Bé không nghe lời mẹ đừng quát mắng, áp dụng phương pháp này để bé ngoan hơn

Ngọc Huyền 2022-05-15 11:30
- Thay vì quát mắng, mẹ hãy áp dụng ngay phương pháp dưới đây khi bé không nghe lời nhé!

Việc giáo dục con cái chắc hẳn nhiều mẹ sẽ phải đau đầu. Có thể trước khi có con bạn là một người phụ nữ hiền lành, đức độ nhưng khi có con, bạn trở nên cáu kỉnh. Quát mắng khi con không nghe lời cũng có cái lợi, giúp bé ngoan ngoãn và im lặng ngay lập tức. Tuy nhiên khi phương pháp này trở thành thói quen thì sẽ tác động không tốt đến bé.

Bé không nghe lời mẹ đừng quát mắng mà áp dụng phương pháp này để bé ngoan hơn

Có thể người lớn luôn quát mắng trẻ khi trẻ mắc lỗi, nhưng đó là khi trẻ muốn bày tỏ nhu cầu của mình mà không thể nói được, trẻ sẽ cảm thấy rất day dứt và cảm thấy không thể giải thích được. Khi bạn quát mắng trẻ, trẻ sẽ ngay lập tức yên lặng, không phải là ngoan ngoãn mà là sợ hãi. Khi việc bị mẹ la mắng trở thành một thói quen, bé sẽ sợ hãi, dễ bị bất an vì sợ bị la mắng khi làm điều gì đó.

Tính cách của bé cũng thay đổi. Bé trở nên thiếu tự tin hoặc mặc cảm và thường gặp bất lợi trong giao tiếp với mọi người. Vì khi bị cha mẹ la mắng khi còn nhỏ, trong đầu trẻ sẽ hình thành một ý niệm, đó là cố gắng không bị la mắng, từ đó có tính cách nịnh nọt. Ngoài việc mất tự tin, mặc cảm, khi còn nhỏ trẻ cũng sẽ bắt chước cách cư xử của bố mẹ, hay la mắng khi gặp chuyện. Khi lớn lên bé sẽ bắt chước cách cư xử của người lớn và khi những khó khăn, mọi việc diễn ra không như ý muốn thì bé trở nên cáu kỉnh và dễ xúc động.

Vậy làm thế nào để tránh quát mắng trẻ khi trẻ không nghe lời? Bạn có thể thử các bước sau:

1. Tự an ủi bản thân

Tức giận khiến bạn già đi, xấu xí và rút ngắn tuổi thọ. Khi trẻ không nghe lời bạn hãy tự an ủi bản thân.

2. Hít thở sâu

Bé không nghe lời mẹ đừng quát mắng mà áp dụng phương pháp này để bé ngoan hơn

Kết hợp với bước đầu tiên, bạn hãy hít thở sâu từ 3 đến 5 lần. Điều chỉnh nhịp điệu cảm xúc, từ từ bình tĩnh lại, tránh để cảm xúc  quá mạnh mẽ, khiến bạn làm một số việc sau này phải hối hận.

3. Xác định nhu cầu của trẻ, bình tĩnh và suy nghĩ về lý do tại sao trẻ quấy khóc và không nghe lời

Bạn phải thực sự hiểu được con của mình muốn gì. Tiếp đó, bạn cần bình tĩnh và suy nghĩ về lý do tại sao bé quấy khóc và không nghe lời.

4. Đồng cảm với bé

Bé không nghe lời mẹ đừng quát mắng mà áp dụng phương pháp này để bé ngoan hơn

Bạn hãy suy nghĩ về vấn đề này từ góc độ của trẻ, hiểu kỹ về bé, cảm nhận được suy nghĩ của bé. Sau đó, bạn hãy bình tĩnh và nói cho bé biết suy nghĩ của bạn là gì, rồi cùng nhau tìm cách giải quyết những mâu thuẫn này.

Không ai sinh ra cũng có kinh nghiệm làm mẹ, ai cũng phải học làm mẹ. Và tất nhiên trong quá trình học thường có những lúc đi đường vòng hoặc kết quả không như ý, không sao cả! Nếu không kiềm chế được thì sau khi bình tĩnh lại mẹ hãy nhớ phải giải thích được hành vi của mình để nói cho con biết và nói “mẹ yêu con”.

Ngọc Huyền – Theo sohu