Cách làm khô trâu và khô trâu 1 nắng ngon cho ngày Tết

2018-02-01 06:01
- Sớ thịt trâu to hơn sớ thịt bò nhưng thơm và ngọt đậm hơn. Món này ngon nhất là xé nhỏ ra, chấm với nước cơm mẻ chua cay hoặc nước mắm me chua cay ngọt. Thưởng thức món khô trâu hãy nhai từ từ và nuốt chậm chậm mới có thế mới cảm nhận hết hương vị.

Khô trâu từ lâu đã có một sức hấp dẫn lạ kỳ nhờ thịt ngon, ngọt và bổ dưỡng không thua gì thịt bò. Theo Đông y, thịt trâu mát, lành, ăn thường xuyên có thể trị được bệnh tê thấp. Khác hơn khô bò, khô trâu rất hiền, nhiều đạm nhưng ít cholesterol.  

Nguyên liệu 

1kg thịt trâu  

3 muỗng canh dầu màu điều  

50gr sả  30gr ớt  

1/2 củ gừng  

10 tép tỏi  

5 tép hành tím  

100gr đường nâu to vàng  

1 muỗng canh ớt bột HQ  

1 muỗng canh hạt nêm  

1 muỗng canh bột nghệ  

1 muỗng cà phê muối 

1 muỗng cà phê ngũ vị hương 

2 muỗng cà phê gia vị bò kho 

1 muỗng canh dầu hào     

Cách làm  

 

Dưới đây là cách làm món nhắm ngày Tết với thịt trâu, mời bạn tham khảo:  

1. Cách làm khô trâu   

Thịt trâu thường có mùi khó chịu hơn thịt bò, ai ăn quen thì không sao, người không quen sẽ bảo nó hôi vì có mùi đặc trưng không lẫn đâu được.   

Cách khử mùi thịt trâu   

Cách làm khô trâu cũng giống như khô bò nhưng muốn cho miếng khô thơm, ngon, mùi vị hấp dẫn, người làm phải chọn cho được thịt đùi, đùi sau càng tốt rồi thái (lóc) bỏ hết gân trước khi đem xắt thành lát nguyên vẹn, dày khoảng 1,5cm (do sớ thịt trâu dày hơn thịt bò). Kế đến là luộc khử tanh thịt với gừng, rượu trắng, muối. Sau đó ướp tất cả hỗn hợp vào. 

Đúng thịt trâu gác bếp người ta sẽ cho thêm hạt mắc kén vào nhưng vì Sài Gòn khó kiếm nên không có cũng được. Mình làm tạm với gia vị như trên cũng rất ngon rồi.  Lưu ý tăng thêm xíu gừng, ướp trong 10h trong tủ lạnh (qua đêm càng tốt). Xong đem sấy lò 150 độ trở mặt cho khi ráo khô là được.   

 2. Khô trâu 1 nắng   

Một cách làm khác từ thịt trâu nữa là đem ướp sả, tỏi, ớt bằm nhuyễn hoặc giã nát, trộn thêm ít muối cho thấm độ 8 tiếng trước khi đem phơi nắng và thường xuyên trở bề. Nắng càng tốt thịt càng ngon.  

Đừng quên giăng lưới mỏng lên trên và cố định bằng 4 chai nước suối lớn cho ruồi nhặng không bu vào.  

Nếu phơi một nắng đem nướng ăn liền gọi là khô một nắng. Khô trâu một nắng rất thơm ngon, mềm và ngọt dịu. Còn như phơi nhiều nắng gọi là khô trâu, có thể bảo quản ăn cả tháng mà chất lượng vẫn không thay đổi.  

Muốn cho thịt ngon, mềm chúng ta nên đem khô ngâm nước 5 phút, sau đó đem nướng trên bếp than hồng và trở qua trở lại cho đến khi nghe tiếng nổ lách tách, mùi thơm bốc lên nức mũi, lúc đó khô đã chín đều. Tiếp đến dùng chày đâm tiêu dần (đập) cho miếng khô tơi ra. Đập càng mạnh sớ khô càng mềm và dễ nhai.   

Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách làm khô trâu cho món nhắm ngon ngày Tết.    

Theo Bepgiadinh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


9 dấu hiệu tố cáo đàn ông ngoại tình