Gỏi xoài gân bò
Gỏi xoài chua thanh, vị cay cay, thêm cái dai giòn của gân bò, tạo nên một món ăn lạ miệng và độc đáo.
Nguyên liệu làm món gỏi xoài gân bò gồm: Xoài xanh, gân chân bò, gừng, ớt, rau thơm, gia vị. Hỗn hợp mắm tỏi gồm tỏi, ớt cắt nhỏ, giã dập + 2 muỗng súp nước mắm + 2 muỗng súp đường vào trộn đều, nếm vừa miệng là được.
Cách làm gỏi xoài gân bò như sau:
- Xoài chọn quả chín ương, gọt vỏ, cắt thành những sợi nhỏ dài.
- Gân bò sơ chế sạch, cho vào nồi chút muối và thả gân bò vào nấu chín trong khoảng 30 phút. Để gân bò mềm, bạn cứ ngâm gân trong nồi sau khi luộc khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để hơi nguội thì cắt thành những miếng nhỏ, đem ướp với chút hạt nêm và mắm cho đậm vị. Thời gian ướp khoảng 20 phút.
- Sau khi gân bò ngấm gia vị, bạn trộn gân bò và xoài vào với nhau, nếm sao cho vừa miệng. Trước khi cho ra đĩa, bạn cắt nhỏ rau thơm trộn đều với gỏi xoài gân bò, thêm chút đậu phộng giã dập nữa nếu muốn.
Gỏi xoài gân bò thơm mát, ăn một lại muốn ăn mười, đặc biệt các ông chồng sẽ thích lắm đấy!
Gỏi mít trộn tôm thịt
Có lẽ ít người biết rằng, mít non có thể làm được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Món gỏi mít trộn tôm thịt đậm chất xứ Quảng dưới đây cũng là một món ăn ngon, độc đáo, sử dụng mít non làm 1 trong những nguyên liệu chính.
Nguyên liệu làm gỏi mít trộn tôm thịt gồm: Mít non, tôm, thịt ba rọi, rau răm, rau húng, rau thơm, mè rang, lạc giã dập. Hỗn hợp trộn gỏi gồm: Nước mắm +, đường + dấm/chanh + tỏi, ớt băm
Cách làm mít trộn tôm thịt như sau:
- Mít non sau khi bỏ vỏ, ta cắt khúc, rửa bằng nước muối rồi cho vào nồi luộc chín. Sau đó, khi vớt ra bạn rửa lại bằng nước lạnh, bỏ hết hột, dùng dao cắt thành những cọng nhỏ hoặc xé sợi tùy thích.
- Tôm sơ chế sạch, đem rang với muối đến khi nhìn thấy tôm chín đỏ thì bỏ ra, bóc hết vỏ để riêng ra một đĩa.
- Thịt luộc ba chỉ rửa sạch, luộc chín, cắt thành sợi dài.
- Các loại rau thơm cắt nhỏ, lạc rang chín, giã dập.
- Cho mít, tôm, thịt vào 1 cái âu, trộn đều với hỗn hợp nước mắm chua cay, để ngấm 5-7 phút, sau đó cho rau thơm, mè và đậu phộng rang vào trộn cùng là hoàn thành.
Gỏi gà rau răm miền Trung
Hôm nay vào bếp, hãy thử trổ tài làm gỏi gà rau răm đúng theo phong cách người miền Trung xem sao!
Nguyên liệu làm gỏi gà rau răm gồm: Thịt gà ta, bắp chuối, rau dăm, hành tây, ớt xanh, muối, tiêu, đường, giấm gạo, hạt nêm.
Cách làm gỏi gà rau răm như sau:
- Chuẩn bị nồi nước lạnh, đun sôi sau đó cho gà vào luộc chín, thêm vào nước luộc ít hành tím giã dập cho thơm, vài thìa hạt nêm cho đậm vị. Sau khi gà chín, bạn vớt gà ra để nguội, giữ lại nước luộc gà để làm nước trộn gỏi.
- Bắp chuối bạn cắt sợi, hành tây bỏ vỏ, cắt lát ngâm vào nước muối nhạt.
- Chuẩn bị nước trộn gỏi gồm ớt cắt lát, rau răm cắt nhuyễn, cho 2 nguyên liệu này vào cối giã nhỏ, sau đó cho vào bát con, thêm 2 muỗng mắm, 1 muỗng giấm, 1 muỗng cà phê đường, ít hạt tiêu, 2 muỗng canh nước luộc gà rồi trộn đều hỗn hợp.
- Gà xé phay cùng hành tây, bắp chuối cho vào tô, trộn với nước trộn gỏi cho ngấm đều gia vị khoảng 5 - 7 phút là hoàn thành.
Chúc các bạn thành công và có bữa cơm thật ngon cùng gia đình.
Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)
Yêu xa: Im lặng là dấu chấm hết?