Mẹ Việt ở Thụy Điển dạy con trai làm việc nhà: Vì một người vợ được yêu thương và san sẻ trong tương lai

Phương Nga 2022-09-02 09:21
- Dù có con gái, chị Thúy Hằng lại tập trung vào rèn rũa hai cậu con trai làm việc nhà với tâm niệm nuôi dưỡng con thành những người đàn ông tinh tế, biết quan tâm và san sẻ với vợ.

Là người phụ nữ, ai cũng hy vọng khi lập gia đình người đàn ông của mình ngoài việc có tiếng nói, còn cần biết cách chia sẻ công việc nhà. Thời đại càng phát triển, nhận thức của con người cũng hiện đại hơn, có rất nhiều người sẵn sàng chủ động cùng vợ rửa bát, quét dọn nhà cửa thay vì đàn đúm với bạn nhậu. Đây là một phần quan trọng giúp các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau, biết cảm thông và chia sẻ. Thấu hiểu tâm lý này, chị Vũ Thúy Hằng có lẽ đã “thành công” trong việc dạy dỗ 2 cậu con trai của mình thói quen làm việc nhà, nấu ăn, chủ động trong cuộc sống.

Mẹ đảm gốc Việt  tiết lộ cách dạy con trai làm việc nhà từ nấu cơm đến dọn dẹp: 9 tuổi đã biết nấu cơm, chăm sóc, dạy em học

Hướng con thành người đàn ông tinh tế, biết sẻ chia việc nhà

Sau thời gian dài đảm nhiệm vai trò giáo viên ở Việt Nam, chị Thúy Hằng (34 tuổi) cùng chồng và các con chuyển đến sinh sống và làm việc tại Thụy Điển. Công việc hàng ngày của chị là làm chủ tiệm nail nhỏ tại gia. 

Kết hôn tính đến nay đã 11 năm, anh chị đã có 3 thiên thần nhỏ với hạnh phúc viên mãn tại đất nước “hạnh phúc nhất thế giới”. Từ khi còn trẻ, chị Hằng từng mong muốn khi bản thân lập gia đình người chồng sẽ có thể cùng chị chia sẻ công việc nhà, nuôi dưỡng, chăm sóc con cái, thay vì “đổ” hoàn toàn trách nhiệm lên người phụ nữ.

Mẹ đảm gốc Việt  tiết lộ cách dạy con trai làm việc nhà từ nấu cơm đến dọn dẹp: 9 tuổi đã biết nấu cơm, chăm sóc, dạy em học

Hạ sinh 3 con nhỏ, ngoài việc chăm sóc gia đình 5 người chị Thúy Hằng còn phải tất bật với công việc làm nail để có thêm thu nhập, ý tưởng dạy con trai làm việc nhà của chị cũng bắt đầu từ đây. Hơn ai hết, chị thấu hiểu tâm lý của người phụ nữ sau khi kết hôn “ba đầu sáu tay” cũng không thể hết việc. Bởi vậy chị quyết định rèn con trai mình làm việc nhà với hy vọng sau này con sẽ trở thành người đàn ông tinh tế, biết quan tâm và san sẻ cùng vợ. Chị tâm niệm nếu chị dạy con trai tốt thì sau này sẽ có 1 người phụ nữ được hạnh phúc, 1 người vợ được sẻ chia trong tương lai.

Bà mẹ 3 con chia sẻ với Emdep.vn: “Công việc của mình bận rộn từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, 3 bạn nhỏ tuổi gần bằng nhau trong khi đó nhà có nhiều việc nhỏ nhặt linh tinh. Mình cảm thấy bị stress do công việc, việc nhà cũng nhiều nên cần dạy các con biết chủ động làm."

