Chỉ sau 2 tuần dạy, mẹ 9X đã 'mừng rơi nước mắt' khi thấy bé ăn uống tự lập, tay dùng thìa xúc thức ăn thun thút

Emdep.vn - Đến 16 tháng, Bé Bi đã dùng thìa rất ổn, nhìn thấy con ăn uống tự lập tay dùng thìa xúc thức ăn thun thút, khiến chị Hiền (Thanh Hoá) rất hạnh phúc.

Chị Hiền chia sẻ, kinh qua 6 tháng ăn dặm cho tới bây giờ thì việc tập xúc thìa cho con là giai đoạn nan giải và tốn thời gian nhất của chị. Bởi bé Bi chỉ thích bốc, cầm thìa được vài giây lại đập, xúc tả tơi tứ tung hoa lá. Dù mẹ đã cẩn thận trải 2 miếng thảm bên dưới, nhưng tốc độ văng thức ăn vẫn xa hơn cả khu vực trực chiến.

Kiên trì và không sợ bẩn: Thần chú dạy con tập dùng thìa cực thú vị và hiệu quả của mẹ trẻ 9X

Chị Hiền và bé Bi (Ảnh: NVCC)

“Hôm nào cũng vậy, cứ ngày 3 bữa lau lau dọn dọn. Ai mà nhìn thấy cảnh hắn tập thìa chắc kinh hãi lắm, nhất là ăn súp. Vì thế nên dù con đã có bữa ăn cùng với gia đình từ trước, nhưng để tập thìa nghiêm túc mình phải di dời cho con ăn sớm hơn và mẹ con đưa nhau lên phòng riêng. Mẹ luyện tinh thần thép nhưng nhiều hôm nhìn mà thở dài không biết dọn từ đâu cả, vì thức ăn chỗ nào cũng thấy vương vãi”, chị Hiền tâm sự.

Từ em bé lóng ngóng, cầm thìa khuấy trong bát, khuấy chán lại lấy tay bốc đồ ăn, hôm nào chị Hiền cũng tập thìa cho con, nhưng con vẫn bốc là chính. Tuy nhiên, mẹ trẻ 9X vẫn kiên trì mỗi ngày, cuối cùng cũng đến ngày chị thu được thành quả.  Hiện tại bé Bi xúc tạm coi là tiến bộ hơn chút, tạm gọi là thành công bước đầu dù ăn 10 hạt thì rơi phân nửa.

Kiên trì và không sợ bẩn: Thần chú dạy con tập dùng thìa cực thú vị và hiệu quả của mẹ trẻ 9X

Từ em bé lóng ngóng, bé Bi đã dùng thìa một cách khéo léo mỗi bữa ăn (Ảnh: NVCC)

Theo đó, kinh nghiệm tập cho con dùng thìa được chị Hiền chia sẻ một cách cụ thể như sau: 

Thời điểm dạy cho con tập dùng thìa

Mẹ trẻ 9X đưa ra quan điểm: “Mốc này chỉ là tham khảo vì mỗi bé có sự phát triển riêng khác nhau, và cách ăn dặm khác nhau. Như ăn dặm BLW sẽ tự xúc sớm hơn là bé ăn dặm đút thìa. Bé BLW bốc nhón thành thạo là có thể học xúc thìa, tầm từ 9m đổ lên”.

Đâu đó trong khoảng 11-12m, mẹ để ý thấy con thích thú với việc cầm đồ chơi và có hành động giống như xúc. Bé nào hay được ăn cùng gia đình hoặc được ngồi cùng bữa nhìn bố mẹ ăn sẽ học được điều này sớm hơn. Bởi con có xu hướng bắt chước hành động của người lớn nhanh hơn.

Kiên trì và không sợ bẩn: Thần chú dạy con tập dùng thìa cực thú vị và hiệu quả của mẹ trẻ 9X

Bắt đầu tập cho con dùng thìa như thế nào?

Để khởi động với việc xúc thìa, chị Hiền đã giới thiệu dĩa cho bé trước. Tập dĩa với trái cây xắt miếng vừa ăn, đưa cho bé cầm và xiên từng miếng đưa lên miệng. Bé cầm dĩa sẽ dễ dàng hơn cầm thìa, cũng là cách luyện gấp khuỷu tay để con đưa vào miệng chính xác. Khi con khéo léo hơn với việc cầm dĩa, chị đã tăng độ khó lên bằng việc đưa thìa cho bé tập ăn. 

Bên cạnh đó, cho bé ngồi cùng bữa ăn với gia đình hoặc mẹ ăn bằng thìa để con nhìn và bắt chước. Trẻ con như một cái máy ảnh vậy, chúng chụp hình rất nhanh và sau đó cố gắng để bắt chước.

Cần chuẩn bị gì khi tập cho con dùng thìa? Mẹ nên chuẩn bị tâm lý “kiên trì và không sợ bẩn”. Hãy xác định con sẽ mất vài tháng, thậm chí lâu hơn nhưng đừng sốt ruột, con sẽ ngồi trong vũng đồ ăn từ đầu tới chân, rơi vãi tung toé.

Ngoài ra, chị cũng chuẩn bị một số đồ dùng liên quan như, yếm máng, thìa tập xúc nhỏ vừa miệng bé, nên chọn thìa có tay cầm to hơn để bé dễ nắm, bát đế hút chắc chắn.

Kiên trì và không sợ bẩn: Thần chú dạy con tập dùng thìa cực thú vị và hiệu quả của mẹ trẻ 9X

Con trở nên hào hứng và thích thú với các món ăn hơn từ khi biết dùng thìa (Ảnh: NVCC)

Tập cho con dùng thìa như thế nào?

“Mình bắt đầu tập với những món sệt, có thể bám 1 chút vào thìa để bé xúc được chút ít sẽ hứng thú. Có thể là sữa chua, váng sữa, súp,...Trong bữa đút, mình cho bé ăn trước, còn 1 ít để con cầm thìa tự xúc cuối bữa. Giờ chơi, mình cho bé tập bằng cách dùng thìa múc hạt gạo/ hạt đậu từ bát này qua bát kia để tay bé linh hoạt và khéo léo hơn. Mẹ 1 bát, bé 1 bát và mẹ con đút cho nhau. Mình thấy cách này rất vui và cả mẹ con đều ấm bụng. Bi rất thích có người ăn cùng kiểu này”, chị Hiền nhấn mạnh.

Kiên trì và không sợ bẩn: Thần chú dạy con tập dùng thìa cực thú vị và hiệu quả của mẹ trẻ 9X

Ngày nào cũng duy trì hoạt động trên lặp đi lặp lại, chị Hiền đã thu được quả ngọt chỉ sau 2 tuần. Hiện tại, bé Bi đã có thể dùng thìa ăn mỗi bữa rất linh hoạt, khiến mẹ nhàn hơn, việc ăn uống của con cũng trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Với kinh nghiệm của mình, chi Hiền đưa ra lời khuyên đó là, khi tập cho con dùng thìa, quan trọng nhất là tinh thần mẹ phải vững và tin tưởng vào con. Tự xúc sẽ giúp con hào hứng hơn với bữa ăn, tự giác hơn với đồ ăn. Cảm giác tự mình xúc được và cho vào miệng sẽ thích thú hơn là được mẹ xúc cho.

Văn Anh

Tags : Từ khóaXem thêm