Tình bạn "kì quặc" của các cậu con trai

Emdep.vn - Trong suốt quãng thời gian đầu đời của bé, bạn bè là một trong những người quan trọng, có ảnh hưởng không nhỏ đến tích cách và cuộc sống của các con.

Bạn có các cậu con trai vừa mới đến tuổi đi học? Buổi chiều, sau một ngày vật vã nơi công sở, bạn tất tả đến trường đón con. Hãy chuẩn bị tinh thần nhé, bạn có thể giật mình thon thót, tăng huyết áp, rụng tim... khi nghe các bạn ấy tâm sự "chuyện đàn ông" như thế này:

- Mẹ ơi, hôm nay bạn Ngạc Gia Huy túm tóc con, xô con ngã.
- Mẹ ơi, hôm nay bạn Gia Huy giằng lấy kính rồi dẫm lên kính của con.

Chuyện chiến sự ấy xảy ra hàng ngày và đầy ắp trong câu chuyện trên đường về.

Rồi một hôm, bạn đang hớt hải đến đón con trước cửa lớp học thì... cái bạn Ngạc Gia Huy "kẻ thù không đội trời chung" ấy, nước mắt ngắn nước mắt dài trông rất tội nghiệp: "Cô ơi, các bạn ấy đánh vào má cháu nè". Bạn sẽ vội vã an ủi bạn ấy và buộc các cậu quý tử nhà mình phải xin lỗi bạn ấy. Trong cuộc chiến này, các bạn trai, ai có lỗi hơn nhỉ?

Nói chung là bạn sẽ nếm đủ các cung bậc tâm trạng với các cậu con trai.

Bọn con trai có thể đụng chạm chân tay, đánh nhau vài cái... Nếu các bạn ấy có các vết thương thì thật sự là chuyện nghiêm trọng. Còn không đó chỉ là chuyện nhỏ, mặc dù đối với trẻ con, không có chuyện nhỏ mà toàn chuyện lớn vì bé thường có khuynh hướng phóng đại sự việc.

Ngay từ thuở bé, các bạn trai đã chơi đùa theo hướng bạo lực, còn các bạn gái thường nhạy cảm hơn với cảm xúc của nhau. Nhưng đừng tưởng các bạn ấy không có tình cảm nhé!

Buổi sáng, khi bạn đang vội vàng đưa các cậu con trai vào lớp, xuất hiện một cậu bé mặt mũi bịt kín như Ninja, ngồi phía trước xe máy của mẹ. Cậu ta ngoái hẳn ra phía sau để gọi với hai đối thủ của mình làm cho bà mẹ bị nghiêng xe loạng choạng suýt ngã: "Hòa Bình, Thái Bình..." . Còn hai cậu bé nhỏ nhà bạn kéo cả tay mẹ chạy theo: "Ngạc Gia Huy!!!". Cảnh tượng không khác gì cảnh trên sân ga kinh điển trong các bộ phim tình cảm.

Buổi chiều, bạn đón các con, cùng lúc mẹ cậu bạn ấy cũng đón cậu ấy. Ba bạn gặp nhau ở ngoài hành lang lớp học mà cảnh tượng như thể hàng tỉ tỉ năm không được gặp nhau vậy. Ngạc Gia Huy chạy lại đánh "bẹt" một cái vào vai Beo, Beo cũng đánh trả "bốp" một cái, rồi Bun Beo kêu ầm lên: "A thằng 'đít thối'". Đúng là có những cuộc nói chuyện vô cùng kỳ cục giữa các bạn trai mà người nghe không hiểu nổi. Rồi ba chiến hữu nằm lăn ra giữa sàn nhà, giống như cuộc chiến các bạn ấy kể thường ngày, chỉ khác là có tiếng cười trong trẻo.

Bạn cảm thấy tình bạn của con trai bạn rất kỳ quặc? Nhưng hãy trân trọng và xem đây là câu chuyện cực kỳ nghiêm túc. Nó là một dấu mốc trong quá trình phát triển tự nhiên ở trẻ, là nơi trải nghiệm những cảm xúc mới, là cơ hội để bé thể hiện sự giao tiếp với người khác, ngoài những người thân trong gia đình. Khả năng tạo một mối quan hệ yêu thương và đáp lại tình yêu thương hết sức quan trọng, đó chính là một trong những minh chứng cho sự trưởng thành ở trẻ.

Trong suốt quãng thời gian đầu đời của bé, bạn bè là một trong những người quan trọng, có ảnh hưởng không nhỏ đến tích cách và cuộc sống của các bé. Dù rất hiếm tình bạn được duy trì từ lúc còn không mặc quần đùi đến lúc trưởng thành, nhưng tình bạn thời thơ ấu dù rất nhỏ nhưng có ý nghĩa cực kỳ to lớn, sẽ giúp cho bố mẹ nhìn nhận được cách cư xử của con đối với những người bạn.

Những câu chuyện "tưởng vớ vẩn" như trên nhưng lại là những khoảnh khắc đáng nhớ của bé. Nếu cha mẹ luôn có ý thức đồng hành với con trong từng khoảnh khắc ấy, để hiểu con hơn, để giải thích và gỡ rối cho con lúc cần thì con không chỉ đỡ lúng túng trước những rắc rối trong tình bạn tiếp theo mà còn sáng suốt hơn trong việc tìm kiếm người bạn thân tri kỷ của mình sau này. Bố mẹ nên biết rằng, nhiều tính cách của bé sẽ được hình thành bởi tình bạn mà bé có được trong hoạt động và cuộc sống hàng ngày ở trường lớp. Là những bậc bố mẹ thông thái luôn khao khát những điều tốt đẹp nhất cho con cái, chúng ta cần biết cách hướng dẫn và chọn lọc những người bạn tốt để cho bé kết thân. Đừng bao giờ nghĩ là quá sớm để dạy cho con thế nào là tình bạn đích thực và cần hơn nữa là hãy làm gương cho con bằng chính mối quan hệ với người bạn của mình. Hình ảnh mẹ gọi điện cho bạn, hay những câu chuyện tình bạn "ngày xửa ngày xưa" sẽ đem đến cho con thông điệp sinh động nhất về một tình bạn thật sự.

Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu câu chuyện về những người bạn của con ngay từ lúc con còn thơ bé, sẽ giúp cho gia đình hình thành thói quen chia sẻ. Con sẽ coi bạn vừa là đồng minh vừa là “người bạn lớn". Bạn sẽ không phải lo con bạn sẽ bị lạc lối giữa những người bạn xấu nữa.

Trong cuộc đời của mỗi con người, một trong những thứ quý giá nhất là tình bạn thời thơ ấu. Mong cho các chàng trai bé nhỏ có những tình bạn trưởng thành cùng năm tháng nhưng khi ở bên nhau luôn là những đứa trẻ vô tư ngày nào. Và bạn luôn hãy nhớ rằng: "Hãy luôn là người bạn lớn và trung thành" của con nhé!

Thu Huyền
(Theo Congluan.vn)

Tags : Từ khóa

Xem thêm