộc đời mẹ đơn thân

Qua nhiều sóng gió, bà mẹ đơn thân đã trưởng thành hơn.

Đằng sau Cúc luôn có gia đình, có sự hậu thuẫn từ những người thân yêu. Có được ngày hôm nay, phần lớn nhờ công của mẹ Cúc đã luôn hỗ trợ đằng sau và chỉ lối, bà là chỗ dựa tinh thần cho mọi quyết định của Cúc. Gia đình Cúc vốn có truyền thống kinh doanh, có lẽ đó là tố chất Cúc thừa hưởng từ mẹ. Cúc học được từ mẹ sự bản lĩnh, quyết đoán và cả những tinh thần nhân văn khác nữa.

Không chỉ có vậy, Cúc còn may mắn khi luôn có hai thiên thần nhỏ bên cạnh, đó là niềm vui là động lực trong công việc. Mọi sự cố gắng là để dành cho các con những điều tốt đẹp nhất. Bên cạnh Lam Cúc còn luôn có sự sát cánh của nhân viên, công sự, sự nhiệt thành từ các đối tác giúp Cúc trong công việc, tất cả tạo nên một Lam Cúc của ngày hôm nay.

Vậy hiện tại chị mong muốn gì?

Không gì hơn ngoài chữ “an” trong tâm hồn. “An” là khi tâm hồn thanh thản bạn sẽ làm được nhiều điều có ý nghĩa. Không biết có tham lam quá không nhưng Cúc mong muốn nhiều điều lắm! Nhưng quan trọng nhất vẫn là gia đình và công việc. Cúc mong muốn những người thân yêu bên cạnh mình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, sống thật tốt và luôn nở nụ cười. Một điều không thể thiếu, Cúc dành tình yêu và sự kì vọng  trong công việc, hi vọng công việc của mình ngày càng phát triển, ngày càng giúp cho nhiều phụ nữ trở nên đẹp hơn, tự tin hơn trong cuộc sống!

Cúc tin rằng mỗi chúng ta đều có những mong muốn lớn lao, ước mơ thì không bao giờ là đủ, nhưng khi đã ở độ tuổi 30 dù chưa phải quá trưởng thành nhưng đủ “chín” để Cúc nhìn nhận cuộc sống với nhiều góc độ khác nhau. Và Cúc mong muốn qua cuộc chia sẻ này, nhiều độc giả sẽ hiểu được con người Lam Cúc hơn! Chúc cho mọi người sẽ luôn bình an và hạnh phúc!

Mc Miên

qc-epoint