Học "hot mom" Minh Hà cách trữ sữa cực chuẩn cho bé

2015-06-27 19:33
- Không chỉ nổi tiếng xinh đẹp, trẻ trung, bà mẹ 3 con - Minh Hà - còn rất khéo léo, đảm đang trong việc chăm sóc con cái.

Không chỉ nổi tiếng xinh đẹp, trẻ trung, bà mẹ 3 con - Minh Hà - còn rất khéo léo, đảm đang trong việc chăm sóc con cái. Những kinh nghiệm về nuôi dạy, chăm sóc bé của "hot mom" này được rất nhiều người theo dõi, trong đó có kinh nghiệm bảo quản sữa mẹ cực chuẩn cho bé dưới đây, mẹ cùng tham khảo nhé!

"Sau khi nuôi bé trai đầu - Rio - cho bú mẹ trực tiếp đến 11 tháng thì Hà rút kinh nghiệm như sau: Việc cai ti mẹ rất khó. Thời gian tập ti bình cả mẹ và bé đều vất vả và mệt mỏi. Cho con bú trực tiếp, mẹ phải túc trực chăm bé và không thể nhờ ai cho ăn dùm nhất là 6 tháng đầu khi bé bú sữa mẹ hoàn toàn.

Đến bé thứ 2, Hà đổi phương pháp chỉ cho bú trực tiếp trong 2,5 tháng đầu. Khi Cherry được 2,5 tháng, Hà bắt đầu hút sữa mẹ cho ra bình cho bé bú. Vì sao lại là 2,5 tháng vì lúc này bé đã bắt đầu nhận biết và rất nhạy cảm, nhiều bé khó tính thì chưa tới 2 tháng đã phân biệt rõ ti mẹ và ti giả rồi và nhất quyết không bú ti giả, nếu mẹ không cho bú thì bỏ ăn đó.

Học
"Hot mom" Skynie Minh Hà
Việc hút sữa mẹ cho con bú có ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm của việc hút sữa

- Khi cai sữa mẹ không phải cai ti mẹ và tập bình. Chỉ cần đổi sữa. Cherry chỉ mất 1 tuần để làm quen với sữa mới. Trong khi Rio trước đây phải mất hơn 6 tháng mới tập được bú bình. Vất vả vô cùng.

- Khi bú bình, bé tập trung bú được nhiều hơn, sữa trong bình xuống nhanh và đều hơn ti mẹ. Khi no bụng, giấc ngủ của bé cũng dài hơn thường là 3 tiếng mới bú 1 lần nên mẹ có thể nghỉ ngơi. Trong khi bú mẹ, trẻ được ôm ấm áp và hay ngủ quên khi bụng vẫn chưa thật no do bú ti mẹ bé phải bú nghiêm chỉnh thì sữa mới xuống nên ngủ 1-2 tiếng lại giật mình thức vì đói.

- Hút sữa mẹ đều sẽ cho lượng sữa nhiều hơn bé hút trực tiếp. Vì khi hút sạch sữa thì cơ thể người mẹ tự hiểu là bé cần lượng sữa nhiều hơn nên lần sau lại tiết sữa nhiều hơn. Hà gầy vậy mà 1 ngày hút trung bình 1,2 lít có khi tới 1,5 lít. Nói chung nguyên tắc là càng hút sữa đều (hoặc cho bé bú đều) và liên tục thì càng nhiều sữa. Tạo hoá sinh ra không có bà mẹ nào là không có sữa cho con cả ...

Nhược điểm của việc hút sữa

- Mẹ phải siêng năng hút sữa đều đặn cả đêm và ngày. Hà hút theo lịch sau 3-6-9-12-15-18-24h, cách 3 tiếng hút 1 lần. Oải nhất là ban đêm nhiều lúc vừa nhắm mắt vừa hút sữa mà chỉ ước là được nằm xuống ngủ. Nhưng không hút cũng không được khi cơ thể quen, tới giờ cũng tự động căng sữa. Nếu căng sữa mà không hút thì rất khó chịu, dễ bị tắc sữa, đồng thời cơ thể tự hiểu là bé không có nhu cầu bú và sẽ tiết sữa ra ít hơn dẫn đến giảm lượng sữa.

- Phải trữ sữa đúng cách và hâm sữa mỗi khi cho bé bú.

- Phải rửa bình hút sữa

- Tốn tiền mua máy hút sữa

Tuỳ các bạn cân nhắc ưu nhược điểm của mỗi phương pháp mà lựa chọn phù hợp cho mình. Cả 2 bé nhà Hà đều bú sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu sau đó ăn dặm và bú sữa mẹ đến gần 1 tuổi thì dứt. Trong thời gian bú sữa mẹ, Hà thấy sức khoẻ của hai bé rất tốt. Ít khi bị bệnh vặt và Hà cũng giảm cân tự nhiên khá là nhanh nhờ cho bú mẹ.

