TQ: Váng đậu bẩn tràn lan khắp thị trường

Emdep.vn - Công nghệ chế biến váng đậu với loạt chất phụ gia độc hại khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng.

Những ngày đầu tháng 11, Công an thành phố Truy Bác (Sơn Đông, Trung Quốc) kết hợp cùng cơ quan quản lý an toàn thực phẩm đã triệt phá nhanh chóng cơ sở sản xuất váng đậu bẩn và tiêu hủy hàng tấn sản phẩm từ váng đậu, hạt đậu, các loại bột không đạt tiêu chuẩn chất lượng khác… Kể từ tháng sáu cho đến nay, cơ sở này đã sản xuất hơn 50 tấn váng đậu bẩn và thu về hơn 100 vạn tệ lợi nhuận bất hợp pháp (tương đương với 3,5 tỷ VNĐ). Công an đã giam giữ và tiến hành điều tra 7 đối tượng tình nghi.

Váng đậu phơi nắng không có bất kỳ biện pháp đảm bảo vệ sinh nào.

Theo lời miêu tả của phóng viên có mặt tại hiện trường, mùi chua bốc lên nồng nặc ngay từ ngoài cửa cơ sở sản xuất. Tiến vào bên trong, váng đậu cùng vỏ bao bì vứt la liệt trên nên nhà. Váng đậu thành phẩm bám đầy ruồi, nhặng. Tại nơi phơi váng đậu, các hóa chất bảo quản, thuốc tẩy và chất phụ gia khác cũng được tìm thấy.

Các vật dụng sản xuất hoen rỉ, cáu bẩn.

Xung quanh váng đậu thành phẩm ruồi nhặng bu đầy.

Tại kho chứa nguyên liệu, cơ quan công an tìm thấy 11 túi Sulfoxylate dùng để tẩy trắng. Mỗi túi nặng 19kg cùng nhiều váng đậu chưa đóng gói. Sulfoxylate là hóa chất cực độc, gây hiện tượng nhiễm độc ở gan, thận, phổi, làm đảo lộn quá trình trao đổi chất của cơ thể, ăn mòn men tiêu hóa. Chất này đã bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm từ lâu vì nó có khả năng gây ung thư rất cao. Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất vẫn vô tư sử dụng vì mục đích lợi nhuận. 

Váng đậu được đóng gói cẩn thận, chuẩn bị mang đi tiêu thụ.

Điều tra sơ bộ, cơ quan chức năng còn phát hiện cơ sở sản xuất này không có giấy phép sản xuất và giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Cơ quan có thẩm quyền đang xem xét để xử phạt hành chính và tội hình sự nếu sức khỏe người tiêu dùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ sản phẩm váng đậu bẩn này.

Các chất phụ gia cấm được cơ quan chức năng tìm thấy trong kho sản xuất.

Tại cơ quan công an, chủ cơ sở sản xuất khai nhận: “Để váng đậu dai ngon, trong quá trình đun sôi nước đậu, chúng tôi cho thêm các chất phụ gia như chất kết dính, chất tẩy trắng, chất làm tan bọt…”. Cứ khoảng 500kg đậu, cơ sở này lại cho vào 1,5 kg chất kết dính để đạt được hiệu quả như ý. Tính trung bình một ngày sản xuất hết công suất, cơ sở này có thể cho ra gần 500kg váng đậu thành phẩm. Để tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng, cơ sở sản xuất này thường đóng gói sẵn các sản phẩm váng đậu, đi từng chuyến xe tới các tỉnh lân cận tiêu thụ. Mỗi cân váng đậu được bán với giá khoảng 16 tệ/kg (tương đương 56.000 VNĐ).

Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu chất phụ gia mang đi kiểm tra.

Vào khoảng giữa tháng 8, cơ quan quản lý thực phẩm tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) cũng phát hiện Công ty TNHH thực phẩm Đỉnh Đô tại khu khai phát tỉnh Hà Trạch có hành vi sản xuất váng đậu nhiễm độc Sulfoxylate. Ngay lập tức, công ty này bị đóng cửa và chờ điều tra xử phạt.

Cục an toàn thực phẩm khuyến cáo, người dân khi sử dụng váng đậu nên chọn sản phẩm có tên cơ sở sản xuất rõ ràng và dấu kiểm định an toàn của cơ quan chức năng. Tránh tham rẻ mua sản phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tuyết Trang
(Theo Trang Tiêu dùng Huy Trạch tỉnh Sơn Đông)
(Theo congluan.vn)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm