27 Tết lòng vẫn rối như tơ vò, thông gia chiến tranh lạnh chỉ vì lý do chuyện bé xé ra to

Emdep.vn - Trong khi mẹ chồng mắng nhiếc nhà tôi thì mẹ đẻ lại cấm cửa con rể về nhà ngoại.

Sắp Tết rồi mà gia đình tôi u ám quá. Gia đình vẫn chuẩn bị Tết đầy đủ nhưng không khí nặng nề khác hẳn nhiều năm trước. Thậm chí, bố mẹ chồng và bố mẹ tôi đang chiến tranh lạnh. Dịp này những năm trước, hai nhà vui vẻ hỏi thăm nhau chuyện chuẩn bị Tết nhất thế nào, rồi vợ chồng tôi hí hửng xách quà về nhà ngoại, nhà nội sang chúc Tết, hai nhà tụ tập ăn uống... Năm nay chắc không có mùa xuân ấy.

Chuyện cũng chẳng có gì to tát, nhưng tôi nghĩ có thể hành động của mình là nguồn cơn của mọi chuyện. Cách đây mấy ngày, tôi tranh thủ đi chợ mua các quà cáp cho gia đình hai bên. Năm nay, bố mẹ tôi mừng thọ nên cũng muốn tươm tất hơn chút. Vả lại đã 2 năm nay, tôi chẳng về quê ngoại ăn Tết nên càng muốn mua cho bố mẹ nhiều hơn.

Trước khi sắm sửa các thứ, tôi cũng hỏi ý kiến chồng. Ông xã vốn tính vô tư nên tất cả đều đồng ý. Anh ấy cũng thoáng nên mấy chuyện này chẳng mấy bận tâm, miễn sao vợ và nhà vợ thoải mái.

Gần Tết, lòng như tơ vò, mẹ đẻ cấm cửa con rể chỉ vì lý do chẳng đáng bé xé ra to

Hôm cúng ông Công ông Táo xong, tôi đi siêu thị mua sắm các loại bánh kẹo chủ yếu hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Thêm vào đó mua cả rượu bia, quần áo mới cho bố mẹ đẻ.

Tôi cũng là đứa hiểu chuyện nên tranh thủ mua quà cáp cho bố mẹ chồng để tránh bị mang tiếng "nhất bên trọng nhất bên khinh". Sau khi trao quà cho bố mẹ chồng, tôi thấy mẹ chồng có vẻ không hài lòng. Bà còn nói kiểu mỉa mai: "Anh chị cho sao thì chúng tôi nhận vậy, chứ biết làm sao được".

Tôi nghĩ mẹ chồng nói bông đùa nhưng câu chuyện không chỉ dừng lại ở đó. Tới bữa cơm tối, mẹ chồng tôi càng tỏ thái độ hằn học. Thậm chí, còn kể lể con dâu nhà hàng xóm biếu bố mẹ cả chục triệu ăn Tết, quà cáp toàn hàng xịn, chở cả xe máy không hết... nhà mình thì... Tôi và chồng lặng thinh, vì những năm trước cũng chừng đó quà cáp có ai bình luận, khen chê gì đâu.

Tôi cũng không suy nghĩ nhiều, chỉ tự hứa năm sau sẽ mua cho đầy đặn hơn để mẹ chồng hài lòng. Hôm sau, tôi đang đi làm thì nhận được điện thoại của mẹ đẻ gào thét chuyện mẹ chồng gọi điện mắng mỏ không còn chút thể diện nào. Thay vì nói chuyện với tôi và chồng, mẹ chồng gọi điện cho bố mẹ tôi trách móc chuyện quá coi trọng nhà đẻ, chọn quà ngon nhất, xịn nhất, còn nhà chồng chỉ là kiểu "vơ bèo vạt tép".

Mẹ chồng tôi còn thẳng thừng nói: "Ông bà không biết dạy dỗ con gái gì cả. Đi làm dâu rồi thì nhà chồng phải là nhất. Muốn mua gì cho nhà đẻ cũng phải coi nhà chồng đã có chưa. Nhà đẻ không bao giờ có chuyện bằng nhà chồng. Mua sắm toàn thứ đắt tiền như vậy, gia đình tôi không đồng ý. Ông bà xem dạy dỗ lại con cái, không tôi trả lại đấy".

Mẹ đẻ tôi tỏ ra rất uất ức và phẫn nộ khi mẹ chồng tôi nói như vậy. Tôi cũng chỉ biết lý nhí xin lỗi, vừa dứt lời thì nước mắt tuôn như mưa. Tôi không ngờ có một chút quà cáp mà mẹ chồng dám nói những lời oan nghiệt như vậy. Thử hỏi tôi sống ở nhà chồng, 2 năm chưa ăn Tết ở quê, năm nay mua thêm chút quà liệu có gì sai.

Tối hôm đó, tôi kể lại câu chuyện với chồng. Chồng tỏ ra ái ngại và cảm thấy có lỗi với mẹ vợ. Trong khi tôi rửa bát, chồng vào phòng gọi điện xin lỗi bố mẹ vợ. Nhưng khi vừa cầm máy, mẹ tôi đã mắng như tát nước vào mặt. Mẹ tôi không muốn nói chuyện và nghe những lời giải thích.

Mẹ tôi bảo: "Quýt làm thì cam chịu, mẹ làm thì con phải chịu. Tết này nếu anh cùng vợ con về nhà này, tôi đuổi thẳng. Cho nên liệu hồn đừng có bén mảng về quê vợ... Gia đình tôi không có kiểu thông gia như vậy...".

27 Tết lòng vẫn rối như tơ vò, thông gia chiến tranh lạnh chỉ vì lý do chuyện bé xé ra to

Chồng tôi ra sức giải thích nhưng mẹ tôi cương quyết và tắt máy. Tôi và chồng bần thần ngồi nhìn nhau mà không biết nói gì.

Sáng hôm nay dù đã 27 Tết mà không khí gia đình vẫn rất nặng nề. Chồng tôi nói chuyện với mẹ nhưng bà cương quyết không xin lỗi. Mẹ chồng cho rằng phải làm như vậy để tránh có ngày coi nhà đẻ hơn cả nhà chồng, không coi ai ra gì, thích làm gì thì làm, dám vượt mặt cả chồng rồi cưỡi lên đầu lên cổ.

Tôi muốn không khí hai bên hòa dịu nên nói chuyện với mẹ đẻ nhưng có vẻ không êm xuôi. Mẹ tôi kiên quyết không cho con rể về nhà để mừng thọ và cũng không cho gia đình thông gia sang chúc thọ vào dịp năm mới.

Sắp Tết, tôi và chồng bộn bề công việc của cơ quan và gia đình mà còn nảy sinh thêm những mâu thuẫn không đáng có giữa hai nhà. Tôi cảm thấy ngột ngạt mà không có cách gì có thể gỡ rối nổi.

Lý Sự

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa