3 kiểu cha mẹ ảnh hưởng đến EQ của trẻ, xem ngay mình có nằm trong số này

Ngọc Huyền 2021-12-01 11:17
- Những kiểu cha mẹ này sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ cảm xúc (EQ) của trẻ.

Các chuyên gia tâm lý học trẻ em đã phát hiện ra rằng cha mẹ có EQ cao thì EQ của trẻ cũng không quá thấp. Còn cha mẹ luôn phàn nàn về người khác sẽ ảnh hưởng đến EQ của trẻ. Dưới đây là 3 kiểu cha mẹ ảnh hưởng đến EQ của trẻ:

1. Cha mẹ thường xuyên căng thẳng

Những bậc cha mẹ như vậy sẽ nuôi dạy con có EQ thấp

Mối quan hệ gia đình hài hòa có thể giúp trẻ cảm thấy an toàn và lớn lên khỏe mạnh. Nếu cha mẹ thường xuyên căng thẳng, cãi vã sẽ tác động không tốt đến tâm lý của trẻ. Sống trong môi trường như vậy trẻ sẽ rất khó cải thiện được EQ và dễ trở nên cáu gắt.

Bên cạnh đó, trẻ thường xuyên thấy cha mẹ cãi vã hay thậm chí đánh nhau, chúng sẽ cảm thấy bất an, tự ti và trầm cảm.

2. Cha mẹ ích kỷ

Những bậc cha mẹ như vậy sẽ nuôi dạy con có EQ thấp

Một số cha mẹ thận trọng, quan tâm đến mọi việc con làm và thích lợi dụng con. Trên thực tế, những người như vậy không được chào đón, và rất khó để kết bạn.

Những người có EQ cao rất giỏi trong việc giải quyết các mối quan hệ giữa các cá nhân và khiến mọi người cảm thấy thoải mái khi tương tác với người khác. Nếu cha mẹ muốn nuôi dưỡng một đứa trẻ có EQ cao, hãy cải thiện kỹ năng giao tiếp của trẻ.

3. Cha mẹ kiểm soát cảm xúc kém

Những bậc cha mẹ như vậy sẽ nuôi dạy con có EQ thấp

\

Cha mẹ là giáo viên của con cái, và con cái là cái bóng của cha mẹ. Nếu cha mẹ kiểm soát cảm xúc kém, nóng nảy, thường xuyên quát mắng con cái thì không chỉ cản trở trí tuệ cảm xúc của con mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ cha mẹ và con cái. Từ đó, trẻ sẽ không nghe lời, không muốn tiếp thu, gần gũi với cha mẹ khi họ lớn lên, hoặc thậm chí là rời đi.

Nếu cha mẹ có tính tình tương đối ôn hòa thì bất kể gặp chuyện gì trẻ sẽ bình tĩnh, đối phó với chúng một cách ôn hòa. Trẻ cũng rất thân thiện và hòa nhã.

Vì vậy, cha mẹ nên biết cách quản lý cảm xúc của mình, không nên chọc giận con cái, để không ảnh hưởng đến mối quan hệ cha mẹ và con cái cũng như ảnh hưởng đến trí tuệ cảm xúc của trẻ.

Muốn con có chỉ số EQ cao cha mẹ hãy nắm ngay 2 điểm

Trí tuệ cảm xúc của một người không cao, thường khó tiến lên, không đạt địa vị xã hội cao. Những người này dù có ước mơ ngày nào cũng không chịu hành động, chỉ biết đổ lỗi cho người khác, gieo rắc tâm tư xấu cho người xung quanh, khó thành công trong sự nghiệp, không thể kết bạn hay thậm chí phá hủy cuộc sống của mình.

Nếu cha mẹ không muốn con mình trở thành người có chỉ số EQ thấp thì phải làm 2 điều sau:

1. Để trẻ học cách chia sẻ

Những người có EQ cao thường vui vẻ, không ích kỷ và được người khác hoan nghênh. Cha mẹ nên dạy con học cách chia sẻ và trải nghiệm niềm vui khi được chia sẻ.

2. Hãy là một hình mẫu tốt

Cha mẹ là người mà trẻ hay bắt chước. Để trẻ ngoan hơn, cha mẹ nên duy trì những hành vi tốt trong cuộc sống hàng ngày và nêu gương cho con.

Theo các nhà nghiên cứu, trước 6 tuổi là thời điểm tốt nhất để trau dồi trí tuệ cảm xúc của trẻ. Cha mẹ phải nắm bắt nó và để con mình trở thành một người có trí tuệ cảm xúc cao.

Việc cải thiện trí tuệ cảm xúc của trẻ là rất quan trọng. Cha mẹ hãy dạy trẻ học cách thể hiện cảm xúc, nhận biết cảm xúc và đối phó với những cảm xúc xấu. Trẻ em dưới 6 tuổi có khả năng nhận thức yếu và không hiểu các nguyên tắc, cách tốt nhất để dạy trẻ là cho trẻ đọc sách.

Ngọc Huyền – Theo Sohu

qc-mypoint