qc-epoint

Ngày Tết, xin đừng 'trói buộc' người phụ nữ trong căn bếp chật hẹp đàn ông nhé

kim khuong 2021-02-10 10:00
- Đàn ông à, có bao giờ anh nghĩ rằng trong gian bếp kia chỉ có một người phụ nữ duy nhất là vợ mình đang quay cuồng chuẩn bị bữa ăn cho cả chục người hay không?

Năm hết Tết đến, đàn ông và phụ nữ có 2 luồngcảm xúc: Đàn ông sung sướng, thư thái cầm tiền sắm sửa quần áo, trưng diện để gặp gỡ bạn bè. Còn phụ nữ thì cũng cầm tiền nhưng là để ra chợ, tất bật sắm rau, thịt, cá để lo cho mấy ngày Tết.

Chẳng biết từ bao giờ việc bếp núc ngày Tết là việc riêng của phụ nữ. Lúc nào cũng vậy, những người mẹ, người vợ, người con gái cứ phải cắm cúi trong gian bếp, tất bật chuẩn bị cho bao nhiêu món ăn. Còn những người đàn ông chỉ ngồi hút thuốc, uống chè, nhâm nhi chút rượu rồi tán gẫu với nhau, cả trước lẫn sau khi bữa ăn kết thúc

Thế mới nói Tết từ xưa đến nay luôn là niềm vui, sự mong chờ của tất cả mọi người. Thế nhưng với phụ nữ càng ngày họ càng sợ mấy ngày Tết. Bởi vì lúc nào họ cũng mắc kẹt trong gian bếp để lo nấu nướng, cúng kiếng 3 ngày Tết, mỗi ngày 3 bữa.

Tết, xin đừng ''trói buộc'' người phụ nữ trong căn bếp chật hẹp đàn ông nhé

Chẳng biết từ bao giờ việc bếp núc ngày Tết là việc riêng của phụ nữ. (Ảnh minh họa)

Đó là lý do mà những ngày đầu năm mới thì lúc nào phụ nữ trông cũng tiều tụy hẳn đi, khuôn mặt thiếu ngủ, đôi mắt trũng sâu. Vì Tết đến bao việc phải lo, cứ hết nấu nướng rồi lại dọn dẹp, chưa nghỉ ngơi được chút đã phải lao vào nấu nướng, tiếp khách liên miên.

Nhiều người đàn ông lúc nào đòi hỏi vợ mình phải chu toàn này nọ, phải lo mâm cỗ đầy đủ. Trong khi đó các anh chỉ biết nhậu nhẹt với bạn bè chứ không hề biết vợ mình vất vả như nào. Cô ấy đã căng thẳng và lo lắng rất nhiều.

Lấy chồng rồi phụ nữ chẳng còn khái niệm ''du xuân'', ''trẩy hội'' nữa. Thay vào đó họ phải ngồi ''canh'' cho bếp mình lúc nào ấm, thức ăn luôn đầy.

Đàn ông à, có bao giờ anh nghĩ rằng trong gian bếp kia chỉ có một người phụ nữ duy nhất là vợ mình đang quay cuồng chuẩn bị bữa ăn cho cả chục người. Trong bữa ăn, họ cũng phải đứng lên ngồi xuống không biết bao nhiêu lần để lấy thêm cái này, cái kia, phục vụ mọi người.

Tết, xin đừng ''trói buộc'' người phụ nữ trong căn bếp chật hẹp đàn ông nhé

Lấy chồng rồi phụ nữ chẳng còn khái niệm ''du xuân'', ''trẩy hội'' nữa. Thay vào đó họ phải ngồi ''canh'' cho bếp mình lúc nào ấm. (Ảnh minh họa)

Rồi cũng là cô ấy, sau bữa ăn vội vã, lại quay cuồng dọn dẹp và rửa hàng chồng bát đĩa? Anh có thấy điều đó không?.

Đến bao giờ thì đàn ông mới thôi ''trói buộc'' vợ mình trong căn bếp chật hẹp, đầy dầu mỡ. Đến bao giờ anh mới chịu ''đuổi'' cô ấy ra căn bếp rồi nói: "Thôi em nghỉ ngơi chút đi, để anh làm cho. Em vất vả nhiều rồi''.

Tết đáng ra là ngày để phụ nữ nghỉ ngơi chứ không phải là khoảng thời điểm để họ lại liên tục nấu nướng, quay cuồng bếp núc, lại không được sự chia sẻ, động viên từ người chồng trong gia đình.

Muốn có một cái Tết trọn vẹn thì người đàn ông hãy xắn tay áo, mặc tạp dề vào bếp cùng vợ phụ cô ấy nấu nướng, đi chợ. Tàn tiệc thì các anh cũng đừng ngại chung tay dọn dẹp, rửa bát... với vợ. Không phải mình đàn ông được nghỉ Tết mà phụ nữ cũng có quyền được nghỉ.

Đàn ông à, đừng chỉ biết nghĩ cho mình, cứ bày tiệc nhậu rồi bắt vợ phải lo từ khâu nấu nướng đến dọn dẹp. Hãy để vợ mình có cái Tết trọn vẹn, họ cũng cần được nghỉ ngơi, được đi chơi Tết để lấy lại năng lượng sau một năm làm việc vất vả. Hãy hiểu và chia sẻ cho vợ mình nhiều hơn. Đàn ông nhé!.

Truy Nguyệt 

qc-epoint