qc-epoint

Táo tàu Trung Quốc và Hàn Quốc: Phân biệt khó... ngang lên trời

2016-11-08 06:29
- Cả hai loại táo này hình dáng giống nhau như đúc không thể phân biệt được, đến mức người bán nếu không biết rõ nguồn gốc thì cũng chẳng thể phân biệt được đâu là loại táo "thượng vàng" 700.000 đồng/kg, đâu là loại táo "hạ cám" chỉ 80.000 đồng/kg.

Ngay sau khi cơn sốt táo tàu Trung Quốc đi qua, thị trường hoa quả ngoại nhập bỗng nhiên sôi động hơn hẳn bởi loại trái cây mới mang tên táo tàu Hàn Quốc. Ngoại hình của loại quả này giống hệt táo tàu Trung Quốc, chỉ nhỏ bằng ngón chân cái, chỗ xanh chỗ nâu xỉn nhưng có giá đắt gấp chục lần táo tàu Trung Quốc. Đỉnh điểm giá của loại táo này lên đến hơn 700.000 đồng/kg mà vẫn cháy hàng.

Chị Lữ Thị Huệ, chủ một cửa hàng chuyên bán hoa quả ngoại xách tay tại quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Loại táo này từ năm ngoái đã xuất hiện tại Việt Nam nhưng gọi là táo dại Hàn Quốc. Khi quả táo này chín hẳn thì cả quả có màu nâu đỏ nên cũng có người gọi là hồng táo Hàn Quốc”. Chị Huệ cho biết, loại quả này từ năm ngoái đã có giá đến 800.000 đồng/kg.

Đến người bán cũng bó tay phân biệt táo tàu Hàn Quốc và táo tàu Trung Quốc

Sau táo tàu Trung Quốc, táo tàu Hàn Quốc là loại trái cây tiếp theo khiến thị trường hoa quả phát sốt.

Còn năm nay, giá loại táo tàu Hàn Quốc nhập về cao nên mỗi kg khoảng 700.000 đồng, tuy  nhiên thời điểm hiện tại đang bắt đầu vào giữa mùa nên nhiều nơi giá đã dần “hạ nhiệt”. Tại cửa hàng của chị Huệ hiện đang bán với giá 450.000 đồng/kg, cũng đắt gấp 4, 5 lần táo tàu Trung Quốc và luôn trong tình trạng cháy hàng.

Chị Huệ cho biết thêm, loại táo này chỉ giữ tươi được vài ngày nên mỗi lần xách tay về chỉ dám lấy chừng hơn 20kg, vừa đủ để bán cho những khách đặt trước. Khách muốn ăn loại táo này phải đặt trước vài tuần lễ.

Dù đắt như vậy nhưng có rất nhiều người mua cho thấy mặt hàng này vẫn đang rất "hot". Bởi vậy nhiều khách hàng tỏ ra khá lo lắng khi lo sợ mua nhầm phải táo tàu Trung Quốc mà không biết.

Đến người bán cũng bó tay phân biệt táo tàu Hàn Quốc và táo tàu Trung Quốc

Táo tàu Hàn Quốc có hình dáng giống táo tàu Trung Quốc như đúc nhưng có giá đắt đỏ gấp nhiều lần.

Rất khó phân biệt

Chị Huệ cho biết rất nhiều khách hỏi chị làm thế nào để phân biệt được táo tàu Hàn Quốc với táo tàu Trung Quốc, thậm chí còn mang cả táo mua ở chợ đến để nhờ chị phân biệt giúp. Nhưng chị đều phải lắc đầu bó tay.

“Về hình dáng, màu sắc và mùi vị của hai thứ quả này đều giống nhau. Chúng thực chất đều là một loại quả, chẳng qua được trồng ở hai vùng đất khác nhau mà thôi. Thật sự không cách nào phân biệt được đâu là táo tàu Hàn Quốc, đâu là táo tàu Trung Quốc. Chỉ có người bán như tôi mới thật sự biết chắc chắn được nguồn hàng từ đâu”, chị Huệ nói.

Một khách hàng thường xuyên mua táo tàu Hàn Quốc - chị Lưu Ly (Hoàng Mai - Hà Nội) cho biết: "Táo Hàn Quốc chỉ về được Việt Nam bằng đường xách tay thôi nên khá đắt và hiếm mua được ở bên ngoài. Ngày trước tôi hay gọi nó là hồng táo Hàn Quốc, mãi gần đây tôi mới biết nó cùng một loại với táo tàu Trung Quốc". Người này cũng cho biết bản thân không biết phân biệt giữa táo Hàn và táo Trung Quốc, nhưng vì mua của người quen nên tin tưởng sử dụng.

Đến người bán cũng bó tay phân biệt táo tàu Hàn Quốc và táo tàu Trung Quốc

Được biết thứ táo tàu này có vị ngọt, giòn, rất tốt cho sức khỏe bởi còn là một vị thuốc Đông Y.

Tại một cửa hàng chuyên bán hoa quả Hàn Quốc online, chị chủ quán tên Hồng Vân cho hay: “Mỗi lần xách táo Hàn Quốc về chỉ được khoảng độ 20 kg, lại dễ hỏng nát, số lượng quả lành lặn đến tay người tiêu dùng rất ít nên mới đắt như vậy”.

Chị Hồng Vân cho biết, chị thường nhập về từng thùng các tông theo đường máy bay. “Táo này nếu để trong điều kiện bí khí sẽ rất dễ bị hỏng, dập nên phải để trong thùng các tông. Khi đưa về đến nhà mới chia thành từng hộp chuyển đi cho khách”.

Vì bán online, không cần thuê cửa hàng nên giá táo của chị Vân đưa ra khá “mềm”, chỉ 250.000 đồng/kg. Nhiều khách mua khá ngạc nhiên vì không hiểu sao nhiều nơi bán loại táo này lên đến 700.000 đồng/kg trong khi chị chỉ bán với giá bằng 1/3, thậm chí còn nghi ngờ táo của chị là táo tàu Trung Quốc.

Chị cho biết: “Nhiều khách hỏi có phải táo Trung Quốc giả làm táo Hàn Quốc không mà giá rẻ như vậy, tôi chỉ nói giá bên tôi rẻ hơn vì bán Online, không thuê mặt bằng và mất nhiều loại chi phí đắt đỏ khác nên giá thành rẻ hơn mà thôi chứ cũng không cách nào chứng minh cho khách được đây không phải đồ Trung Quốc”.

táo tàu Hàn Quốc

Chị Vân chia sẻ, ngày trước các tiểu thương thường cho rằng táo tàu Hàn Quốc nhìn dáng quả ngắn hơn, tròn hơn táo tàu Trung Quốc. Nhưng giờ có nhiều khả năng các thương lái táo Trung Quốc vì lợi nhuận nên đã dùng tiểu xảo, tuyển chọn những quả tròn, ngắn đóng gói giả mạo thành táo tàu Hàn Quốc nên rất khó phân biệt. Vậy nên người tiêu dùng phải hết sức thận trọng và tìm kiếm địa chỉ tin cậy để mua, tránh việc bỏ ra số tiền lớn nhưng mua phải hàng kém chất lượng.

 

Theo Đông Y, táo tàu có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng ích khí, bổ gan, tăng cường cơ bắp, hạ huyết áp, an thần, hạn chế sự phát triển tế bào ung thư, làm tan đờm, giảm ho, cải thiện dinh dưỡng cơ tim... Chính nhờ có nhiều công dụng nên trong hầu hết các đơn thuốc Đông y của Trung Quốc, Triều Tiên, Việt Nam đều có táo tàu. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên dùng từ năm đến mười quả. Ngoài được dùng trong y học, táo tàu còn được dùng để làm mứt, chè táo, xi rô trà ngâm đường, trà táo dạng đóng hộp hay túi lọc…

Mặc dù táo tàu là vị thuốc quý nhưng đã là thuốc thì phải có chỉ định của thầy thuốc. Táo tàu chỉ tốt khi đã già, chín khô, vỏ đã nhăn nheo. 

 

Lương Chi

qc-epoint