9 sự thật "giật mình" về thuốc tránh thai

Emdep.vn - Thuốc tránh thai hàng ngày hay khẩn cấp được dùng rất phổ biến ngày nay. Tuy nhiên, có khá nhiều tác dụng phụ của thuốc nhiều người chưa biết.
Bạn biết gì về tác dụng phụ của thuốc tránh thai? Biện pháp an toàn nhất để tránh thai là gì? Đàn ông uống thuốc tránh thai thì sao? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho những câu hỏi trên.
1. Bạn có thể dùng thuốc tránh thai miễn phí
Bạn có biết rằng, Đạo luật về bảo vệ và chăm sóc bệnh nhân (tiếng Anh: Patient Protection and Affordable Care Act, viết tắt ACA hoặc PPACA) được ủy nhiệm cung cấp thuốc tránh thai cho hầu hết các quốc gia trên thế giới. Do vậy, bạn sẽ được cấp phát thuốc nếu có yêu cầu mà không mất một đồng nào cả.
2. Đa số phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai không đúng cách
Theo như báo cáo của viện Guttmacher, chỉ có 2/3 phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai liên tục và đúng cách và tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn là 5%. Còn lại 19% phụ nữ dùng thuốc tránh thai không đều đặn có tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn là 43%.
Ước tính mỗi năm, nếu phụ nữ uống thuốc tránh thai thường xuyên thì sẽ có ít hơn 1 trên 100 phụ nữ có thai, nhưng nếu họ không uống thuốc đúng cách và đều dặn, số phụ nữ có thai sẽ là 9 trên 100 người.
Ảnh: Getty
3. Thuốc tránh thai có nhiều tác dụng phụ
Đây là vấn đề gây nhiều tranh cãi trong khoa học và vấn đề y học ứng dụng thực tiễn. Tất cả các hãng sản xuất thuốc tránh thai đều đem lại hiệu quả ngừa thai nhưng đối với một lượng lớn phụ nữ dùng thuốc, họ phải đương đầu với các tác dụng phụ của thuốc như: đi ngoài, chu kỳ kinh nguyệt thay đổi, rối loạn hormone, khó có con sau khi uống thuốc lâu ngày…
Vì vậy, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất. Ví dụ, có các loại thuốc tránh thai khác nhau được phân biệt qua các thành phần của thuốc như: thuốc tránh thai kết hợp hormone estrogen và progestin hay thuốc tránh thai chỉ có progestin.
Ảnh: Getty
4. Vòng tránh thai là hiệu quả nhất
Theo như một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Anh, vòng tránh thai (IUD) có thể hiệu quả hơn thuốc tránh thai 20 lần. Lý do vòng tránh thai có thể giúp phụ nữ ngừa thai hiệu quả là do dụng cụ nhỏ hình chữ T này được đặt vào tử cung của phụ nữ một cách an toàn, có tác dụng lâu dài và không gây tác dụng phụ cho người dùng.
Ảnh: Getty
5. Thuốc tránh thai không gây tăng cân
Nhiều phụ nữ e ngại rằng thuốc tránh thai có thể làm tăng lượng hormone nữ trong người họ và là "thủ phạm" gây tăng cân. Những nghiên cứu khoa học mới đây đã phủ nhận điều này. Không có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra mối quan hệ giữa thuốc tránh thai và việc tăng cân. Tuy nhiên, Hiệp hội Phụ sản Trung ương Hoa kỳ đã ra khuyến cáo rằng, thuốc tránh thai chứa hóc môn progestin có thể gây tăng cân.
Ảnh: Getty
6. Không dùng kết hợp thuốc tránh thai với một số loại thuốc khác
Nếu bạn muốn dùng thuốc tránh thai, đừng quên hỏi ý kiến bác sỹ hay chuyên gia về việc có nên kết hợp chúng với các loại thuốc khác hay không. Cụ thể, một số loại thuốc không nên uống khi đang dùng thuốc tránh thai gồm: thuốc kháng sinh, thuốc kháng khuẩn và một vài loại thuốc bổ ức chế hoạt động của hormone estrogen.
Ảnh: Getty
7. Phụ nữ có thể sử dụng thuốc tránh thai “vô thời hạn”
Theo trang sức khỏe Mayo Clinic, phụ nữ khỏe mạnh không hút thuốc có thể sử dụng thuốc tránh thai một cách an toàn bất kể khi nào họ muốn cho dù đã mãn kinh. Trước đây, người ta nghĩ rằng phụ nữ dùng thuốc tránh thai lâu dài có thể ảnh hưởng đến khả năng bầu bí nhưng ý kiến này giờ đã được bác bỏ, theo Tiến sĩ Mary M. Gallenberg, chuyên gia sức khỏe của Mayo Clinic.
Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyến cáo, bỏ uống thuốc tránh thai thì chị em nên có kế hoạch kiểm soát chuyện "yêu" nếu không rất dễ mang thai ngoài ý muốn.
khích phụ nữ nên nghỉ uống thuốc tránh thai một thời gian. Nhưng hãy biết kiểm soát và điều chỉnh việc dùng thuốc, nếu không bạn sẽ có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.
8. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn vẫn dùng thuốc tránh thai khi có bầu?
Một vài nghiên cứu trước đây cho rằng, uống thuốc tránh thai trong khi có bầu có thể gây sảy thai. Sự thực có phải như vậy? Câu trả lời là "Không"! Tác dụng của thuốc hầu như không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Ảnh: Getty

9. Thuốc tránh thai cho đàn ông thì sao?

Vấn đề này đã được quan tâm từ lâu. Các nghiên cứu gần đây từ hiệp hội Bill & Melinda Gates trên động vật đã chỉ ra rằng những con chuột đực được dùng thuốc tránh thai có thành phần chính như hormone đã giảm lượng tinh trùng đáng kể. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy, đàn ông sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể có lượng tinh trùng bị giảm.

Ảnh: feminspire.com
Nguyễn Mai Nguồn: Huffingtonpost
(Theo Congluan.vn)
 
 
 
 
 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa