Con gái 6 tuổi vẫn chưa sõi tiếng Việt, Lan Phương bày tỏ quan điểm riêng

Momo 2024-06-12 09:30
- Cho dù Lina có thể nói tiếng Anh thành thạo nhưng tiếng Việt cô bé vẫn cần phải học thêm.

Lina được biết đến là con gái của nữ diễn viên Lan Phương. Cô bé sở hữu ngoại hình sáng, chiều cao vượt trội. Bên cạnh đó, Lan Phương nhiều lần chia sẻ về sự nhanh nhẹn, thông minh, khả năng học tập tốt của con gái. Tuy nhiên, mới đây cô cho biết thêm một điều đặc biệt về việc con gái mình rát thành thạo tiếng Anh nhưng gặp khó khăn với tiếng Việt.

Cô viết: "Đọc sách tiếng Anh thì Lina đọc nhanh như gió, còn tiếng Việt thì mẹ cũng khuyến khích suốt nhưng cô ý hơi lười và ngại do tiếng Việt đọc khó hơn tiếng Anh. Nhưng thỉnh thoảng tóm được Lina lúc cầm sách tiếng Việt là mẹ tranh thủ dạy con đọc ngay. Nghe Lina đọc tiếng Việt, chưa thạo nhưng mẹ vẫn thấy đáng yêu lắm. Lúc này con tròn 6 tuổi. Đến hôm nay, sau 3 tuần từ lúc quay video này thì Lina đã tự tin đọc chữ “thiêm thiếp” rồi các cô chú ạ".

Con gái 6 tuổi vẫn chưa sõi tiếng Việt, Lan Phương bày tỏ quan điểm riêng

Qua chia sẻ của bà mẹ 2 con thì dù đã 6 tuổi nhưng Lina đang đọc và viết tiếng Anh thành thạo hơn tiếng Việt. Cô  bé ngại học tiếng Việt hơn vì khó. Tuy nhiên, khi thấy con cầm sách tiếng Việt là Lan Phương sẽ tranh thủ dạy con đọc ngay.

Đồng thời, bà mẹ 8X cũng bày tỏ quan điểm riêng về việc dạy con học ngôn ngữ. Cô muốn để mọi thứ tự nhiên, không có khái niệm "bắt" con hay chồng phải nói ngôn ngữ nào cụ thể. Lan Phương bộc bạch:

"Quan trọng nhất với Phương là yêu thương, hiểu con, giúp con khám phá thế giới và các cảm xúc, giúp con tự tin và có lòng tin vào mọi người. Ngôn ngữ sẽ tự nhiên đến với con khi những người xung quanh yêu thương và giao tiếp với con.

Nhiều người bảo phải dạy con nói Tiếng Việt trước, phải bắt chồng Phương học nói tiếng Việt chứ. Với Phương điều ấy không phù hợp. Trong gia đình Phương không thích khái niệm "bắt" người này phải làm theo người kia. Mỗi người đều tôn trọng sở thích và mong muốn của người kia. Chẳng ai trên đời lại thích bị bắt ép làm điều mình không thích hay chưa sẵn sàng cả.

Lina sẽ được tiếp xúc và học nói cả 2 ngôn ngữ để con có thể nói chuyện được với ông bà ngoại, ông bà nội. David sẽ học tiếng Việt khi anh có thời gian và mong muốn nói tiếng Việt cao hơn. Còn Phương cũng vẫn phải nỗ lực để tiếng Anh của Phương tốt hơn mỗi ngày. Và không quên kể đến là ông bà ngoại Lina đang có động lực học tiếng Anh.

Lina dù còn bé nhưng đã là một người lớn thu nhỏ. Con vẫn luôn cần được lắng nghe, được chia sẻ và tôn trọng. Mẹ và con sẽ là 2 cô bạn gái thân nhất trên đời Lina nhỉ? Và ngôn ngữ tốt nhất cho con bây giờ là ngôn ngữ tình yêu".

Con gái 6 tuổi vẫn chưa sõi tiếng Việt, Lan Phương bày tỏ quan điểm riêng

Con gái 6 tuổi vẫn chưa sõi tiếng Việt, Lan Phương bày tỏ quan điểm riêng

Quan điểm của bà mẹ trẻ được nhiều người ủng hộ. Sống trong gia đình đa ngôn ngữ, việc bắt trẻ phải học theo một ngôn ngữ nào đó là điều không thực sự công bằng với con trẻ. Hãy tạo cho bé môi trường tự nhiên, thoải mái nhất và mở lòng với bé, tự nhiên bé sẽ cảm thấy yêu và mong muốn học những ngôn ngữ khác nhau của gia đình hơn là bắt ép.

Momo

Ảnh: FBNV

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mông to, săn chắc với 3 bài tập cùng tạ đơn