Gặp mẹ đơn thân viết tâm sự về rạn da đang "hot"

Vân Đặng. 2014-08-15 12:36
- (Em đẹp) - Viết tâm sự về sự thay đổi ngoại hình sau sinh, về cái bụng nhăn nhúm như tấm bản đồ 3D, không phải chị Ubee Hoang muốn than thân trách phận để cho người khác "đắng lòng" hay xót xa.
Ubee Hoang, cái tên khiến tôi ấn tượng và ghi nhớ suốt mấy ngày nay. Bởi chị là bà mẹ đơn thân đang gây “bão mạng” với những dòng tâm sự xúc động về sự thay đổi ngoại hình sau sinh, về “tấm bản đồ da người” nhăn nhúm.
 
Nghẹn ngào và cảm phục khi đọc về "hành trình" cuộc đời chị, tôi tò mò muốn biết ẩn sau tâm sự đó là một người phụ nữ thế nào. Thật may, khi tôi hẹn phỏng vấn, chị rất cởi mở chia sẻ về cuộc sống của mình. Chị nói rằng, mình viết về những vết rạn sau sinh không phải để than thân trách phận, để cho người khác “đắng lòng” hay nức nở, xót xa vì chị cũng như nhiều người mẹ khác, hạnh phúc với việc mang bầu và có con. Cuộc sống làm mẹ đơn thân của chị hiện tại, rất vui vẻ và viên mãn.
 
Cuộc sống làm mẹ đơn thân của chị Ubee hiện tại, rất vui vẻ và hạnh phúc.
 
Làm mẹ đơn thân chỉ nên là hoàn cảnh bất đắc dĩ
 
- Chào chị! Nếu dùng 3 từ (đơn hoặc kép) để miêu tả về tính cách, con người chị thì đó là?
 
Chân thành, thẳng thắn và nhạy cảm.
 
- Được biết, chị có 2 con (1 trai, 1 gái), chị có thể chia sẻ đôi điều về bé được không?
 
Hai bé nhà mình tên thường gọi là Rio và Saphia. Cô con gái lớn Saphia năm nay 7 tuổi còn Rio hơn 2 tuổi. Bình thường hai bé rất thương yêu nhau, hiếu động nhưng cũng rất nghe lời và thương mẹ.
 
- Có hai “thiên thần” như thế, chị đúng là bà mẹ hạnh phúc nhất rồi?
 
Đúng thế. Mình rất hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống hiện tại.
 
- Đọc tâm sự của chị thì thấy dường như “biến động” trong hôn nhân đến từ khi chị mang bầu và sinh con? Nếu có thể quay trở lại, chị có chọn khác đi?
 
(Mỉm cười) Mình luôn tâm niệm con cái là phúc. Đã là phúc, sao phải từ chối?!
 
Chị luôn tâm niệm con cái là phúc và không bao giờ hối hận về quyết định làm mẹ, sinh con.
 
- Chị kết hôn khi nào và vì sao lại quyết định làm mẹ đơn thân?
 
Mình kết hôn cách đây hơn 8 năm. Người ta thường không có nhiều lý do khi yêu nhau, một vài lý do để lấy nhau nhưng lại có trăm ngàn lý do cho việc chia tay. Mọi chuyện đã qua, mình không muốn nhắc lại vì dễ gây hiểu lầm và phán xét sai. Thôi thì coi đó là số phận mình vậy.
 
- Mối quan hệ của chị với chồng cũ hiện giờ thế nào? Hẳn vẫn tốt đẹp chứ?
 
Mình và chồng cũ vẫn luôn cố giữ cho nhau sự bình yên. Với mình, có lẽ như thế là đủ!
 
- Vợ chồng sống với nhau cũng có thời gian “hương lửa” mặn nồng, lại đã có 2 mặt con. Chia tay, chị có hối tiếc gì không?
 
Mình yêu hết lòng, sống cũng hết lòng nên chia tay chẳng có gì phải hối tiếc hay oán thán. Phận vợ chồng đã xong là xong.
 
- Nếu phải cho ai đó một lời khuyên về việc làm mẹ đơn thân, chị sẽ nói gì?
 
Cuộc đời riêng không giống như chiếc giày, nhìn tưởng giống nhưng không thể thử cho nhau được. Chỉ mỗi người tự biết đời mình cần gì, cái gì là tốt hơn hay ít tệ hơn mà chọn lựa thôi.
 
Đơn thân, có lẽ chỉ nên là hoàn cảnh bất đắc dĩ chứ đừng là chọn lựa có chủ đích. Mẹ đơn thân bộn bề lắm, cực nhọc lắm. Do đó, phải suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định và phải đánh giá cũng như chuẩn bị tâm lý “thép” để sẵn sàng đương đầu với khó khăn. Đừng đóng lại những cơ hội có một cuộc sống bình thường để chọn cho mình sự thiếu hụt.
 
Chị Ubee và con gái Saphia.
“Vẽ” xấu bố với con là không nên
 
- Hai con chị đã biết bố mẹ ly hôn chưa?
 
Rio mới chỉ hơn 2 tuổi còn Saphia 7 tuổi. Cả hai còn quá nhỏ để biết sự thật. Mình không có ý định sẽ giấu con nhưng đợi con lớn hơn một chút nữa rồi mới nhẹ nhàng tỉ tê. Saphia hiện vẫn nghĩ ba ở đâu đó rất xa, ở nước ngoài, lâu không về… vậy thôi.
 
- Một mình nuôi con, có khi nào chị phải gồng mình để hoàn thành tròn hai vai vừa làm bố, vừa làm mẹ?
 
Mình không bao giờ cố gắng thay vai trò của bố với hai con. Mẹ thì vẫn cứ là mẹ thôi. Không được ở cạnh bố hàng ngày, con chắc chắn sẽ thiệt thòi ít nhiều. Mình luôn cố gắng làm những điều tốt nhất cho con trong khả năng.
 
- Một số chị em sau khi ly hôn thì cấm con gặp bố hoặc “vẽ” xấu bố với con. Chị nghĩ sao về hành vi này?
 
Ẩn sau mỗi cuộc hôn nhân đổ vỡ là một câu chuyện riêng mà chỉ người trong cuộc mới có thể hiểu. Và cũng chỉ mẹ mới là người biết điều gì là tốt nhất cho con nên mình không phán xét được. Song, mình nghĩ phần lớn những người mẹ làm việc này là do căm phẫn, uất ức,... không kịp nghĩ xa đến những tác động tâm lý xấu có thể làm méo mó nhân cách con sau này. Cá nhân mình vẫn nghĩ, "vẽ" xấu bố với con là điều không nên.
 
- Xin tạm gác chuyện làm mẹ đơn thân của chị để được hỏi một câu hơi tế nhị. Hiện chị vẫn yêu đương, hẹn hò chứ? Và trước khi quyết định kết hôn “tập 2”, chị sẽ cân nhắc điều gì đầu tiên?
 
Hiện tại, mình không yêu đương ai nên cũng chưa phải đau đầu nghĩ xem nên hay không kết hôn nữa. Bản thân mình luôn là người sống và suy nghĩ tích cực, cũng không tuyệt đối bất kỳ chuyện gì nên chắc tùy duyên. Nghĩ việc hiện tại đã mệt, thời gian đâu nghĩ chuyện quá xa (cười).
 
Cảm ơn chị!
 
Chị Ubee và con trai.
 
Dưới đây, Emdep.vn xin đăng tải toàn bộ tâm sự của chị Ubee
 
Đọc bài viết về những vết rạn da khi làm mẹ, tui sờ lên cái bụng như tấm bản đồ 3D của mình rồi nhìn lại tấm hình người mẹ ấy đăng. Chợt nhớ, ngày tôi cưới mối tình đầu của mình làm chồng, mối duyên đầu để tui thành đàn bà. Ngày đó, ra đường là chồng chủ động cầm tay, vịn eo, đi bên nhau là niềm tự hào của cái gọi là đẹp đôi. Ánh mắt chồng đắm đuối lắm mỗi khi sóng bước mà có ánh mắt xa lạ ngoái theo, vì vợ đầm ôm, eo cong hay áo croptop hở bụng, jean lưng trễ, vai bóng nhẵn vì nhuộm da nâu mật, tóc dài ngang eo, tui là niềm hãnh diện của chồng và ngược lại.
 
Rồi có con, có bầu, tui trắng nõn ra, mượt mà chứ chẳng hề nám, sạm, phù nề chi hết, vai vẫn thon, mặt vẫn gọn, chỉ bụng to đùng đùng, chồng vẫn chăm nom từng bước đi, bước đứng. Vẫn hạnh phúc ngời ngời, trừ chuyện sau này mới biết tình cũ của chồng vẫn giúp tui chăm chồng khi tui bầu.
 
Rồi tui sanh con, Saphia 4kg, khỏe mạnh lắm, ngày còn ở viện, gặp một bác ở phòng vệ sinh, bác hỏi: "Khi nào đẻ con?" Tui bảo tui đẻ 3 ngày rồi, bác còn bực: "Tau hỏi thiệt mà bây giỡn hoài". Chồng khóc nghèn nghẹn buổi hôm đó. Đời đàn bà vậy, đáng ra là mỹ mãn rồi.
 
