Trước khi con 6 tuổi, cha mẹ kiên quyết nói KHÔNG, con lớn lên ngoan ngoãn, hiểu chuyện

Moon 2024-01-26 16:16
- Cha mẹ cần học cách nói KHÔNG trước những yêu cầu vô lý và không chính đáng của con trước khi trẻ 6 tuổi.

Trước khi bé được 6 tuổi, cha mẹ phải sẵn sàng nói không với con. Việc luôn chiều theo ý thích của trẻ khiến con sẽ không bao giờ lớn được.

Cần dạy trẻ ngay từ khi còn nhỏ rằng sự từ chối là trạng thái bình thường của cuộc sống. Chỉ khi để trẻ trải nghiệm nhiều cảm giác khác nhau ngay từ khi còn nhỏ, chúng mới có thể hiểu được ý nghĩa của tức giận, thất vọng và bất lực. Trải qua quá trình này sẽ có lợi hơn cho việc nuôi dưỡng một đứa trẻ có nhân cách lành mạnh.

Chuyên gia cho rằng bạn phải học cách nói không với con trước 6 tuổi. Nếu bạn không làm điều này, sau 6 tuổi thì về cơ bản đã quá muộn, không còn cơ hội để làm lại nữa.

Trước khi con 6 tuổi, cha mẹ kiên quyết nói KHÔNG, con lớn lên ngoan ngoãn, hiểu chuyện

Những em bé bị cha mẹ từ chối trước khi vào tiểu học có thể phản ứng bằng cách khóc lóc  Nhưng khi trẻ đến tuổi thiếu niên, nếu chúng ta từ chối, trẻ có thể nảy sinh những hành vi cực đoan như bỏ nhà đi hoặc tự tử.

Giáo dục về sự thất vọng của trẻ nên được dạy càng sớm càng tốt để trẻ có thể chấp nhận những thất bại, chịu đựng và kiểm soát bản thân. Tiền đề của tất cả những điều này là cha mẹ phải nói không với những yêu cầu vô lý của con cái. Trước khi bé được 6 tuổi, cha mẹ phải sẵn sàng nói không với con. Tất nhiên, chúng ta cũng phải hướng dẫn một cách đúng đắn .

 

Bạn nên kiên nhẫn nói với con lý do tại sao bạn từ chối yêu cầu của bạn. Trẻ tuy còn nhỏ nhưng cũng cần được tôn trọng và thấu hiểu... Nếu bạn mù quáng nói không với con mà không giải thích thì thái độ cứng rắn này sẽ khiến con có tâm lý nổi loạn.

Trước khi con 6 tuổi, cha mẹ kiên quyết nói KHÔNG, con lớn lên ngoan ngoãn, hiểu chuyện

Ví dụ, nếu một đứa trẻ luôn muốn chơi game trên thiết bị di động, cha mẹ nhất quyết từ chối. Cha mẹ có thể kiên nhẫn giải thích cho bé và đưa ra những gợi ý cụ thể, ví dụ như hôm nay con đã chơi được nửa tiếng. Trẻ cảm thấy những gì cha mẹ nói đều có lý và sẽ chấp nhận điều đó một cách suôn sẻ.

Moon/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 bài tập đốt mỡ siêu nhanh với chỉ 1 chiếc ghế, nàng nào cũng nên thử