Sáng 30 Tết: Nhộn nhịp cảnh nhà nhà ngả lợn, đụng lợn ăn Tết

2018-02-15 09:15
- Những ngày gần đây, khi không khí ngày Tết đã bắt đầu náo nức thì nhiều gia đình đã bắt đầu tổ chức đụng lợn, mổ lợn, tạo niềm vui ngày cuối năm cho các gia đình.

Một trong những hoạt động mà dịp Tết không thể thiếu, mang đến không khí nhộn nhịp, tất bật có lẽ là đụng lợn ăn Tết. Những ngày gần đây, khi không khí ngày Tết đã bắt đầu náo nức thì nhiều gia đình đã bắt đầu tổ chức đụng lợn, tạo niềm vui ngày cuối năm cho các gia đình.

Anh Lê Hảo (Thanh Oai, Hà Nội) cùng hai gia đình nữa đụng 1 con lợn vào ngày cận Tết. Anh Hảo cho biết, mọi năm các gia đình mổ lợn vào ngày 29 Tết, nhưng vì nhu cầu gói bánh chưng sớm nên mọi người nhất trí mổ lợn sớm hơn 1 - 2 ngày.

"Ngày xưa, điều kiện khó khăn nên các gia đình mới phải đụng lợn ăn chung, mỗi người một miếng mang về ăn Tết. Ngày nay, điều kiện kinh tế khác rồi, có được miếng thịt lợn ngon ăn Tết không khó, nhưng các gia đình vẫn giữ truyền thống đụng lợn chung, cốt là để mang lại không khí tất bật ngày Tết, mỗi người chia nhau miếng đùi về ăn cho vui vẻ" - anh Hảo chia sẻ.

Tất bật cảnh nhà nhà ngả lợn ăn Tết

Anh cho biết, lợn được chọn để đụng là lợn nhà anh nuôi, 1 tháng trước Tết chỉ cho ăn cám gạo nấu với bèo để thịt thơm hơn.

Sáng mổ lợn thì đầu giờ chiều bắt đầu chia thịt, lợn được các đấng mày râu bày lên nong phủ lá chuối, được xả nước rửa sạch sẽ rồi mới bắt đầu xẻ nhỏ chia cho mọi người.

"Ai thích ăn đùi thì lấy đùi, ai thích ăn nạc thì lấy phần nạc. Người chắc tay dao nhất sẽ đảm nhận việc xẻ thịt, lọc xương để chia cho các nhà. Các gia đình tham gia đụng lợn đều có mặt để giúp phụ việc vệ sinh, đun nước nóng và nhận thịt. Còn riêng bộ lòng và tiết canh thì được làm ngay tại trận, trong bữa tối làm luôn một bữa liên hoan mấy nhà" - anh Hảo cho hay.

Tất bật cảnh nhà nhà ngả lợn ăn Tết

Bên cạnh tục đụng lợn ăn Tết, nhiều gia đình khá giả hơn cũng tự mình mổ lợn ăn Tết. Anh Đăng Khoa (Nghệ An) cho biết, gia đình anh có 3 người anh em trai đều đi làm tứ xứ, chỉ có dịp Tết mới đưa vợ con về nhà bố mẹ để quây quần với nhau. Tính ra thì đại gia đình có đến 15, 16 người, để đáp ứng được nhu cầu ăn uống của mọi người ngày Tết, anh Khoa bàn cùng các anh em mổ lợn thiết đãi. 

"Một con lợn hơn 100 cân được làm thịt, cả đại gia đình đều sắn tay áo vào góp sức, rất vui vẻ. Mẹ tôi và các chị dâu thì vào bếp bắc nước nóng để cạo lông, các ông thì sắn tay áo để cắt tiết, mổ lợn. Bọn trẻ con thì lăng xăng chạy tìm lá chuối để ngả thịt. Ai cũng góp công vào, thịt lợn làm xong thì chia thịt thành nhiều phần để làm các món. Phần thịt nạc mỡ ngon nhất dành để gói bánh chưng, làm giò chả, giò thủ, nấu đông. Phần đùi thì luộc, quay, nướng tùy vào ý thích của mọi người" - anh Khoa chia sẻ.

Tất bật cảnh nhà nhà ngả lợn ăn Tết

Các gia đình đông người cũng ngả lợn làm thịt ăn Tết vui vẻ

Gia đình chị Như Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đang tất tả mổ lợn ăn Tết. Chị cho hay, nhà chị đã chọn mua sẵn 1 con lợn mán từ tỉnh Hòa Bình cách đây 3 tháng, nuôi đẫy đến bây giờ đã đủ cân làm thịt. Thay vì thuê người, chồng chị Lan đưa hẳn lợn lên sân thượng rộng rãi, rồi gọi thêm 2 ông bạn cùng cơ quan sang làm thịt.

Chị Lan kể lại: "Thịt lợn năm nào cũng phải có trên mâm cơm, không thể thiếu được. Để có được lợn ngon, lợn sạch ăn Tết, tôi đã phải đặt ở tận trên bản rồi nhờ họ nuôi giúp, trả công đàng hoàng. Ngày cận Tết mới vác lợn xuống thành phố làm thịt. Tôi tính thuê người về làm nhưng chồng tôi bảo có thể tự làm được, cứ tưởng lóng ngóng nhưng cuối cùng cũng làm xong lợn, khéo lắm".

Tất bật cảnh nhà nhà ngả lợn ăn Tết

Chị Lan cho biết, cả con lợn to được chị chia phần cho anh em nhà nội, riêng phần thịt ngon thì chị dùng để gói bánh chưng và làm thịt đông ăn Tết. Còn bộ lòng lợn và tiết canh thì chị để chồng và bạn mình mặc sức xử lý chia phần.

"Cũng may đây là lợn sạch nên các ông đánh tiết canh cũng không làm sao. Còn thịt lợn sau khi ăn Tết niên các nhà xong, còn bao nhiêu thịt sống tôi cấp đông hết để ăn dần, mỗi ngày lấy một phần ra xào, chiên, nướng, nấu canh, hầm tùy ý. Ngày Tết mà có được nồi miến măng nấu sườn lợn nóng hổi thì ngon tuyệt vời. Sau đêm giao thừa, khi đi du xuân về mà được húp một bát thì còn gì bằng" - chị Lan xuýt xoa.

Lương Chi

qc-epoint
loading...
qc-epoint