Tính đến nay đã được 3 năm, kể từ ngày chị Thúy Hằng quyết định dành thời gian dạy các con làm việc nhà. Theo chia sẻ của bà mẹ, từ khi con trai lớn được 3-4 tuổi chị đã bắt đầu định hướng cho con từ việc tự dọn dẹp đồ chơi, tự gấp quần áo xếp vào ngăn tủ. Công việc được lặp đi lặp lại dần trở thành thói quen của bé, năm 6 tuổi chị Thúy Hằng tiếp tục dạy bé trai làm việc nhà nhiều hơn để giúp đỡ mình.

Mẹ đảm gốc Việt  tiết lộ cách dạy con trai làm việc nhà từ nấu cơm đến dọn dẹp: 9 tuổi đã biết nấu cơm, chăm sóc, dạy em học

Với tính chất công việc, chị Hằng ít khi có thời gian ngồi lại để giảng giải cho con, thay vào đó chị cho bé trực tiếp vào bếp để quan sát và cùng mẹ nấu nướng, dọn dẹp. Ngoài ra, bé trai 9 tuổi đến nay đã rất thuần thục trong việc lau dọn nhà cửa, hút bụi, lau bàn ghế,... quán xuyên các công việc nhà thay mẹ.

Nhận thấy sự chuyển biến tích cực của anh cả, chị Thúy Hằng tự tin cho bé trai thứ 2 và bé gái (bé thứ 3) có cơ hội tiếp cận việc nhà sớm hơn. Kém anh cả 2 tuổi, cậu “con trai thứ” của chị Hằng và cô em út (5 tuổi) được mẹ rèn luyện làm việc cá nhân và việc nhà từ khi 2-3 tuổi. Cũng như anh cả, 2 anh em sau được mẹ cho làm quen từ việc dọn dẹp đồ chơi của mình, sắp xếp đúng vị trí, ngủ dậy tự gấp chăn màn, dọn dẹp giường ngủ…

Mẹ đảm gốc Việt  tiết lộ cách dạy con trai làm việc nhà từ nấu cơm đến dọn dẹp: 9 tuổi đã biết nấu cơm, chăm sóc, dạy em học

Theo bà mẹ gốc Việt đây là cách để hai bé có trách nhiệm, tự phụ trách công việc của mình, quan sát cách con làm việc chị cũng sẽ hiểu tính cách, tâm lý của bé để con sự điều chỉnh phù hợp. Không quá đặt nặng con phải biết nhiều, làm nhiều chị Thúy Hằng bắt đầu dạy cả 3 bé từ những việc đơn giản nhất đến công việc phức tạp hơn. Theo từng độ tuổi, chị có cách nâng cấp dần theo lứa tuổi sẽ giúp các con hào hứng, phù hợp và vui vẻ hơn khi hoàn thiện. 

Nhắc đến thời điểm khó khăn nhất, chị Thúy Hằng cho hay: “Giai đoạn đầu là lúc khó khăn nhất vì các con còn nhỏ quá, các con chưa ý thức và sẽ làm việc theo cảm hứng nếu thích sẽ làm, còn khi không muốn thì không làm. Mình nghĩ, lúc đó các bậc phụ huynh phải thực sự kiên trì để rèn luyện con mỗi ngày”.

Mẹ đảm gốc Việt  tiết lộ cách dạy con trai làm việc nhà từ nấu cơm đến dọn dẹp: 9 tuổi đã biết nấu cơm, chăm sóc, dạy em học

Con trai 9 tuổi tự tin: "Cả lớp chỉ một mình con biết nấu ăn, giúp mẹ việc nhà"

Hiện tại, ngoài công việc chính của mình chị Thúy Hằng đã có bộ 3 bạn nhí chia sẻ công việc nhà cực kỳ thuần thục, nhanh nhẹn. Cậu con trai cả (9 tuổi) có thể làm hầu hết các công việc nhà cùng sự trợ giúp của 2 em. Ngoài ra bé còn đi chợ, tắm rửa cho các em, cho em ăn và vào bếp trổ tài nấu nướng những bữa cơm hàng ngày cho gia đình 5 người.