LÝ DO VÌ SAO HÀ KHÔNG CHO BÚ TRỰC TIẾP MÀ LẠI HÚT SỮA:
Khi cho vào tủ đông lạnh Hà cho vào 1 túi zipper nữa để tránh nhiễm khuẩn chéo nếu tủ lạnh có để loại đồ ăn khác.

Bảo quản và trữ sữa mẹ

Sữa mẹ khác với sữa bột ở chỗ có thể bảo quản trong tủ lạnh mà không mất đi giá trị dinh dưỡng. Sữa mẹ đông lạnh và đông đá vẫn đầy đủ chất và các đặc tính vi sinh và vẫn tốt cho bé hơn là sữa công thức nếu được thực hiện đúng cách.

Sữa mẹ đã hút ra nhưng chưa dùng ngay có thể được bảo quản lạnh, hoặc đông đá như sau:

1. Thời gian và nhiệt độ bảo quản sữa:

- Sữa để ngoài nhiệt độ phòng trên 26 độ C: để tối đa 1 tiếng

- Sữa để trong phòng máy lạnh, nhiệt độ dưới 26 độ C: Tối đa 6 tiếng

- Sữa để trong ngăn mát tủ lạnh: tối đa 48 tiếng

- Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh 1 cửa): tối đa 2 tuần

- Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng): tối đa 4 tháng

- Tủ đông lạnh chuyên dụng: tối đa 6 tháng

Các bé nhà Minh Hà đều khỏe mạnh, đáng yêu.

2. Dụng cụ để bảo quản sữa

- Bình sữa hoặc ly trữ sữa bằng nhựa hoặc thuỷ tinh (bằng nhựa nhớ dùng loại nhựa BPA free nhé). Rửa và dung lại được nhiều lần

- Túi trữ sữa: thị trường bán rất nhiều loại. Các bạn có thể tra google để nghiên cứu nhé. Hà đã dùng qua 3 loại là spectra của Hàn Quốc ở Việt Nam bán phổ biến (có một dây kéo và mỏng dễ bị rách so với 2 loại kia Hà xài nhưng giá rẻ), Simplise, và Lansinoh (2 lớp dây kéo, dầy, nói chung tiền nào của nấy… 2 loại này Hà mua ở nước ngoài, ở Việt Nam Hà nghĩ là có các bạn hỏi anh google nhé). Hà thích loại Lansinoh nhất. Bịch thì chỉ dùng 1 lần, xài xong là bỏ nhé.

- Bút lông dầu (loại không lem) để ghi ngày, tháng, năm hút sữa lên bịch để nhớ hạn sử dụng của sữa.

3. Cách trữ sữa:

Như đã nói ở trên, 1 ngày Hà hút theo lịch sau 3-6-9-12-15-18-21-24h. Sữa hút nhiều lần trong ngày các bạn có thể cho vào cùng 1 bịch hoặc bình trữ.

Bảo quản sữa hút ra dùng trong ngày: Sau khi hút, Hà thường cho sữa vào bình sữa rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh (để được 48 tiếng). Hà để khoảng 6 bình sữa mỗi bình 150 ml (tuỳ theo con bạn uống 1 lần bao nhiều ml thì bạn để lượng vừa đủ). Phần sữa cho ra ngoài bé bú không hết đã dính nước miếng của bé nên cho bé bú trong vòng 1-2 tiếng, nếu vẫn thừa thì bỏ đi chứ đừng cất rồi đem cho đông lạnh nhé.

LÝ DO VÌ SAO HÀ KHÔNG CHO BÚ TRỰC TIẾP MÀ LẠI HÚT SỮA:
Hút sữa ban đêm rất là mệt, các mẹ phải chuẩn bị tinh thần, nhiều khi Hà hút xong tỉnh ngủ luôn nên lấy sữa chụp hình.

Cách làm ấm sữa

Sữa để trong ngăn mát cứ đến giờ bú Hà cho vào máy hâm hoặc ngâm nước ấm, nhiệt độ 40 độ C cho bé bú (tuyệt đối không dùng nước nóng quá hoặc nước sôi mất dinh dưỡng của sữa nhé). Sữa để tủ lạnh lấy ra bạn sẽ thấy có một lớp chất béo màu trắng đục đóng phía trên. Sau khi hâm ấm xong bạn nhớ lắc nhẹ để lớp béo hoà tan hoàn toàn.

