Tiểu thương HN trước thông tin Bắc Bộ mưa to 5 ngày nữa: Nhập hàng giá cao mà vẫn ế khách, bán lỗ vốn

Emdep.vn - Cơn bão số 2 đã tan nhưng theo dự báo thời tiết, khu vực Bắc Bộ vẫn tiếp tục mưa trên diện rộng tới ngày 22/7. Thông tin này đang khiến nhiều tiểu thương lo lắng.

 

Cơn bão số 2 (Talas) đã qua đi, nhưng sự ảnh hưởng của nó đã mang tới những bất tiện không hề nhỏ cho cuộc sống thường nhật của người dân. Dù chiều nay, trời đã hửng nắng nhưng theo dự báo thời tiết, khu vực Bắc Bộ vẫn tiếp tục mưa trên diện rộng tới ngày 22/7, do tác động cùng lúc của rãnh áp thấp và gió đông Nam ẩm.

Thông tin thời tiết Bắc Bộ những ngày tới tiếp tục xấu và có mưa to trong 5 ngày tới đang khiến nhiều tiểu thương cũng như các phụ huynh, sinh viên Hà Nội vô cùng lo lắng vì nếu trời mưa lớn đồng nghĩa với đường ngập, đi lại khó khăn và buôn bán ế ẩm.

Mưa gió kéo dài, đường ngập úng, người dân lo lắng, hoang mang

Khu chợ cóc vắng vẻ hơn ngày thường

Dạo quanh một số chợ cóc, PV Emdep.vn nhận thấy rõ khung cảnh vắng vẻ, ảm đạm khác hẳn sự sầm uất, náo nhiệt hàng ngày. Lượng khách đến chợ mua giảm mạnh, thậm chí một số tiểu thương còn tạm ngừng công việc bán hàng trong những ngày mưa bão này vì có đi bán cũng không có khách mua.

Chị Duyên, một tiểu thương ở khu vực chợ Dịch Vọng chia sẻ: “Những ngày mưa gió như thế này, việc bán hàng của tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Mưa lớn khiến việc ngồi ngoài trời bán hàng trở nên vất vả. Giá cả các rau củ lấy về cũng nhỉnh hơn so với ngày thường mà bán đi lại chậm hơn vì lượng khách thì giảm đáng kể. Nếu những ngày tới cứ mưa như thế này thì cả tháng ế ẩm quá. Nhưng vì mưu sinh nên tôi vẫn phải dầm mưa ngồi bán để lấy chút tiền".

Mưa gió kéo dài, đường ngập úng, người dân lo lắng, hoang mang

Mưa gió kéo dài, đường ngập úng, người dân lo lắng, hoang mang

Chị Duyên khoác áo mưa ngồi bán hàng một cách ế ẩm

Cùng cảnh ngộ với chị Duyên, cô Lan, một tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở khu chợ này còn cho hay, công việc của cô gặp nhiều bất tiện hơn nhiều do quãng đường từ nhà cô tới chợ rất xa.

Trời mưa khiến đường ngập lụt hết, có những chỗ ngập tới trên lưng bánh xe là cô không dám đi phải vòng qua đường khác. Điều này khiến cho cô phải đi lòng vòng rất mất công và tốn thời gian để tới chợ. Ngoài ra, việc bán hàng gặp nhiều khó khăn. Như hôm qua giá thịt có giảm một chút thì đến sáng nay giá bỗng dưng nhảy vọt, tăng khoảng 20 nghìn đồng/kg, giá mổ lợn móc hàm trước đây là 30-40 nghìn đồng/kg thì bây giờ cũng tăng lên khoảng 50-60/ kg.

Những ngày này lượng khách cũng giảm. Ngày hôm qua mưa to nên ít khách tới mua. Còn hôm nay mưa nhỏ thì khách đến mua đông hơn một chút. Vì bán hàng ngày mưa, người dân cũng thông cảm cho chúng tôi nếu đột ngột tăng giá. Vì thứ nhất là do mưa bão, thứ hai là do thịt lợn nhích giá hơn trước”, cô Lan nói.

Mưa gió kéo dài, đường ngập úng, người dân lo lắng, hoang mang

Mưa gió kéo dài, đường ngập úng, người dân lo lắng, hoang mang

Cô Lan trầm ngâm bên hàng quán ế ẩm

Đứng trước thông tin mưa được dự đoán sẽ kéo dài tới 5 ngày nữa, cô Lan tỏ ra khá lo lắng. Song cô khẳng định sẽ cố gắng duy trì buôn bán phục vụ cho bà con cũng như để đảm bảo nguồn thu cho gia đình.

Khi nghe thông tin sẽ tiếp tục mưa trong 5 ngày tới, tôi cũng rất lo. Nhưng tôi vẫn cố gắng khắc phục để phục vụ người dân vì nhu cầu tiêu thụ của khách hàng ngày nào cũng có”, tiểu thương này khẳng định.

May mắn hơn chị Duyên và cô Lan, chị Hằng bán hàng ngay tại căn nhà nhỏ của mình. Dù thế, những bất tiện, đảo lộn về cuộc sống của chị gặp phải cũng không ít.

Đường ngập lụt, đi lại xe cộ bị hỏng hóc nhiều, khiến việc lấy hàng của gia đình tôi trở nên khó khăn. Khi nhập hàng, ngoài việc giá cả tăng cao, có những mặt hàng không thể nhập được vì khan hiếm, hư hỏng. Giá nhập đắt, giá bán cũng đắt lên, trung bình tăng lên tầm 3-4 nghìn đồng/mớ rau, nhiều khách họ không hiểu cho người bán. Nếu mưa vẫn tiếp tục kéo dài, mình vẫn phải cố gắng bán hàng theo vì đây là nguồn mưu sinh chính của gia đình mình”, chị Hằng bộc bạch.

Mưa gió kéo dài, đường ngập úng, người dân lo lắng, hoang mang

Tiểu thương này cho hay, nếu mưa kéo dài chị sẽ nghỉ bán vài ngày

Ngoài ra những tiểu thương khác cho hay, mưa nhiều khiến lượng khách của họ có ngày giảm tới 70%, hàng quán ế ẩm. Và nếu mưa vẫn tiếp diễn trong những ngày tới, họ sẽ tạm ngừng công việc bán hàng vì nếu nhập hàng về mà không bán được sẽ dẫn đến tình trạng lãng phí, lỗ vốn.

Không chỉ các tiểu thương, cuộc sống của nhiều người dân khác cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, đặc biệt là trong việc di chuyển đi làm hàng ngày.

Hai vợ chồng tôi đều là dân văn phòng, đi làm từ sáng đến tối. Hai bên gia đình lại ở xa, nên không ai giúp đỡ trong việc trông coi con gái 4 tuổi. Tôi chỉ có cách duy nhất là gửi con đến trường mầm non. Tuy chỉ cách nhà hơn 3km thôi nhưng đi lại cũng vô cùng khó khăn vì ngập lụt. Có những ngày tôi phải đưa con đi đường vòng tới trường xa tới 5km. Chưa kể những cơn mưa to khiến tôi rất lo cho sức khỏe của con nếu con bị ngấm mưa”, anh Hùng, ngõ 175 Xuân Thủy cho hay.

cơn bão số 2

Chị Hằng bên cửa hàng của mình

Công việc, học tập của nhiều bạn sinh viên cũng bị ảnh hưởng  nặng nề trong những ngày này. “Hiện tại em đang làm thêm cách xa nhà khoảng 5km. Vì làm thêm nên em phải làm theo ca, ca tối tới 23 giờ mới được nghỉ. Nhưng mưa nhiều, đường ngập khiến em phải xin nghỉ làm vì lo sợ đi làm về khuya nếu gặp bất trắc về xe cộ sẽ rất khó để xử lý”, bạn Linh, sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội cho hay.

Lưu Ly

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm