Bố mẹ phàn nàn dạy con mãi mà trẻ không nghe, đây là câu trả lời cho bạn

Emdep.vn - Không bao giờ thừa nhận sai lầm, hay tức giận và la mắng, phụ thuộc quá nhiều vào sách dạy con... là sai lầm mà hầu như phụ huynh nào cũng mắc phải.

Không bao giờ thừa nhận sai lầm

Bạn có biết rằng con trẻ luôn xem bố mẹ như tấm gương và sẽ bắt chước mọi hành động của bạn. Thừa nhận sai lầm với con là một phần quan trọng để giúp con lớn lên và trưởng thành. Nếu bạn quá cầu toàn, cố gắng che giấu khuyết điểm với con trẻ có thể khiến con cảm thấy khó khăn khi gặp phải thất bại và không đủ can đảm để chấp nhận những lời chỉ trích. Hãy làm giảm áp lực ở con bằng cách giúp con hiểu rằng, mọi người ngay cả bạn đều có thể mắc sai lầm, điều quan trọng hơn là biết thừa nhận và sửa sai.

Hay tức giận và la mắng

Khi con làm điều gì sai, nhiều phụ huynh thường nổi nóng và la mắng con. Tuy nhiên, bạn có biết rằng việc la mắng sẽ không giúp con cải thiện thái độ và hành vi mà chỉ khiến bé sợ hãi. Thực tế, cha mẹ nổi giận và la mắng có thể khiến con không muốn lắng nghe và hợp tác. Thay vì nổi nóng và mắng con, cha mẹ hãy ôn tồn giảng giải để giúp con nhận ra lỗi sai và sửa lỗi sai ấy.

Sai lầm nghiêm trọng cha mẹ nào cũng mắc khi dạy con

Phụ thuộc quá nhiều vào sách nuôi dạy con cái

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, làm tất cả những điều viết trong sách là tốt và muốn dùng kỹ năng trong sách để thay thế kỹ năng bẩm sinh của mình. Nếu những điều trong sách không đúng, nhiều phụ huynh sẽ cảm thấy băn khoăn, lo lắng.

Sai lầm nghiêm trọng cha mẹ nào cũng mắc khi dạy con

Là cha mẹ, bạn phải là người hiểu con mình nhất và biết phương pháp giáo dục nào tốt nhất dành cho con thay vì làm theo những lời khuyên chung chung từ một cuốn sách dạy làm cha mẹ.

Quá bao bọc con

Trong thời đại ngày nay, khi có quá nhiều nguy hiểm, cạm bẫy rình rập lũ trẻ, các bậc cha mẹ thường trở nên quá bao bọc, bảo vệ con mình. Bảo vệ con là bản năng của bất cứ bậc cha mẹ nào, nhưng quá bao bọc con sẽ lấy đi cơ hội sai lầm và học tập từ những sai lầm đó của con trẻ.

Cha mẹ quá bao bọc, bảo vệ con lúc nhỏ khiến nhiều đứa trẻ ngày càng trở nên phụ thuộc vào cha mẹ khi lớn lên. Phụ huynh cần phải dạy cho con biết rằng nghịch cảnh là một phần của cuộc sống và vượt qua nghịch cảnh là cách để con lớn lên và trưởng thành.

Lỗi cha mẹ thường mắc

Không dành đủ thời gian chất lượng cho con

Nhiều bậc cha mẹ quá bận rộn và tất bật với công việc nhà, công việc cơ quan…đến việc kiểm tra điện thoại, Facebook, xem TV mà không dành đủ thời gian ở bên con nhỏ. Trẻ nhỏ cần được quan tâm, tập trung chú ý ít nhất 15 phút mỗi ngày. Cha mẹ cần hoàn toàn tập trung chú ý vào con nhỏ để biết rằng con đang cảm thấy thế nào, con có gặp vấn đề gì không. Cha mẹ cần chơi cùng với con, để con có thể học cách chơi cùng với người khác. Bạn nên chơi, chú ý đến con thay vì vừa ôm con vừa xem TV hoặc xem điện thoại di động.

Quỳnh Trang

Theo Familyshare

Tags : Từ khóaXem thêm