Các bác sĩ da liễu đã chỉ ra 6 loại thực phẩm gây mụn phải bỏ ngay

Ngọc Huyền 2021-09-19 15:30
- Dưới đây là một số thực phẩm dễ gây nổi mụn trứng cá. Tốt nhất bạn nên ăn càng ít càng tốt.

1. Sữa

thực phẩm gây mụn

IGF-1 (yếu tố tăng trưởng giống insulin) có trong sữa có thể làm tăng tiết bã nhờn và sừng hóa tế bào sừng, gây bít tắc lỗ chân lông và làm tình trạng mụn trầm trọng hơn. Ngoài ra, nhiều người cho rằng nên chọn sữa ít béo sẽ tốt hơn. Nhưng thực tế, sữa ít béo hoặc tách béo sẽ dễ gây nổi mụn hơn sữa bình thường.

2. Cà phê

thực phẩm gây mụn

Chất caffein có trong cà phê sẽ làm tăng tiết hormone căng thẳng và cortisol, làm tuyến bã nhờn tiết nhiều dầu hơn. Uống nhiều cà phê, đặc biệt là cà phê nhiều đường hay sữa có thể khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn.

3. Thực phẩm chứa GI cao

thực phẩm gây mụn

Theo nghiên cứu của Đại học Quốc gia Seoul, lượng đường trong máu sẽ tăng lên sau khi ăn những thực phẩm chứa GI cao. Ngoài ra, insulin và IGF-1 sẽ tăng lên, dễ gây mụn trứng cá. Tốt nhất bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa GI cao như sô cô la, gạo trắng, bánh mì, bánh ngọt, đồ uống có gas,…

4. Thịt

thực phẩm gây mụn

Ăn thịt vừa đủ có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Ăn ăn quá nhiều thịt sẽ kích thích tuyến bã nhờn và khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, khi mặt đang nổi mụn, bạn nên ăn uống điều độ, tránh ăn quá nhiều thịt.

5. Thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa

thực phẩm gây mụn

Gà rán, khoai tây chiên và các loại thực phẩm chiên khác như bơ, bánh mì, bánh ngọt,… đều chứa chất béo chuyển hóa. Và chất béo chuyển hóa sẽ kích thích tiết dầu, dễ làm tắc nghẽn lỗ chân lông và làm tình trạng mụn trầm trọng hơn. Tốt nhất là bạn nên ăn thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa, đặc biệt là khi đang bị mụn trứng cá.

6. Rượu

thực phẩm gây mụn

Rượu làm tiêu hao một lượng lớn vitamin trong cơ thể, làm giảm khả năng miễn dịch và làm tình trạng mụn nặng thêm. Rượu làm tăng nồng độ hormone testosterone, estradiol, kích thích tuyến mồ hôi cũng như tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, gây bít tắc lỗ chân lông và gây mụn trứng cá.

Ngọc Huyền – Theo ettoday

5 phút với bài tập giúp vòng 3 săn chắc, sau 1 tháng body chuẩn nét