qc-epoint

Nuôi thứ nước xanh lè mà lãi trăm triệu; Ốc “của quý” 2,5 triệu đồng/kg bán đầy đường

2019-06-16 14:00
- Nuôi thứ nước xanh lè mà thu lãi trăm triệu - đó là câu chuyện lạ ở Thái Bình. Bên cạnh đó, loài ốc “của quý” siêu đắt đỏ giá 2,5 triệu/kg đang được bán đầy Việt Nam

Nuôi nước xanh lè, thu lãi trăm triệu/năm  

Gia đình ông Nguyễn Đốc Ngữ, ở thôn Lương Điền, xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải mỗi năm có thu nhập cao nhờ nuôi cấy vi tảo. