4 sai lầm trong cách dạy con của mẹ Việt cần sửa ngay

Emdep.vn - Nhiều cha mẹ Việt đang áp dụng cách dạy con sai lầm khi con trẻ mắc lỗi, rồi cuối cùng không những không mang lại cho con bài học ý nghĩa, mà vô tình hình thành thói quen tiêu cực và không tốt cho trẻ.

Khác với thời xa xưa, việc nuôi dạy con thời nay không hề dễ dàng khi mà trong cuộc sống có rất nhiều cám dỗ có thể khiến trẻ hình thành những thói quen xấu.

Vì vậy, việc nuôi dạy con đúng cách đặc biệt được coi trọng trong các gia đình, nhất là gia đình trẻ.

4 sai lầm trong cách dạy con của mẹ Việt cần sửa ngay

Việc nuôi dạy con đúng cách đặc biệt được coi trọng trong các gia đình, nhất là gia đình trẻ. Ảnh: Lâm Anh

Dân mạng “bái phục” cách phạt con nhịn ăn của ông bố Tây

Mới đây, câu chuyện bắt con nhịn ăn để trừng phạt của một ông bố người Anh được nhiều cư dân mạng chú ý và tán thưởng.

Theo đó, ông bố gây sự chú ý nói trên là Lee Willshire (sống ở Middlewich, Cheshire, Anh) đưa 2 con là Lydia, 12 tuổi và Jake, 8 tuổi ra ngoài mua sắm vào ngày cuối tuần, để vợ có thời gian đi làm đẹp.

Mọi việc sẽ không có gì đáng nói nếu như không xảy ra chuyện 2 đứa trẻ xô đẩy và cãi nhau ngay trước sự chứng kiến của rất nhiều người khi chuẩn bị bước ra khỏi siêu thị.

Dù được bố can ngăn nhưng 2 chị em vẫn không chịu nghe lời, tiếp tục làm những gì mình muốn cho đến khi ông bố tức giận bỏ ra xe, 2 đứa trẻ mới chịu dừng lại và chạy theo cha.

4 sai lầm trong cách dạy con của mẹ Việt cần sửa ngay

Câu chuyện bắt con nhịn ăn để trừng phạt của ông được nhiều người tán thưởng.

Khác với nhiều cha mẹ khác là sẽ trách mắng hay đánh con vì phạm lỗi, thì ông bố nói trên đã nghĩ ra cách trừng phạt con thật "độc đáo" nhằm giúp con nhận ra lỗi lầm của mình và lần sau không tái phạm.

Sau khi đi mua sắm, người bố đưa 2 con tới ăn trưa ở một cửa hàng có những món ăn yêu thích của trẻ nhỏ. Khi đến cửa hàng, ông bố thản nhiên chỉ gọi phần ăn cho mình và ăn ngon lành trước mặt con, trong khi 2 đứa trẻ phải nhịn đói để về nhà.

Trên đường về, hai đứa trẻ đã nhận ra sai lầm của mình và xin lỗi bố sau khi được ông bố giải thích về cách cư xử không tốt của các con khiến mình phải ra quyết định xử phạt là không được ăn bữa trưa như mong đợi.

4 sai lầm trong cách dạy con của mẹ Việt

Khác với ông bố người Tây trong câu chuyện trên, nhiều cha mẹ Việt lại áp dụng cách xử lý “nóng vội” khi con trẻ mắc lỗi, rồi cuối cùng không những không mang lại cho con bài học ý nghĩa, mà vô tình hình thành thói quen tiêu cực và không tốt cho trẻ.

Các phụ huynh đang có con nhỏ hãy nhìn lại những sai lầm trong cách dạy con của một số mẹ Việt dưới đây để rút kinh nghiệm cho bản thân trong hành trình nuôi dạy con để được hoàn hảo nhất:

Con vấp ngã - không phải lỗi tại con

Trường hợp này diễn ra phổ biến, nhất là đối với trẻ đang trong giai đoạn lẫm chẫm đi nên thường xuyên té ngã.

Khi thấy trẻ khóc thét vì vấp ngã, các bà, các mẹ thường đổ thừa cho người khác hoặc những vật gần đó cốt để dỗ bé nín khóc, bằng cách đưa tay đánh cái bàn, cái ghế hoặc vật làm bé vấp ngã.

4 sai lầm trong cách dạy con của mẹ Việt cần sửa ngay

Khi thấy trẻ khóc thét vì vấp ngã, các bà, các mẹ thường đổ thừa cho người khác hoặc những vật gần đó cốt để dỗ bé nín khóc. Ảnh: Lâm Anh

Điều này sẽ khiến bé hình thành suy nghĩ rằng, khi gặp phải bất kỳ khó khăn hay phạm phải sai lầm gì cũng không phải do lỗi của bản thân, mà tại người khác hoặc vật thể khác.

Vì vậy, khi trẻ vấp ngã hãy để bé tự đứng dậy nếu có thể. Ngoài ra cha mẹ hãy giải thích và dạy bé cách bước qua những vật cản đó để lần sau việc té ngã như trên không lặp lại.

Con làm vỡ đồ - quát mắng

Sai lầm của nhiều cha mẹ là khi thấy con không may làm rơi vỡ đồ thì việc đầu tiên là quát mắng, thậm chí quát mắng con bằng nhiều  câu nói khó nghe, dễ làm tổn thương đến tâm hồn của trẻ như "mày không được tích sự gì cả", "đồ hậu đậu", "mắt để đi đâu", "đoảng vừa vừa thôi"... thay vì việc cần làm lúc này là giúp bé ra khỏi khu vực có mảnh vỡ và kiểm tra xem con có bị thương ở đâu không.

Nhiều cha mẹ cũng quên mất rằng, khi làm đổ vỡ vật gì đó bản thân bé cũng hoảng sợ. Lúc này việc cha mẹ cần làm là trấn an bé để bé bớt lo lắng.

Ngoài ra, chỉ cho bé cách cầm, nắm hoặc di chuyển đồ vật dễ sao cho an toàn nhất.

Con làm chuyện nguy hiểm - ngăn cấm

Việc ngăn cấm hay quát mắng khi thấy con làm việc gì đó nguy hiểm như leo trèo ban công, trèo cửa sổ, đi giật lùi khi lên xuống cầu thang hay lao xe ra đường...

sai lầm trong cách dạy con

Thay vì quát mắng, dọa nạt hay ngăn cấm con làm những việc nguy hiểm, cha mẹ hãy giải thích cho con hiểu sự nguy hiểm và hậu quả nếu làm những việc nguy hiểm nói trên. Ảnh: Lâm Anh

Đây là những việc chỉ làm bé bị tổn thương nhưng lại không hiểu được rằng vì sao mình không được làm những việc đó.

Thay vì quát mắng, dọa nạt hay ngăn cấm, cha mẹ hãy giải thích cho con hiểu sự nguy hiểm và hậu quả nếu làm những việc nguy hiểm nói trên.

Cha mẹ có thể giải thích bằng hình ảnh hoặc lời nói miễn sao bé nhận thức được rằng, những việc làm trên sẽ gây hại cho bản thân của bé.

Con không nghe lời - trao đổi

Trẻ không nghe lời, bướng bỉnh là chuyện thường gặp, và đây cũng là vấn đề nan giải trong hầu hết các gia đình có con nhỏ.

Sai lầm của nhiều cha mẹ là để con chịu nghe lời, không mè nheo thì cha mẹ thường đưa ra thỏa thuận trao đổi. Ví dụ con không chịu ăn cơm, mẹ liền đưa ra thỏa thuận với con "con ăn hết bát cơm này mẹ sẽ mua kem cho con", hoặc "con làm xong bài tập này, mẹ sẽ thưởng cho con 1 gói bim bim",...

Với việc làm này của cha mẹ, trẻ sẽ không hình thành thói quen tự giác hoàn thành nhiệm vụ của mình mà vô tình mang lại ý nghĩ  “làm cho xong để… lĩnh thưởng”.

Lâm Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm