Tư vấn xây nhà hai tầng 60m2 kinh phí 598 triệu đồng

Emdep.vn - Kinh phí không lớn vẫn đủ xây nhà đẹp nhờ thiết kế và tính toán hợp lý, chi tiết, khoa học.

 

 Kính gửi chuyên mục Tư vấn Nhà vườn – Emdep.vn!
Hai vợ chồng tôi mới cưới nhau cuối năm 2017. Bố mẹ tôi có cho một mảnh đất nhỏ với diện tích 5mx12m (60m2). Vợ chồng tôi cũng dành dụm được chút tiền mừng cưới và vay mượn thêm hiện tại có khoảng gần 600 triệu. Tôi muốn nhờ kiến trúc sư tính toán giúp gia đình xây nhà hai tầng với công năng như sau:
- Tầng 1 gồm có: Phòng khách, phòng bếp ăn, một phòng ngủ cho khách. Do bên cạnh là đất vườn của bố mẹ nên KTS có thể thiết kế đua ra thêm một chút.
- Tầng 2 gồm có: Phòng sinh hoạt chung, hai phòng ngủ một phòng cho vợ chồng tôi và một phòng cho con sau này, 1 phòng WC.
Hy vọng sẽ sớm nhận được ý kiến tư vấn của Ban biên tập và Kiến trúc sư. Gia đình tôi xin chân thành cảm ơn.

(TN – Hà Nam)


Trả lời:
Trên cơ sở những thông tin về mảnh đất gia chủ đưa ra, Kiến trúc sư (KTS) cho rằng hoàn toàn có thể xây được ngôi nhà hai tầng khang trang, đơn giản và hiện đại với số tiền gần 600 triệu đồng. Tuy nhiên, từ khâu thiết kế, chọn vật liệu cho đến tiến hành thi công phải tính toán hợp lý, tiết kiệm để tránh phát sinh nhiều quá hạn định.
Bên cạnh đó, theo như chủ nhân cho biết thì bên cạnh là mảnh vườn của bố mẹ anh. Vì vậy, KTS sẽ thiết kế đua ra để ngôi nhà rộng và thoáng hơn.

 

 Tổng chi phí dự tính là 598 triệu đồng. Cụ thể từng hạng mục như sau:

STT  Hạng mục công trình  Chi phí
(Đơn vị: Triệu đồng)
1 Phần thô 388
2 Gạch 28
3 Đá granit 15
4 Cửa  20
5 Hệ thống điện nước 15
6 Sơn nhà  20
7 Nhôm kính 16
8 Tủ bếp và bàn ăn  15
9 Giường ngủ ba phòng 16
10 Tủ quần áo 20
11 Sofa và tủ phòng khách 20
12 Cổng và các chi phí phát sinh khác 25

Tổng: 598 (triệu đồng)


Dưới đây là phương án thiết kế cụ thể khoa học do KTS Bùi Anh Toàn đưa ra:
*Về phương án thiết kế mặt bằng
- Mặt bằng tầng 1:
Tầng 1 mặc dù gia chủ không đề cập nhưng KTS vẫn trừ ra một khoảng diện tích nhỏ phía trước để gia đình để xe. Phía trước là phòng khách, gia đình có thể đi vào nhà từ hai cửa một cửa chính diện và một cửa bên hông phần KTS thiết kế đua ra trên diện tích vườn của bố mẹ chủ nhà. Bên trong là bếp và bàn ăn. Góc trong cùng là phòng ngủ nhỏ dành cho khách khi cần. Ở cầu thang, KTS thiết kế tiểu cảnh nhỏ để không gian xanh mát, dễ chịu hơn.

Xây nhà hai tầng 60m2 kinh phí 598 triệu đồng

Mặt bằng tầng 1.

- Mặt bằng tầng 2:
Tầng hai gồm phòng sinh hoạt chung và hai phòng ngủ. Phòng ngủ của vợ chồng gia chủ được đặt phía trong nối liền phòng sinh hoạt và gần phòng tắm để tiện khi sử dụng. Hơn nữa không gian riêng tư của vợ chồng cần yên tĩnh. Chỗ mái phần đua ra ở tầng một được KTS tận dụng làm sân phơi. Như vậy, mỗi phần diện tích đều được KTS tận dụng tối đa.

Xây nhà hai tầng 60m2 kinh phí 598 triệu đồng

Mặt bằng tầng 2.

- Mặt bằng mái:
Phía trên sân thượng vợ chồng gia chủ có thể sử dụng để trồng rau hoặc trồng cây hoa cảnh vừa làm đẹp cho ngôi nhà vừa giúp cải thiện bữa cơm gia đình.

Xây nhà hai tầng 60m2 kinh phí 598 triệu đồng

Mặt bằng mái.

*Về phương án phối cảnh kiến trúc mặt tiền
Mặt tiền ngôi nhà được thiết kế đơn giản. KTS tối giản mọi chi tiết cầu kì để tiết kiệm chi phí cho chủ nhà. Tuy nhiên, các cửa vẫn được thiết kế rộng để không gian sống luôn thoáng mát, dễ chịu, sử dụng hiệu quả ánh sáng tự nhiên. Tường mặt tiền tầng một ốp đá giúp ngôi nhà nổi bật và sang trọng hơn rất nhiều.

Xây nhà hai tầng 60m2 kinh phí 598 triệu đồng

Mặt tiền ngôi nhà được KTS thiết kế đơn giản để tiết kiệm chi phí xây dựng cho gia chủ.

Một số gợi ý về cách bài trí các phòng chức năng

 

 

 

Xây nhà hai tầng 60m2 kinh phí 598 triệu đồng

Phòng khách như được nới rộng thêm khi sử dụng màu trắng ngà chủ đạo. Cây xanh và đèn trần độc đáo giúp không gian tiếp khách trở nên lung linh, sang trọng. (Ảnh minh họa)

Xây nhà hai tầng 60m2 kinh phí 598 triệu đồng

Phòng bếp và bàn ăn được bài trí gọn gàng.(Ảnh minh họa)

Xây nhà hai tầng 60m2 kinh phí 598 triệu đồng

Phòng ngủ của cặp vợ chồng son được thiết kế hiện đại, nhẹ nhàng, ấm áp và không kém phần lãng mạn với ô cửa sổ rộng và ban công xinh xắn(Ảnh minh họa)

Xây nhà hai tầng 60m2 kinh phí 598 triệu đồng

Phòng ngủ dễ thương dành cho con của chủ nhà sau này. (Ảnh minh họa)

Trên đây là phương án thiết kế do KTS cân nhắc đưa ra. Chúc gia đình luôn tràn ngập niềm vui và sớm xây được ngôi nhà như ý.

Đức Nhật
Tư vấn bởi KTS Bùi Anh Toàn

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm