2 người vợ tào khang giúp Joe Biden dấn thân vào chính trị và đứng vững trên chính trường

Quỳnh Trang 2020-11-05 11:00
- Trong sự nghiệp nhiều thăng trầm của Joe Biden có dấu ấn đậm nét của 2 người vợ Neilia Hunter và Jill Biden.

Người vợ đầu xấu số

Neilia Hunter là người vợ đầu của Joe Biden. Bà được ví như "nữ hoàng sắc đẹp" có nhãn quan chính trị để giúp Joe Biden thăng tiến nhưng lại không thể chứng kiến ngày ông thành đạt. Niềm tin của Neilia Hunter vào người chồng tham vọng, có chí hướng đã đưa Joe Biden đến con đường chính trị.

Ông bắt đầu bằng một ghế trong Hội đồng hạt New Castle ở bang Delaware và tiếp đến là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ gần 50 năm sau. Khi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vẫn chưa đến hồi kết, hãy cùng điểm qua một số thông tin về Neilia Hunter.

2 người vợ tào khang giúp Joe Biden dấn thân vào chính trị và đứng vững trên chính trường

Biden gặp Neilia vào năm 1963.

Biden gặp Neilia, một thiếu nữ lớn lên ở Finger ở New York, năm 1963 tại bãi biển khi ông đang có kỳ nghỉ mùa xuân ở Bahamas. Biden khi đó là sinh viên Đại học Delaware, trong khi Neilia là sinh viên Đại học Syracuse ở New York. 

Neilia sinh ra trong một gia đình giàu có, sở hữu nhiều nhà hàng ở thành phố Auburn, bang Alabama cũng như điều hành dịch vụ ăn uống cho trường đại học. Neilia cũng được biết đến là sinh viên xuất sắc của khoa. Trong khi đó, Biden nổi tiếng là cầu thủ bóng đá ở Đại học Delaware.

Biden lúc đó 21 tuổi, bị cuốn hút bởi cô gái tóc vàng đang tắm nắng bên ngoài khách sạn nghỉ dưỡng sang trọng British Colonial. Vì không đủ tiền thuê phòng ở khách sạn này, Biden đã giật lấy một chiếc khăn tắm của khách sạn, quàng lên người và giả vờ là khách tại đây để tiếp cận Neilia.

Ông ngồi xuống cạnh chiếc ghế nơi Neilia đang nằm tắm nắng, tự giới thiệu về mình rồi nhanh chóng kể về những ước mơ của bản thân. Hai người quen nhau từ đó.

Trong cuốn hồi ký "Promises to Keep" (Giữ lời hứa) năm 2007, Biden chia sẻ ông đã từ bỏ bóng đá để có thể tới thăm Neilia vào cuối tuần và ông dự định tới học ở trường luật ở Syracuse cũng vì muốn ở gần bên bà.

 

Bà Neilia lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Syracuse, sau đó làm giáo viên dạy tiếng Anh và làm việc với những đứa trẻ mắc bệnh tâm thần.

Biden và Neilia kết hôn năm 1966 và chuyển tới bang Delaware. Sau khi lấy chồng, Neilia, người theo đảng Cộng hòa, đã đăng ký trở thành thành viên đảng Dân chủ.

Trong cuốn tự truyện "Where The Light Enters" của Jill Biden, Jill đã kể lại rằng bà gặp Neilia, vợ của Joe Biden vào mùa đông năm 1972."Cô ấy sở hữu một vẻ đẹp dễ dàng, tự nhiên và có một nụ cười ấm áp và chân thật", bà viết.

2 người vợ tào khang giúp Joe Biden dấn thân vào chính trị và đứng vững trên chính trường

Joe Biden cùng vợ và 3 con vào năm 1972. 

Jill tiếp tục kể lại rằng một tháng sau đó, Neilia và con gái của cặp vợ chồng, Naomi, đã đột ngột qua đời trong một vụ tai nạn ô tô. “Điều đó thật không công bằng. Cướp đi mẹ từ con, cướp đi con gái từ cha. Joe Biden đã có tất cả mọi thứ và trong phút giây kinh hoàng, anh ấy đã mất tất cả", Jill viết.

Nhiều năm sau, Biden nói về thảm kịch trong một bài phát biểu khai giảng năm 2015. Ông kể lại rằng, vào năm 1972, ông vừa được bầu làm thượng nghị sĩ ở bang Delaware và đang chờ nhậm chức. “Trong khi tôi đang ở Washington để tuyển nhân viên, tôi nhận được một cuộc điện thoại. Vợ và 3 đứa con của tôi đang đi mua sắm cho dịp Giáng sinh. Một chiếc xe đầu kéo đã lao tới và cướp đi vợ và con gái tôi", trích lời của Joe Biden.

Năm đó, Neilia chỉ mới 30 tuổi và Naomi được biết đến với cái tên thân mật "Amy", vừa tròn 1 tuổi. Hai con trai của họ, Hunter và Beau, lần lượt 4 và 3 tuổi, đang trong tình trạng nguy kịch, khiến Joe buộc phải tuyên thệ trước Thượng viện trên giường bệnh của con trai.

Chuyện tình với người vợ tâm giao

Jill, 69 tuổi, kết hôn với Joe Biden năm 1977, hơn 4 năm sau khi người vợ đầu và con gái của ông qua đời trong một tai nạn xe hơi. Bà đã giúp ông nuôi dạy các con trai, Beau và Hunter, trước khi hạ sinh cô con gái Ashley vào năm 1981.

Khi Joe Biden được bầu làm thượng nghị sĩ và chuyển từ Delaware đến Washington, Jill trở thành một giáo viên. Bà có hai bằng thạc sĩ và một bằng tiến sĩ về giáo dục tại Đại học Delaware.

Năm 1975, bà Jill và chồng cũ, Bill Stevenson, một cựu vận động viên bóng bầu dục, chính thức ly hôn. Khi đó, bà đang học năm cuối cấp và quyết định bỏ học luôn. "Mọi thứ quá khó khăn, quá nhiều cảm xúc", bà nói. Kết hôn nhanh rồi lại ly hôn vội, quả thực là cú sốc lớn đối với một cô gái trẻ như Jill. 

2 người vợ tào khang giúp Joe Biden dấn thân vào chính trị và đứng vững trên chính trường

Joe Biden và Jill Biden quen biết nhau năm 1975, kết hôn năm 1977.

Chính Jill cũng không ngờ, cuộc chia tay không mấy vui vẻ ấy lại cho bà có cơ hội gặp được chân ái của đời mình...

Ông Biden kể rằng, trong khoảng thời gian đầu tìm hiểu, cả 2 người chỉ coi đó là một câu chuyện vui. Họ cảm thấy hạnh phúc khi ở bên nhau. Bà Jill cũng chưa tới gặp các con của ông Biden. Tuy nhiên, sau đó, bà đã nhanh chóng chiếm được cảm tình từ hai cậu con trai của ông. Và chính 2 con trai đã thúc giục Biden tái hôn với bà.

Vào một buổi sáng, cậu bé Beau Biden đã nói với cha mình rằng: "Con nghĩ cha nên cưới cô Jill và cô ấy về ở với chúng ta. Cha nghĩ thế nào?"

Tuy nhiên, Jill cảm thấy ngần ngại và e sợ chuyện hôn nhân vì bà vừa trải qua đổ vỡ. 2 năm sau thời gian quen biết và tìm hiểu, vào năm 1977, họ đã chính thức kết hôn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng Joe đã cầu hôn tới 5 lần, bà Jill mới nói lời đồng ý. 

2 người vợ tào khang giúp Joe Biden dấn thân vào chính trị và đứng vững trên chính trường

Jill là một trong những cố vấn chính trị có tiếng nói nhất của Joe Biden.

Theo các đồng nghiệp cũ, trên con đường sự nghiệp của Joe Biden, Jill đóng vai trò là một trong những cố vấn chính trị có tiếng nói nhất. Ý kiến của bà luôn có ảnh hưởng lớn nhất đối với các quyết định của ông, cả về chính trị lẫn cá nhân. Bà từng hoài nghi về chiến dịch tranh cử tổng thống của ông năm 1988 nhưng lại thúc giục mạnh mẽ chồng chạy đua trở lại vào năm 2008.

Sau khi Joe Biden trở thành ứng viên tổng thống đại diện đảng Dân chủ năm nay, Jill đã góp tiếng nói không nhỏ vào quá trình tuyển chọn ứng viên phó tổng thống, xuất hiện cùng họ tại nhiều sự kiện khác nhau. 

Đối với bất kỳ người đàn ông nào, có một hậu phương vững chắc cũng là điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời và Joe cũng như vậy. Trong hơn 40 năm qua, Jill luôn ở bên ông và là hậu phương vững chắc để giúp ông đứng vững và thành công trên chính trường.

An An (Dịch và tổng hợp)

 

qc-mypoint