Con làm sai, phụ huynh đừng mắng mỏ con, thay vào đó hãy làm điều này

Khánh Chi 2022-11-12 11:30
- Mắng mỏ khi con làm sai không phải là cách làm đúng của phụ huynh trong xã hội hiện đại.

"Sao con ngốc thế? Mẹ đã dạy con cách chơi cờ bao nhiêu lần rồi mà con vẫn không hiểu?"

"Con thật không thông minh chút nào, con thật vô dụng"

Trong cuộc sống hàng ngày, các con của chúng ta thường phải nghe những lời mắng mỏ như thế này. Đôi khi, người mẹ không hiểu được tâm lý của trẻ nhỏ, không biết rằng con sẽ như thế nào khi nghe thấy lời mắng mỏ này.

Nhưng liệu việc cha mẹ mắng mỏ con thực sự có giúp con tốt lên? Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rằng bạn càng mắng mỏ thì trẻ càng dễ lặp lại những sai lầm. Và những đứa trẻ sẽ cảm thấy tổn thương, bất mãn vì những lời mắng mỏ nặng lời của bạn. 

Con làm sai, phụ huynh đừng mắng mỏ con, thay vào đó hãy làm điều này

Đối với người lớn, vấn đề thật đơn giản nhưng đối với trẻ nhỏ, mọi chuyện không đơn giản như vậy. Mỗi lần con mắc lỗi, phụ huynh hiện đại chớ nên mắng mỏ con, thay vào đó hãy làm điều này.

1. Trước những sai lầm của trẻ em nên giữ bình tĩnh

Khi con cái mắc lỗi, hầu hết các bậc cha mẹ sẽ nói rằng con mình không được mắc lỗi nhưng nếu suy nghĩ kỹ lại thì ai cũng có lỗi lầm, ngay cả bạn cũng vậy. Việc trẻ mắc lỗi trong những tình huống như vậy là điều hết sức bình thường.

Vì vậy, nếu trẻ mắc lỗi, chúng ta nên xem xét cách giúp trẻ giải quyết vấn đề của chính mình, chứ không nên mắng mỏ trẻ. Những câu nói như “con thật là ngu ngốc” sẽ không cải thiện được một chút khả năng của trẻ, đồng thời sẽ khiến trẻ bị ám ảnh tâm lý.

Con làm sai, phụ huynh đừng mắng mỏ con, thay vào đó hãy làm điều này

2. Không cố gắng giúp con giải quyết vấn đề

“Mẹ sẽ làm toán cho con, xem này", "Con ngốc quá, để mẹ chỉ cách làm cho", đây là những câu nhiều người mẹ thường nói với con.  Khi trẻ mắc lỗi, bạn chớ nên giúp trẻ. Hãy để trẻ tự sửa sai và hiểu được vấn đề. 

3. Hướng dẫn trẻ giảm tần suất mắc lỗi

Là cha mẹ, bạn nên duy trì vai trò hướng dẫn và chỉ dẫn trong mọi việc khi đối mặt với trẻ, thay vì buộc tội và ra lệnh cho trẻ. Có lẽ là do cha mẹ cảm thấy trẻ quá ngốc và mắng mỏ trẻ khiến bé hiểu rằng: "Mình chẳng thể làm tốt bất cứ điều gì cả." Khi đó, trước mỗi thử thách, đứa trẻ chẳng dám thử.

Con làm sai, phụ huynh đừng mắng mỏ con, thay vào đó hãy làm điều này

Hãy cứ tưởng tượng, khi trẻ không tìm được cách giải quyết vấn đề, cha mẹ hãy cho trẻ một gợi ý thay vì mệnh lệnh. Điều này sẽ giúp trẻ có cơ hội khám phá bản thân. Ngay cả khi bạn gặp phải thất bại lần sau, trước tiên bạn sẽ tự tìm cách giải quyết nó. Tóm lại, trong cuộc sống, chúng ta phải khuyến khích trẻ thơ không ngừng cố gắng.

Trẻ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống, một số vấn đề có thể đạt được bằng sự cố gắng của bản thân và một số không thể giải quyết được. Là cha mẹ, bạn nên nói rõ điều gì con bạn làm được và điều gì không thể làm được, nếu làm được thì bạn phải cho trẻ cơ hội thử sức, chỉ có luyện đi tập lại thì trẻ mới có thể trở nên xuất sắc hơn.

Khánh Chi/Theo Sohu

Bỏ thuốc lá - Chưa bao bao giờ dễ tới vậy!