Xót lòng mẹ đốt lửa bất cẩn khiến con gái 21 tháng bỏng xăng khóc lặng suốt đêm trên nương

2017-03-14 06:48
- Trời lạnh, hai mẹ con chị Cứ Thị Xê vào lán đốt lửa hơ tay. Không ngờ bé Trinh chạy tung tăng và vướng vào bình xăng để ngay cạnh bếp. Lửa đã bén và khiến toàn thân bé sáng rực như ngọn đuốc sống.

Tại phòng 412, viện bỏng Quốc Gia, bé Giàng Thị Trinh thỉnh thoảng lại khóc thét lên vì đang phải chịu đựng những vết bỏng xăng khắp cơ thể.

Anh Giàng A Tê (34 tuổi) và vợ là chị Cứ Thị Xê, dân tộc Mông, thôn Ngã 2, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn, Yên Bái đang đứng vây quanh con gái. Đến tiếng thở họ cũng phải nín để bé được yên tĩnh ngủ.

Theo lời anh Tê kể lại, hôm đó, vợ anh cho con gái thứ 2 là bé Giàng Thị Trinh (21 tháng tuổi) đi làm ruộng trên nương. Lúc 5 giờ tối, hai mẹ con vào trong lán trên đồi nghỉ ngơi. Trong lán có can xăng của người anh trai chị Xê để ở đó dùng chạy máy cày khi cần.

Do thời tiết lạnh, chị Xê đốt lửa để hơ tay. Lúc này bé Trinh đang chạy tung tăng quanh lán, không ngờ vướng vào can xăng khiến can xăng bị đổ. Lửa bén và bủa vây khắp cơ thể bé ngay lập tức.

Nhìn thấy con như ngọn đuốc sống là người mẹ trẻ hốt hoảng. Ngay lúc đó chị Xê vội dập lửa và lột quần áo của bé Trinh ra. Khi ấy, từng lớp da trên cơ thể bé Trinh đã bị dính bết vào lớp áo của con gái chị.

Xót xa hoàn cảnh éo le bé dân tộc Mông bị bình xăng bén lửa bỏng toàn thân

 

“Chị dâu của tôi nhìn thấy cảnh tượng vậy nên đã vội gọi điện thoại cho tôi ở nhà đi xe máy vào lán đón vợ con về. Vì đường từ nhà ra trạm y tế rất khó đi nên đêm hôm đó con tôi khóc lặng người vì đau đớn. Song vợ chồng tôi cũng không biết làm thế nào được”, anh Tê kể lại.

Sáng hôm sau, khi đưa ra trạm y tế xã Sòng Đô, bé Trinh đã được nhân viên y tế giới thiệu chuyển lên tuyến huyện. Sau một đêm nằm bệnh viện huyện Văn Chấn, sáng ngày 5/3, bé Trinh tiếp tục được các bác sỹ yêu cầu chuyển lên thẳng viện Bỏng Quốc Gia.

Khi nhắc đến tình trạng sức khỏe của con gái, anh Tê cho hay: “Con tôi bị bỏng hết vùng đầu, vùng lưng, một bên mông và một bên đùi. Bé rất đau và khóc nhiều. Từ hôm đưa cháu lên viện đến nay, những tài sản có giá trị trong nhà tôi đã bán hết. Nhưng tất cả cũng chỉ được hơn một triệu mang xuống đây đóng viện phí cho con. Ngoài ra, vợ chồng tôi không vay mượn được ai thêm vì anh em toàn những người khó khăn. Hiện tại, hai vợ chồng tôi chỉ biết chăm con. Việc điều trị và thuốc men đều phụ thuộc vào các bác sỹ”.

Theo anh Tê, thời điểm này ở nhà anh đang đến vụ làm mạ và gieo ngô. Anh muốn xin bác sỹ cho bé về điều trị tại nhà để hai vợ chồng có thời gian tranh thủ đi làm nương. Nhưng tình trạng vết bỏng của bé Trinh chưa thể ra viện nên các bác sĩ không cho bé xuất viện.

Ngày 9/3 vừa qua, bé Trinh lại được tiến hành phẫu thuật ghép da lần 3. Lần này các bác sỹ tiến hành phẫu thuật ghép vùng da đầu cho bé.

Xót xa hoàn cảnh éo le bé dân tộc Mông bị bình xăng bén lửa bỏng toàn thân

Viện Bỏng Quốc Gia, nơi bé Trinh đang điều trị bỏng.

Điều đáng nói, chị Cứ Thị Xê không biết chữ. Chị Xê là người chăm sóc trực tiếp cho bé Trinh ở viện nhưng do tiếng Kinh không nói sõi nên khi hỏi về tình hình của bé ra sao chị cũng không biết trả lời thế nào.

Anh Tê lại hay phải chạy loanh quanh bên ngoài nên cũng không nắm rõ hết được tình hình sức khỏe của con. Chỉ biết bé Trinh nằm gọn lỏn trên giường, cơ thể được quấn băng toàn thân. Thỉnh thoảng cơn đau phá giấc ngủ khiến bé khóc ré lên đau đớn.

Nói về trường hợp của bé Trinh, bác sĩ Hồ Vân Anh, Viện Bỏng Quốc gia cho hay, Bé Trinh phẫu thuật được bảo hiểm y tế chi trả 100%. Hiện tại bé còn bị đau nhiều, phía bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật ghép da vùng đầu cho bé. Sau những ngày nằm điều trị tại viện, vết bỏng của bé đang lành lại nhưng vẫn phải điều trị thêm một thời gian nữa.

"Với sức khỏe của bé Trinh hiện nay không biết đến khi nào mới phục hồi lại được. Trong khi đó, hai vợ chồng anh chị Xê lại không có một đồng nào trong tay. Thậm chí tiền để mua suất cơm ăn hàng ngày tại viện cũng không có", bác sĩ Hồ Vân Anh cho biết.

 

Cù Hiền

qc-epoint