5 phương pháp dạy dỗ hiệu quả gấp trăm lần la mắng con

Moon 2023-01-18 10:13
- Thay vì la mắng, cha mẹ hãy thử áp dụng 5 phương pháp này để giúp con ngoan ngoãn, nghe lời hơn.

Trong quá trình nuôi dạy con cái, sẽ có lúc cha mẹ cảm thấy mệt mỏi vì trẻ bướng bỉnh, không chịu nghe lời. Tuy nhiên điều này cũng có thể là do phương pháp dạy con của cha mẹ chưa phù hợp dẫn tới trẻ có tâm lý phản kháng, không muốn nghe theo những chỉ dẫn của cha mẹ.

5 phương pháp dạy dỗ con hiệu quả gấp trăm lần la mắng con

Vì thế phụ huynh có thể tham khảo một vài phương pháp dạy con dưới đây để giúp trẻ cảm thấy cha mẹ luôn đồng cảm và thấu hiểu với mình, từ đó sẽ thay đổi cách ứng xử.

1. Nói cho con biết hậu quả mà con có thể phải chịu

Đôi khi vì bản tính bướng bỉnh nên trẻ sẽ không suy xét những hậu quả mà con có thể phải chịu. Là cha mẹ, bạn nên cho trẻ biết điều này để con hiểu nếu mình làm không đúng cần phải tự mình gánh chịu hậu quả và kích thích tính tự giác của trẻ.

2. "Khiêu khích" con

Bạn có thể nói với con:“Bố đã tham gia trò chơi thể thao cấp độ thứ sáu, con có muốn thi đấu với bố không?” Thực ra, hãy chọn một số trò chơi có lợi cho sự phát triển của trẻ, sau đó kích thích chúng một cách thích hợp. Tinh thần cạnh tranh cũng rất có ích cho sự trưởng thành của trẻ.

5 phương pháp dạy dỗ con hiệu quả gấp trăm lần la mắng con

3. Thể hiện sự yếu đuối một cách phù hợp

“Mẹ cảm thấy mệt không thể làm được việc này, con có thể giúp mẹ được không", khi bạn nói với trẻ như vậy sẽ kích thích bản tính thích thể hiện của trẻ. Từ đó tạo động lực để con hoàn thành. Phụ huynh thể hiện sự yếu đuối một cách phù hợp trước mặt trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy rất thỏa mãn và tự thấy nâng cao được vai trò, hình ảnh của mình trong mắt bố mẹ.

4. Phóng đại ưu điểm

Bên cạnh việc phê bình trẻ thì khen con đúng lúc đúng chỗ đúng mức độ cũng là cách dạy con hiệu quả. Những lời khen sẽ có tác động tâm lý rất lớn tới trẻ, giúp con có mục tiêu phấn đấu hơn trong tương lai.

5. Đưa ra những lựa chọn có giới hạn

5 phương pháp dạy dỗ con hiệu quả gấp trăm lần la mắng con

Thay vì cấm đoán bạn hãy đưa ra cho con những lựa chọn để giúp trẻ cảm thấy được tôn trọng. Bên cạnh đó trẻ cũng hiểu được ý nghĩa của việc lựa chọn, sẽ có sự cân nhắc kỹ càng và chịu trách nhiệm với những quyết định của mình.

Moon/Theo Sohu

Vạn điều phụ nữ giấu trong lòng, đàn ông thường không nhìn thấu