Chia sẻ riêng về vấn đề nấu ăn của con trai, chị Thúy Hằng cho biết chị không cần bỏ quá nhiều thời gian để dạy con cách vào bếp nấu ăn. Chị chủ động “rủ” cậu cả cùng vào bếp để quan sát mẹ làm các món ăn, cách sắp xếp căn bếp gọn gàng, dọn rửa sau bữa ăn. 

“Mình vừa làm, vừa giảng giải xem cái này làm như thế nào, món này làm thế nào cho ngon, cách làm ra sao, cần gia vị gì để phù hợp với khẩu vị gia đình”, bà mẹ 3 con chia sẻ.

Mẹ đảm gốc Việt  tiết lộ cách dạy con trai làm việc nhà từ nấu cơm đến dọn dẹp: 9 tuổi đã biết nấu cơm, chăm sóc, dạy em học

Ngày đầu bước vào bếp cùng mẹ, con trai cả được mẹ Thúy Hằng nhờ phụ giúp các công việc nhỏ: bóc hành, tỏi, rửa rau, thái đồ, sau đó bé bắt tay vào thực hiện các bước nấu ăn đơn giản dưới sự kèm cặp của mẹ. Dần dần, dưới sự dẫn dắt của mẹ anh cả thông thạo hơn trong việc làm “anh nuôi” nấu cơm cho cả nhà. 

Sau mỗi bữa tối được quây quần bên nhau sau ngày dài học tập và làm việc, cả 4 mẹ con sẽ ngồi bàn bạc thực đơn cho bữa sáng và cả ngày hôm sau. Gia đình chị phân công bé trai cả lo bữa sáng, 2 em nhỏ sẽ nêu ý kiến và anh cả sẽ kiểm tra trong tủ lạnh nguyên liệu để sáng hôm sau dậy sớm nấu cho 2 em. Tuy nhiên, trong trường hợp các món khó làm, cầu kỳ, nhiều bước chị Hằng vẫn sẽ đứng bên cạnh để quan sát, hướng dẫn và giải đáp cho con. 

Mẹ đảm gốc Việt  tiết lộ cách dạy con trai làm việc nhà từ nấu cơm đến dọn dẹp: 9 tuổi đã biết nấu cơm, chăm sóc, dạy em học

Gia đình chị Thúy Hằng từ trước đến nay luôn giữ thói quen, khi một thành viên mang món ăn lên các thành viên còn lại sẽ nói lời cảm ơn đối với người nấu ăn cho mình. Theo chị, đây chính là động lực tinh thần tốt nhất để các con cảm thấy mình được tôn trọng, thích thú, hào hứng với công việc nấu ăn cho gia đình. 

Sau hành trình dài nuôi dạy con bà me Thúy Hằng bất ngờ nhận ra sự thay đổi, điểm khác biệt của các con đối với bạn bè cùng trang lứa. 3 con nhỏ cùa chị tích lũy được nhiều kiến thức, kỹ năng sống, các con phần lớn đều có ý thức tự chăm sóc cho bản thân, nhất là cả người thân trong chính gia đình. Công việc dù bận rộn đến đâu chị Hằng giờ đây cũng không còn phải lo lắng về chuyện nhà cửa bừa bộn, không có ai chăm sóc, nấu nướng.

Điều khiến chị Hằng cảm thấy thành công nhất là giúp các con của mình tự tin hơn trong cuộc sống. Trong một lần đi học về, chị Hằng đã rất cảm động khi nghe bé trai cả chia sẻ: “Cả lớp chỉ mình con biết nấu ăn, biết dọn dẹp nhà cửa, biết giúp đỡ mẹ và con rất tự tin điều đó mẹ ạ. Con cảm ơn mẹ nhiều lắm". Có lẽ niềm hạnh phúc của người mẹ đơn giản là được nhìn thấy những đứa con của mình trưởng thành từng ngày, luôn đứng sau để hỗ trợ và chờ đợi điều tốt đẹp nhất đến với con.

Mẹ đảm gốc Việt  tiết lộ cách dạy con trai làm việc nhà từ nấu cơm đến dọn dẹp: 9 tuổi đã biết nấu cơm, chăm sóc, dạy em học

Hàng tuần, chị Hằng cùng chồng đi siêu thị 1 lần, chủ yếu mua lượng đồ ăn, rau, củ phục vụ cho cả tuần. Tuy nhiên, giữa tuần đôi khi sẽ thiếu một số đồ ăn phụ: gia vị, sữa, bánh mì, đồ ăn sáng, con trai lớn sẽ chủ động xách túi đi chợ mua giúp bố mẹ. "Đây cũng là cách rèn cho con kỹ năng giao tiếp, cách trao đổi thông tin khi đi mua hàng, con nhờ nhân viên, hỏi nhân viên, thanh toán tiền. Có lần bé đi chợ lại mang thiếu tiền, bé có kể lại báo người bán sẽ gửi đồ để về nhà lấy tiền. Con cho biết con được họ tặng luôn món đồ mà không cần trả tiền, con bất ngờ và rất biết ơn người bán", chị Hằng kể lại.

Có 3 "đứa con quốc dân" nhưng do quá bận rộn chị Hằng không có thời gian học hỏi cách dạy con từ bất cứ sách vở, trang tin nào. Điều duy nhất chị làm là lắng nghe và trò chuyện cho con mỗi ngày, tự nghĩ ra và làm theo những điều cảm thấy tốt nhất cho 3 bé. 

Mẹ đảm gốc Việt  tiết lộ cách dạy con trai làm việc nhà từ nấu cơm đến dọn dẹp: 9 tuổi đã biết nấu cơm, chăm sóc, dạy em học

Rất nhiều ý kiến, quan điểm cho rằng con gái sống tình cảm hơn con trai, chị Hằng quan điểm: "Không hẳn con trai thể hiện ít tình cảm, mình nghĩ phải đến từ 2 phía, nếu bố mẹ muốn con thể hiện tình cảm mãnh liệt thì chính họ trở thành người truyền cảm hứng cho con". Mỗi sáng trước khi đi học chị Hằng đều dành những cái ôm chặt, âu yếm cho  các bé và chào các con "chúc con đi học vui vẻ, chiều về với mẹ".

Cái ôm mỗi khi các con đi học về ngày nào cũng được nhận, nhưng bà mẹ gốc Việt chưa khi nào hết xúc động "cảm tưởng như xa con rất lâu rồi mới gặp lại". Chính nhờ cử chỉ quan tâm, ôm ấp, vỗ về đó giúp 4 mẹ con được gắn kết, cảm nhận tình yêu thương chân thành từ 2 phía. Mọi vui, buồn các con đều thể hiện, chia sẻ cùng chị Hằng. Với chị, mẹ là người khơi gợi cảm xúc của con, hỏi han quan tâm các con khi nắm bắt được tâm lý sẽ có thể phân tích giảng giải cho con theo hướng tích cực.

Mẹ đảm gốc Việt  tiết lộ cách dạy con trai làm việc nhà từ nấu cơm đến dọn dẹp: 9 tuổi đã biết nấu cơm, chăm sóc, dạy em học

Công việc "làm mẹ" chưa bao giờ là dễ dàng, họ vừa tất bật với cuộc sống mưu sinh vừa có trách nhiệm với một phần cuộc đời của những đứa con mình sinh ra. Chị Hằng phần nào hoàn thành được sứ mệnh của một người mẹ, luôn bao dung với sai lầm của con, đồng hành cùng con trong hành trình hoàn thiện nhân cách, nhân sinh quan. Đây sẽ là hành trang vững chãi nhất để 3 đứa con của chị phát triển hơn trên đường đời tương lai.

Phương Nga

Ảnh: NVCC

4 chòm sao có số mệnh trở thành đại gia