Con 3 tháng, tui chào mẹ, bế con về ở với chồng với niềm hân hoan, khấp khởi. Đêm ôm nhau ngủ, chồng sờ vào cái bụng lèo nhèo mắc gớm như cái giẻ. Tui giữ tay chồng yên một chỗ, tim đập còn loạn nhịp hơn cả đêm tân hôn, rồi chồng quay lưng ngủ. Nước mắt tui rơi lã chã chẳng biết vì điều gì. Rồi tui từ giã cái cân, xếp hết toàn bộ đồ con gái vào vali, rồi tóc búi cao, nửa bộ tóc ngọn nâu hoe hoe, nửa bộ gốc đen mượt mà, hơn 2/3 tủ áo là áo vạt xòe, che bụng. Rồi chúng tôi thôi hẳn chuyện hẹn hò, hàng quán cũng rời xa.
 
Ngày đi đám cưới người bạn chung, vào tiệc cứ toàn đuổi theo sau lưng chồng, cảm thấy bước chân mình ngắn hơn bước chân anh, xoải cố cũng không ngang vai anh được. Tui bám lấy khuỷu tay chồng, anh giơ tay thoát khỏi vòng tay tôi, anh bảo sang chào bạn bè chút, tôi tự về bàn ngồi. Bạn bè hỏi han nhau chuyện con cái, tui hăm hở khoe Saphia bụ bẫm lắm, khỏe lắm, bạn bè quở phát tướng, anh cúi gằm mặt ăn không nói. Tay tui tìm sang cầm tay chồng, anh rút ra cầm ly bia, mọi thứ đều hợp lý cho việc đôi chân nay đã bước nhanh hơn giữa chốn đông người, tay đã bận hơn cho thứ tình cảm tưởng là thói quen của hai người. Rồi tui dần ý thức sự thôi không còn tự hào về việc vợ chồng đẹp đôi nữa. Rồi anh chọn trực đêm nhiều hơn, rồi cạnh nhau là những lần quay lưng nhiều hơn bởi "anh mệt". Rồi tui khóc nhiều hơn trong buồng tắm, trước gương, trước tủ quần áo, trước những tấm hình của mình trước kia, tui đọc lại từng tin nhắn tui giữ lại rồi ngàn lần có lẻ tui khóc với mình. Chẳng hiểu vì lẽ chi, điều gì đó như là bế tắc, không có lối thoát. Saphia vẫn cười hoài, con đẹp như thiên thần, nếu được quyền chọn lại, tui tin chắc tui vẫn chọn mình được làm mẹ của con nhưng vẫn không biết cư xử sao với cái bụng như tấm cao su đã giãn quá cỡ vì cưu mang con. Tui mất hết sự tự tin vốn có, tui thấy mình không gợi cảm, tui chẳng thể quyến rũ nổi chồng.
 
Thế rồi, đời chẳng vui!
 
Tui trở về với sự độc thân sau sóng gió, bão bùng.
 
Gặp mẹ đơn thân viết tâm sự về rạn da đang 'hot'
Tui trở về với sự độc thân sau sóng gió, bão bùng.
 
Tui tử tế với bản thân, tui yêu chiều mình và tui lại hiên ngang với đời nhưng tui vẫn co ro với tình. Tui sợ ai đó phải thấy cái bản đồ da người, tui cứ vậy mà đoan trang. Tui thích mình khi đứng thẳng, tui sợ mình khi nằm nghiêng, tui căng thẳng khi co chân. Tui sợ đến không dám thở, sợ cả ánh đèn. Tui vẫn chơi đùa với thân thể bằng cái trò hít vào thở ra, đứng thẳng gập mình. Rồi tự trào nước mắt. Rồi vẫn cứ hạnh phúc, vẫn cứ hãnh diện với hai thiên thần tui đánh đổi với đời để có. Tui vênh vênh với bikini hai mảnh ở hồ bơi bởi tui biết, đời tui chẳng còn thiết chi tìm kiếm. Cũng là một trò chơi tự bày để tôi luyện mình. Nhờ sự nhàu nhĩ bên trong mà tui có được sự kiêu hãnh bên ngoài, bởi đâu dễ dàng gì lột trần được con đàn bà tui mà chạm vào cái bản đồ ngang dọc của tui.
 
Làm gì có thứ chi miễn phí.
 
Mọi nỗi niềm trong đời đều có cái giá của nó. Không phải là cách thiên hạ thấy nhau thể hiện. Chỉ tự mình thấy mình mỗi đêm, trước gương và không manh áo. Cái giá trị khi ấy là giá trị thật!
 
Rất thật!
 
Khi đàn bà chấp nhận những vết rạn và xem đó là thứ quý giá trang hoàng cuộc đời, hoặc là người sẽ cực kỳ may mắn và hạnh phúc hoặc là người đàn bà đã chọn con đường khác để hạnh phúc. Con đường chỉ thiên chức làm mẹ.
 
Đàn ông không giống đàn bà. Sơ khai đã thế, muôn đời sẽ thế. Chỉ mẹ-con, chủ-chó là thứ quan hệ bất chấp bụng nhàu hay phẳng thôi.
 
Tui thương phụ nữ!
 
Tui thương tui!!!
Vân Đặng
logo smaill
qc-mypoint