qc-epoint

Vựa lá dong lớn nhất Thủ đô hối hả mùa Tết

Khánh Huy 2015-02-04 07:27
- Những lá dong lành lặn, xanh mướt của người dân thôn Tràng Cát đang vào độ đẹp nhất chuẩn bị được vận chuyển đi khắp nơi trên địa bàn Hà Nội
Là vựa lá dong lớn nhất thủ đô, thôn Tràng Cát (Huyện Thanh Oai - Hà Nội) từ 2 tuần nay đã bắt đầu nhộn nhịp người ra người vào làng thu mua lá dong để chuẩn bị cho tết Nguyên Đán sắp tới. Hầu hết các hộ gia đình ở làng đều trồng lá dong. Người có nhiều đất thì canh tác lớn, người ít diện tích thì làm nhỏ thu hoạch nhỏ. Từ trong sân nhà cho đến ngoài cánh đồng, chỗ nào cũng được người dân ở đây tận dụng để trồng lá dong cải thiện thu nhập nhân dịp cuối năm.
Cây dong là loại cây trồng mang tính truyền thống của thôn Tràng Cát, có lịch sử gần 800 năm nay. Do đặc tính khỏe, không cần phải chăm bón nhiều nên nhiều người trồng để cải thiện thu nhập. Chị Hằng (người dân trong thôn) cho biết: "Năm nay dân làng cũng được mùa do thời tiết ít bị biến động. Bản thân nhà tôi năm nay chỉ còn khoảng 2 sào trồng lá dong nhưng cũng thu về khoảng hơn 20 triệu đồng".
Từ đầu tháng 12 Âm lịch, thôn Tràng cát đã nườm nượp người ra kẻ vào thu mua lá dong.
Diện tích trồng lá dong đang bị thu hẹp lại do lợi tích kinh tế không cao, trồng cả năm mới thu lãi được hơn chục triệu đồng. Rất nhiều hộ đang chuyển sang trồng cam.
Thời tiết năm nay thuận lợi nên các cánh đồng lá dong được mùa. Ít sâu bệnh và lên màu xanh tươi. Cây dong không phải chăm sóc nhiều nhưng để lá lên đều, không bị rách, quăn, người trồng thường xuyên phải cắt tỉa lá chân (lá phía dưới của bụi dong) để những lá phía trên luôn được rộng bản, xanh tốt. 
Hỏi về việc người làng đang ngày càng thờ ơ với lá dong, cụ Nguyễn Kim Dực (85 tuổi) cho biết: "Không có Tết mới không có lá dong chứ còn Tết vẫn còn lá dong. Mặc dù trong làng bây giờ phần lớn chuyển sang trồng cam và táo nhưng trồng lá dong đã là truyền thống của làng hàng trăm năm rồi không bỏ được đâu".
Càng gần Tết, không khí làng Tràng Cát càng nhộn nhịp hơn.
Những lá dong to bản có bề rộng 25 - 30cm, dài từ 50 - 60cm, màu xanh mướt là lá loại 1 dùng để gói bánh rất được ưa chuộng trên thị trường.
Lá dong được xếp và buộc lại từng bó 100 lá và nhúng nước để lá luôn giữ được độ tươi và màu xanh đẹp.
Người dân Tràng Cát vui mừng khi những vườn lá dong lành lặn, xanh mướt đã chuẩn bị được vận chuyển đi khắp nơi để bán.
Bác Ngô Văn Năm (65 tuổi) cho biết: "Trồng lá dong tốn ít vốn hơn trồng các loại cây khác. Sau mỗi mùa thu hoạch, chỉ cần chặt bằng gốc là nó lại tự mọc lại cho mùa sau. Tính ra vốn bỏ ra chỉ khoảng 500.000 đồng nhưng mỗi sào thu hoạch có thể cho lãi khoảng 10 triệu đồng".
Cụ Nguyễn Thị Ngã (83 tuổi) làm lá dong từ thời trẻ, đến nay cụ vẫn tiếp tục duy trì truyền thống của làng. Vừa chia sẻ, cụ vừa canh cánh nỗi lo một ngày gần đây đất Tràng Cát sẽ không còn thấy màu xanh của lá dong nữa.
Người dân trong làng cho rằng, Tràng Cát sở dĩ trở thành vựa lá dong vì làng nằm trong vùng bãi bồi của sông Đáy, có nguồn nước ngầm tinh khiết chảy qua và khí hậu thích hợp cho lá dong phát triển.
Một vườn lá dong đẹp, xanh mướt mắt trong khuôn viên nhà văn hóa.
Vào những ngày này, những thương lái bắt đầu đổ về đây để chở lá dong chuyển đi khắp nơi trên địa bàn Hà Nội.
Khánh Huy
(Theo Congluan.vn)
 
qc-epoint