Bảo quản sữa dư bằng tủ đông

Phần sữa trong ngày hút thừa ra hơn 6 bình, hoặc phần sữa trong 6 bình mà cuối ngày bé chưa bú tới thì Hà dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, ghi ngày tháng năm lên đó và cho vào tủ đông lạnh và cất tới khi gần hết hạn sử dụng lại lôi ra xài cuốn chiếu. Do sữa để ngăn mát được 48 tiếng nên có khi lười lười 2 ngày, Hà mới dồn sữa, ghi hạn sử dụng và cho vào ngăn đông 1 lần.

Thường thì túi trữ sữa chỉ ghi dung tích đến 150 – 180 ml nhưng do tiết kiệm nên Hà thường chứa đến đầy gần mép cách chỗ khoá kéo khoảng 2-3cm sẽ được khoảng 200ml – 250ml 1 túi tuỳ loại túi (với túi có 2 khoá kéo thì mới nên làm cách này vì an toàn, túi 1 khoá kéo thì khi ra đông sữa dễ tràn không nên để quá đầy).

Học
Khi cho sữa và túi trữ Hà luôn ghi ngày tháng lên để nhớ hạn sử dụng. Thời gian và nhiệt độ bảo quản sữa: Sữa để ngoài nhiệt độ phòng trên 26 độ C: để tối đa 1 tiếng; Sữa để trong phòng máy lạnh, nhiệt độ dưới 26 độ C: Tối đa 6 tiếng; Sữa để trong ngăn mát tủ lạnh: tối đa 48 tiếng; Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh 1 cửa): tối đa 2 tuần; Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng): tối đa 4 tháng; Tủ đông lạnh chuyên dụng: tối đa 6 tháng

Để trữ sữa mẹ tiết kiệm chổ trong ngăn đá, các bạn ép hết không khí ra khỏi túi sữa, hàn kín miệng túi. Bạn mua thêm túi trự thức ăn Diamond zipper (siêu thị nào cũng có bán), 1 túi zipper này có thể đựng được 5-7 túi trữ sữa, cho các túi trữ sữa nhỏ vào, khoá dây kéo và cho vào tủ lạnh. Các bạn có thể thay túi Dimond Zipper bằng hộp nhựa nhưng dùng hộp nhựa thì tốn diện tích hơn. Vì sao đã đựng trong túi trữ sữa và còn đựng thêm vào một túi/ hoặc 1 hộp khác? Nếu tủ lạnh bạn sạch hoàn toàn chỉ chứa sữa thôi thì không cần, nhưng nếu bạn có chứa đồ ăn khác thì việc làm này để tránh nhiễm khuẩn chéo vào sữa nhé.

Cách rã đông

Để tủ lạnh gần 4 tháng thì phần sữa đông lạnh sẽ gần hết hạn sử dụng, lúc này là lúc lấy sữa đông lạnh ra sử dụng. Còn sữa mới hút thì lại cất đông lạnh. Các bạn chuyển bình sữa hoặc túi trữ sữa đông đá từ ngăn đá xuống ngăn mát để tan dần. Khi sữa tan, các bạn cho phần sữa cần dung ra bình rồi hâm 40 độ C trước khi cho bé bú. Phần sữa này sử dụng trong vòng 24h nhé.

Chú ý

Sữa đã rã đông không bú hết thì phải bỏ đi, không được dùng lại hay trữ lại. Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt. Không lắc bình sữa rã đông, tránh rã đông nhanh trong nước sôi. Lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột sữa mẹ, sẽ mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Các kháng thể Lactoferrin, lysozyne... chỉ phát huy được chức năng bảo vệ kỳ diệu khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu của nó như: chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột... Một vài cấu trúc có thể vẫn được giữ nguyên khi bị tác động, một số khác có thể bị gãy thành các amino acids dinh dưỡng - vẫn có lợi ích dinh dưỡng, nhưng mất lợi ích bảo vệ.

Cách giữ sữa khi bị mất điện

Nếu cúp điện lâu, bạn mua hoặc mượn thùng giữ lạnh rồi chuyển sữa đông đá vào trong thùng giữ lạnh + mua đá cây cho vào thùng để giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Khi có điện lại chuyển sữa trở vào ngăn đá.

Hà nhớ đến đâu viết đến đó, đây chỉ là kinh nghiệm bản thân (có đi học qua chút đỉnh) nếu có gì thiếu sót hoặc không rõ, các bạn có thể comment góp ý cho Hà để Hà chỉnh sửa nhé.

Mong các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thành công và các bé khoẻ mạnh!"

TA (Theo FB LHMH)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Lưu ý những thực phẩm mẹ bầu nên tránh khi mang thai 7 tuần