3 kiểu gia đình dù vất vả đến đâu cũng khó nuôi dạy được con ngoan

Moon 2022-01-07 09:05
- 3 kiểu gia đình dưới đây dù có tốn sức thế nào cũng khó có thể nuôi dạy con thành những đứa trẻ ngoan.

Một chuyên gia giáo dục từng nói: "Những đứa trẻ xuất sắc là kết quả của nền giáo dục chất lượng cao, và những đứa trẻ có vấn đề là sản phẩm của những gia đình có vấn đề".

3 kiểu gia đình này dù có vất vả đến đâu cũng không thể nuôi dạy con ngoan, nếu cha mẹ gặp phải những vấn đề như vậy thì nên sửa mình trước, nếu không dồn thêm sức cho con thì thật lãng phí.

1. Những gia đình thường xuyên cãi vã

3 kiểu gia đình dù vất vả đến đâu cũng khó nuôi dạy được con ngoan

Những đứa trẻ sống trong một gia đình thường xuyên cãi vã sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Hầu hết các câu trả lời đều có những từ sau: lòng tự trọng thấp, bất an, khó cống hiến, sợ kết hôn, cô đơn, tự tử.

Gia đình thường xuyên cãi vã thì lạnh lùng tàn nhẫn, đứa trẻ lớn lên đầy bất ổn, thờ ơ, luôn lo lắng, đứa bé như vậy không có cảm giác an toàn trong lòng. Đứa trẻ thậm chí có thể nghĩ rằng cha mẹ cãi nhau là vì mình, rằng mình đã gây ra bất hòa trong gia đình, và chúng thậm chí bắt đầu ghét bản thân. Trong một gia đình hay cãi vã thì con cái là bia đỡ đạn vô tội nhất, lớn lên chúng chỉ lo được và mất, dồn hết tâm trí cho quan hệ gia đình, không có ý định học hành gì cả.

 

2. Gia đình không tôn trọng vợ

3 kiểu gia đình dù vất vả đến đâu cũng khó nuôi dạy được con ngoan

Có một gia đình như vậy trong bộ phim tài liệu "Mirror". Cậu bé có tính khí cục cằn và sẽ gây rối nếu mọi người không đồng ý. Một lần, vì bị mẹ cho trái cây và làm gián đoạn việc chơi cờ, cậu bé bắt đầu đánh mẹ mình. Và nguyên nhân khiến cậu bé có những hành vi như vậy là hoàn toàn học được từ bố của mình.

Những gia đình không tôn trọng vợ sẽ sinh ra hai loại con: một là đứa con nhút nhát, tự ti, chịu thiệt thòi hàng ngày, thương mẹ nhưng bất lực. Loại còn lại là những đứa trẻ bị cha đồng hóa, coi thường mẹ, những đứa trẻ này càng độc đoán và dễ trở thành “người cũ giật dây” khi lớn lên.

Tình yêu thương của cha mẹ mang lại nhiều hơn sự an toàn cho con cái của họ. Chúng lớn lên trong một môi trường ấm áp, chúng bao dung và có trách nhiệm hơn trong cuộc sống; chúng thấy tình yêu thương tốt đẹp nhất trong tình yêu của cha mẹ thì khi lớn lên sẽ có nhận thức đúng đắn về người khác giới cũng như không bị sợ hãi việc kết hôn.

3. Những gia đình bố mẹ không rời điện thoại

3 kiểu gia đình dù vất vả đến đâu cũng khó nuôi dạy được con ngoan

Trong chương trình "Youth Talk", một cậu bé đã đứng trên sân khấu và nói: "Khi còn nhỏ, tôi nghĩ rằng chiếc điện thoại di động là của con của bố và mẹ. Đứa trẻ vừa khóc vừa nói: “Con xin mẹ bỏ điện thoại xuống và ở bên con nhiều hơn.” 

Mirilin Steele, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Xã hội Mới ở New York, cho biết: Hơn 40% trẻ sinh ra trong gia đình bố mẹ sử dụng điện thoại di động quá mức chưa thiết lập mối quan hệ phụ thuộc an toàn khi còn nhỏ, bởi vì những người chăm sóc chính của chúng không chăm sóc chúng.

Những đứa trẻ này thường lớn lên mà thiếu vắng sự đồng hành và chăm sóc của cha mẹ, mọi thứ đều hình thành xung quanh chiếc điện thoại di động.

Hành vi của cha mẹ ảnh hưởng đến con cái, và con cái sẽ tiếp bước cha mẹ và trở thành những người cũng nghiện điện thoại di động.

Moon/Theo 163

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cách xem mật khẩu WiFi đã lưu trên điện thoại, máy tính đơn giản