Nâng ngực quá khủng, chị em ồ ạt xin tháo

Emdep.vn - Mặc lời khuyên bác sĩ, N.M.L kiên quyết đòi phẫu thuật vì muốn bầu ngực đầy đặn hơn. Một thời gian sau, cô lại phải tìm tới bác sĩ để xin tháo gỡ túi ngực với lý do to quá khổ không phù hợp với thân hình.

Hết nâng ngực, chị em lại ồ ạt đưa nhau đi tháo ngực

Đa phần phụ nữ Việt Nam thường tự ti vì bầu ngực nhỏ. Cũng chính vì thế mà nhu cầu có một bầu ngực to đẹp luôn là ước mơ của các chị em. Tuy nhiên, điều gì quá cũng không nên, chính bởi sự kém hiểu biết và ham muốn làm đẹp vô tận của mình mà không ít những trường hợp do nâng ngực quá đà đã nhận về những hậu quả không ngờ. 

Đó là trường hợp bệnh nhân N.M.L (35 tuổi). Bệnh nhân này tìm tới bác sĩ thẩm mỹ với mong muốn đặt túi ngực giúp cho bầu ngực đầy đặn hơn. Tuy nhiên, chiều cao của bệnh nhân L hạn chế bác sĩ cũng đã tư vấn không nhất thiết phải đặt túi ngực. Sau đó bệnh nhân vẫn cương quyết làm.

Một thời gian sau bệnh nhân L lại tìm tới bác sĩ để xin tháo gỡ túi ngực với lý do to quá khổ không phù hợp với thân hình.

Chị H. mới đây cũng được người nhà đưa vào Bệnh viện thẩm mỹ cấp cứu trong tình trạng ngực căng phồng, đau nhiều kèm theo hoại tử mô.

Quyết định nâng ngực phải xác định có tiềm ẩn rủi ro

Chị H. cho hay cách đây một năm chị được tư vấn là bơm mỡ nhân tạo vào ngực, người thực hiện là một bác sĩ Hàn Quốc. Chị H. đã được bơm gần 1 lít dịch lỏng màu vàng vào ngực. Sau vài tháng chị thấy xuất hiện cơn đau, màu sắc da ngực trở nên tím tái, loang lổ vì hoại tử kèm theo nhiều cục cứng ở ngực. Thực tế thẩm mỹ viện này đã bơm silicon lỏng vào ngực và lừa khách hàng đây là “mỡ nhân tạo”.

TS.BS Nguyễn Huy Thọ, Nguyên chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình – Bệnh viện TW Quân đội 108 chia sẻ, ông đã từng tiếp nhận một số bệnh nhân sau khi nâng ngực sau một thời gian cảm thấy kích cỡ không còn phù hợp với cơ thể hoặc bị hoại tử... đã quyết định đi tháo gỡ túi ra. 

“Những trường hợp bệnh nhân tới tháo dỡ túi nâng ngực thường là khi họ thấy bộ ngực không còn phù hợp với mình. Cũng như các bộ phận khác theo năm tháng khuôn ngực sẽ không còn những thông số ban đầu. Có người có thể bị co bao xơ, có người bị lệch ngực, người thì vì ngực quá khổ, người bị đầu vú trúc xuống hay tỷ lệ giữa hai bầu ngực không còn cân đối", TS.BS Nguyễn Huy Thọ nói.

Tiềm ẩn rủi ro

Theo TS.BS Nguyễn Huy Thọ: khi quyết định nâng ngực an toàn chị em cũng cần phải biết rõ những nguy cơ rủi ro có thể xảy ra.

Những biến chứng sớm như: tụ máu, nhiễm trùng, tách vết mổ chiếm khoảng 2,3%. Các biến chứng muộn: vỡ túi silicone 2%, túi giọt nước bị xoay là 0,5%, co bao xơ là 1%. Việc phải tháo ngỡ túi nâng ngực sau khi phẫu thuật hoàn toàn có thể xảy ra và nó rơi vào khoảng 3-4% số ca thực hiện.

Quyết định nâng ngực phải xác định có tiềm ẩn rủi ro

Biến chứng sau khi nâng ngực, vết mổ bị toạc lộ túi đặt và bị nhiễm trùng (ảnh bác sĩ CC).

Những trường hợp này nếu muốn tháo dỡ ngực hay sửa sang lại sẽ được bác sĩ tư vấn cách tháo dỡ. Và nếu tu sửa lại bác sĩ cũng sẽ nói rõ những phần nào có thể nào được và những phần nào không thể.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Huy Thọ phương pháp làm đẹp nâng ngực an toàn thường được chuyên gia thẩm mỹ khuyên: “Khi nâng ngực thì dứt khoát nên đặt túi vì đây là phương pháp nâng ngực được cho là an toàn. Lợi ích của việc đặt túi ít gặp phải những biến chứng do các chất nằm trong túi, vỏ túi thì đã được nghiên cứu rất an toàn. Việc đặt túi còn giúp cho việc tháo gỡ cũng dễ dàng hơn”.

Nên nâng ngực trong trường hợp nào?

Cũng theo TS.BS Nguyễn Huy Thọ không phải ai cũng nhất thiết cần phải nâng ngực. Những người phụ nữ có bầu ngực đẹp cân đối thì không nhất thiết tốn tiền để nâng ngực to thêm. Còn đối với những phụ nữ ngực teo nhỏ, sa trễ… thì nâng ngực là điều rất chính đáng.

Khi đặt túi ngực bác sĩ sẽ phải bảo tồn các chức năng sinh lý tự nhiên về cảm giác và hoạt động của tuyến vú.

Nâng ngực quá to, chị em ồ ạt xin tháo

Hình ảnh bệnh nhân bị ngực sa trễ trước và sau khi nâng ngực (ảnh bác sĩ cung cấp).

“Trước khi bệnh nhân tiến hành đặt túi nâng ngực sẽ được các bác sĩ giải thích về những biến chứng có thể gặp phải. Để đảm bảo an toàn bệnh nhân cần phải cho bác sĩ biết có mắc bệnh lý gì hay không”, TS.BS Nguyễn Huy Thọ nói.

Những trường hợp được khuyến cáo không nên nâng ngực thường là những đối tượng có bệnh mãn tính: tim mạch, máu nhiễm mỡ, tiểu đường, gan, thận…

TS.BS Nguyễn Huy Thọ cũng khẳng định không có một sản phẩm nâng ngực nào có thể dùng trọn đời. Mọi dị chất tạo hình cũng có thời hạn sử dụng nhất định. Vì thế chị em đừng vội tin vào những quảng cáo trên mây “nâng ngực bảo hành suốt  đời”.

Vị chuyên gia này cũng khuyên các chị em khi nâng ngực làm đẹp cần phải tìm tới cơ sở uy tín. Bác sĩ có tay nghề và có kinh nghiệm về thẩm mỹ. Trong thực tế đã có rất nhiều trường hợp gặp biến chứng đã xảy ra tại cơ sở làm đẹp kém chất lượng.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóa

Xem thêm