qc-epoint

Vườn rau quả sai trĩu bà ngoại Việt trồng cho cháu trên đất Mỹ

2017-08-26 15:17
- Cô Joanne trồng nhiều loại cây ăn quả, rau xanh trên mảnh vườn 687 m2 để làm chỗ vui chơi và cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho cháu.

Cô Joanne Phan, sinh năm 1952, đang sống cùng gia đình tại quận Cam, California, Mỹ. Cô là chủ nhân của vườn rau quả sai trĩu với đủ loại nông phẩm tươi sạch.    

Cô Joanne tiết lộ, ban đầu, cô trồng cây vì tò mò, muốn thử trải nghiệm cảm giác ươm trồng một mầm nhỏ. Sau đó, cô trồng thêm nhiều loại rau, cây ăn trái theo sở thích của bản thân và gia đình. Cô Joanne có hai người con và ba cháu. Bé nào cũng thích thú với các loại cây trái quê nhà trong khu vườn của bà ngoại.    

Vườn nhà cô Joanne rộng khoảng 687 m2 , gồm hai khoảng đất phía trước và sau nhà.    

Cô Joanne Phan cho biết, thời tiết ở California ôn hòa, phù hợp để trồng các loại cây gốc Việt. Nơi đây, mùa đông không quá lạnh, hầu như không có tuyết. Mùa hè, nhiệt độ hiếm khi lên quá 30 độ C.    

Theo cô Joanne, hầu hết các loại rau, cây ăn quả Việt Nam đều có thể trồng được tại đây. Điều kiện tự nhiên ở  California thuận lợi, có nhiều nét tương đồng với khí hậu ở quê nhà.    

  

Mướp đắng giống Việt trồng trên đất Mỹ cho trái nhỏ nhưng có vị đậm đà.    

Cây húng quế hợp đất nên phát triển tươi tốt. Thân cây và lá to, mập mạp.    

Cô Joanne Phan tiết lộ, cô trồng cây rất 'tài tử'. Phần lớn các cây trong vườn cô đều không mua giống, mà trồng bằng hạt sau khi ăn quả. 'Thế mới nói trồng chơi mà lại được cây thật', cô Joanne hài hước kể.    

Cây trong vườn nhà cô Joanne không mắc nhiều bệnh nhưng lại thường xuyên bị sên ăn. Cô hay dùng vỏ trứng gà bóp vụn rồi trộn với đất ở gốc cây. Việc này giúp cải thiện việc sên ăn chồi cây, lá non.    

Cây quýt nhỏ nhưng sai trĩu quả.    

Từ những hạt nho to, mẩy được cô Joanne lưu lại sau khi ăn, hiện, gia đình cô đã có cả giàn nho xanh, chùm nào cũng mọng nước, dầy quả.    

Kinh nghiệm trồng thanh long của cô Joanne Phan là đặt cây tại những nơi nhiều ánh sáng. Bầu đất trồng cây phải tơi xốp, thoáng gốc thì mới cho trái sai, vị ngọt.    

Trồng đu đủ không tốn nhiều công sức. Cây nhanh lớn, mau ra quả. Tuy vậy, nếu không khéo chăm sóc, trái đu đủ có thể lớn nhưng chưa chắc thơm, ngọt.    

Các loại quả do cô Joanne tự trồng có kích nhỏ vừa, vị đậm.    

trồng rau

Rổ nông phẩm phong phú cô Joanna thu được từ vườn nhà để chuẩn bị cho bữa cơm gia đình.   

(Theo Lam Trà/ Ngoisao.net)

qc-epoint