Phó viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ TƯ lên tiếng về việc "muỗi tràn vào nhà sau khi phun thuốc"

Emdep.vn - Trước thông tin phun thuốc diệt muỗi nhưng muỗi không chết tại Hà Nội, PGS.TS Trần Như Dương cho rằng, sau khi phun hóa chất, việc diệt bọ gậy chưa được xử lý triệt để nên chỉ sau vài giờ bọ gậy già tuổi có thể nở ra thành muỗi và tràn vào nhà.

"Muỗi tràn vào nhà sau khi phun thuốc do diệt bọ gậy chưa triệt để" 

Chiều 25/8, trong cuộc họp báo về phòng chống dịch bệnh tại Bộ Y tế, trước thông tin liên quan tới việc phun thuốc diệt muỗi nhưng muỗi không chết tại Hà Nội, nhiều người quan ngại liệu nguyên nhân có phải đến từ thuốc diệt muỗi hay không. 

Trước thông tin trên, PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hiện nay Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương có 20 cán bộ có kinh nghiệm sát sao từng ngày, từng giờ cùng 1 số quận, huyện kiểm tra, đánh giá, giám sát vấn đề sốt xuất huyết. Đồng thời phía Viện cũng theo dõi tình hình virus học. 

Theo ông Dương, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương có 3 đội phụ trách 3 quận ở Hà Nội là Hai Bà Trưng (chọn phường Thanh Lương làm điểm), phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai; phường Khương Thượng, quận Đống Đa trực tiếp đánh giá trước và sau xử lý phun hóa chất diệt muỗi để xem thực địa kết quả tới đâu. 

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương 

"Qua đánh giá cho thấy, tại các phường được chọn làm điểm, chỉ số muỗi trước phun tương đối cao nhưng sau 24h, tất cả chỉ số muỗi trưởng thành đều về 0" , ông Dương nói. 

Tuy nhiên, ông Dương cũng đưa ra điểm lưu ý về chỉ số bọ gậy. Đây là điểm rất quan trọng vì trong quá trình phun phải làm đồng bộ mới mang lại hiệu quả cao. 

"Tại cả các phường trên, sau khi phun hóa chất diệt muỗi, tỉ lệ bọ gậy giảm nhiều nhưng chưa triệt để. Chính vì thế, sau 24h tại 3 phường trên không phát hiện muỗi. Tuy nhiên, vì bọ gậy xử lý chưa triệt để nên chỉ sau vài giờ, những con bọ gậy già tuổi có thể nở ra và lại tràn vào nhà. Điều đó giải thích cho việc vì sao người dân thấy việc phun hóa chất diệt muỗi không hiệu quả nhưng đó là do bọ gậy chưa được phun triệt để chứ không phải do thuốc không hiệu quả. Vấn đề ở đây, phải diệt hết bọ gậy mới mang tính bền vững" , ông Dương nói. 

Hà Nội có số người mắc và tử vong do sốt xuất huyết cao nhất cả nước 

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 100.417 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 26 trường hợp đã tử vong. Số trường hợp nhập viện là hơn 84.000 ca bệnh. So với cùng kỳ năm 2016 tăng 47,9%, số ca tử vong tăng 9 trường hợp. 

Theo ông Phu, số ca bệnh bị mắc bệnh tăng mạnh, tập trung chủ yếu ở miền Nam. Tuy nhiên, tại miền Bắc thì Hà Nội là nơi có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất với hơn 19.000 ca bệnh, đứng thứ 2 là TP Hồ Chí Minh với số người mắc gần 19.000 người... 

Ông Trần Đắc Phu cục trưởng Cục Y tế dự phòng 

"Tại miền Bắc, học sinh sinh viên chiếm 49% số người mắc bệnh sốt xuất huyết, miền Nam chiếm 25,5%, miền Trung chiếm 40%. Riêng tại Hà Nội đã có 9 ca bệnh tử vong vì sốt xuất huyết" , ông Phu thông tin. 

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, riêng tại Hà Nội, bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận huyện nhưng tập trung chủ yếu tại khu vực nội thành và huyện Thanh Trì (chiếm 80% số bệnh nhân). 

Số bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện đến thời điểm hiện tại khoảng hơn 2000 người/ngày, giảm so với các tuần trước (tuần trước trung bình 2.700 bệnh nhân/ngày). Các điểm nóng như Hoàng Mai, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm... có xu hướng giảm nhẹ. Tuy nhiên, một số địa điểm ngoại thành như Hà Đông, Thanh Trì, Thanh Oai, Phú Xuyên số ca mắc sốt xuất huyết lại tăng. 

sốt xuất huyết

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long 

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá số ca mắc sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp. Hà Nội phải quan tâm hơn nữa đặc biệt không chỉ địa bàn nội thành mà khu vực ngoại thành và khu vực lân cận để phòng chống dịch bệnh lây lan. 

"Các địa phương cần chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Riêng tại Hà Nội hiện đang đứng đầu cả nước về số ca mắc và tử vong. Trường hợp mắc sốt xuất huyết tăng 30 lần so với 30 năm qua, việc kiểm soát muỗi gặp nhiều khó khăn. Số ca mắc là học sinh sinh viên chiếm tới 40%, sắp khai giảng nên việc xử lý muỗi tại các trường học là việc rất cấp thiết" , Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.  

Theo Định Nguyễn/Thời Đại

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm