Những trải nghiệm "không ngờ" của mẹ khi cho bé đi chơi xa

(Em đẹp) - Dù đã chuẩn bị rất kĩ càng, mẹ cũng có thể gặp phải những tình huống xảy ra ngoài tầm kiểm soát. Vì thế, hãy cùng học hỏi kinh nghiệm của bà mẹ dưới đây để cả nhà có những chuyến đi thật vui nhé!

Khi đã có gia đình và những đứa con lóc nhóc, bạn đừng nghĩ du lịch chỉ đơn giản là khoác ba lô và lên đường, cũng đừng quá hài lòng với cái danh sách dài dằng dặc những thứ đã chuẩn bị mà bạn phải mất rất nhiều thời gian, công sức tìm hiểu qua Google, bạn bè... Vì sẽ có nhiều tình huống xảy ra ngoài tầm kiểm soát...

Tôi nhớ chuyến du lịch bằng máy bay đầu tiên của gia đình. Khi ấy, máy bay sắp cất cánh rồi mà hai đứa còn "dở chứng" đòi đi vệ sinh, và lần đầu tiên tôi thấy tác hại khủng khiếp của bệnh táo bón khi các con nhất quyết không rời khỏi nhà vệ sinh khi chưa hoàn thành "nhiệm vụ". May mà không bị lỡ chuyến bay. Nhưng chưa hết, máy bay đang cất cánh, một đứa lại đòi đi tè tiếp, đứa kia cũng "a dua" theo. Mẹ giở đủ các chiêu dỗ dành đến dọa nạt, vậy mà vẫn làm om sòm cả máy bay. Phải đợi máy bay cất cánh xong, ba mẹ con lại kéo nhau vào toa-lét. Mới ngồi một chút thằng khác lại "mẹ ơi, con buồn tè" , và rồi 2 anh em cứ kéo nhau "đi tập thể" như vậy. Kết quả là mẹ con, bà cháu cứ liên tục đi từ đầu khoang (ghế đầu tiên) xuống cuối khoang. Cũng tại lần đầu tiên đi máy bay nên các bạn ấy hồi hộp và nhất quyết không chịu "đi" vào chai lavie có sẵn. Sau chuyến đi đáng nhớ ấy, trong danh sách kinh nghiệm của tôi có thêm một gạch đầu dòng: mua ghế ngồi cạnh nhà vệ sinh!

Một lần khác cả nhà đi du lịch bằng ô tô. Lúc đang lúi húi tiệt trùng bình sữa để pha sữa cho thằng bé thì hai thằng lớn nghịch phá xô nhau làm đổ cả phích nước nóng, cả bình sữa vừa pha đổ hết xuống sàn. Thời tiết nóng bức, chiếc xe bụi bặm nồng nặc mùi sữa mùi xăng đã làm cho  tâm trạng của con người cũng khó chịu. Người lớn la hét quát tháo, trẻ con khóc lóc... Còn đâu là những chuyến đi du lịch vui vẻ như trong mơ?!

Nhưng mẹ đừng vội nghĩ rằng đi du lịch với bọn trẻ là một chuỗi những điều... tồi tệ!

Vì, hãy nhìn xem kìa: vì không có sữa bột để uống, con bạn đang vừa ăn bánh ngọt một cách ngon lành (có thể ở nhà bạn sẽ không bao giờ cho ăn loại bánh này vì nó không có trong danh sách thức ăn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não và chiều cao của bé), vừa nhìn ra cửa xe. Gió lào thổi thốc vào rát mặt, làm khô cả những giọt nước mắt vừa dàn dụa trên má: "Mẹ ơi, con trâu ngoài đồng kìa. Đố mẹ biết vì sao trâu không có răng?", "Mẹ nhớ truyện trí khôn của ta đây không, con trâu nhìn thấy con cọp bị bác nông dân dùng trí khôn để đốt đã lăn ra cười, không may va vào đá, răng gãy không còn cái nào...", “Mẹ ơi, trời xanh chưa? Ông mặt trời đi đâu rồi mà con không nhìn thấy”...

Và bạn nhìn kìa, những đứa bé đang chạy đuổi nhau thoải mái trên bãi cát trắng mênh mông, sóng biển và gió thật trong lành. Hàng ngày quanh quẩn nơi góc nhà chật hẹp tù túng, nơi ngõ xóm bé nhỏ ra vào lại đụng vào nhau và ở đây thế giới quả là rộng lớn, có thật nhiều thứ để bé đam mê khám phá. Nụ cười của con, ánh mắt háo hức trước vùng đất mới, đó là thứ cảm xúc không mua được bằng tiền.

Vì thế hãy thôi cằn nhằn vì những tình huống xảy ra nằm ngoài danh sách chuẩn bị của bạn, hãy thôi than vãn về thời tiết nóng quá ngột ngạt quá, về những con đường xấu đầy ổ gà ổ voi,.. hãy tự nhấc bổng bạn ra khỏi những vụn vặt đời thường, để tận hưởng những chuyến du lịch mang ký ức gia đình.

Đó thực sự mới là sự đặc biệt của những chuyến đi gia đình, hãy để cho sự đặc biệt ấy lan tỏa trên từng bước đi, từng mảnh đất mà bạn sẽ đặt chân tới, là cách để bạn thấy yêu và trân trọng hơn ký ức gia đình và để mỉm cười, chuẩn bị cho những chuyến đi tiếp theo.

Thu Huyền
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm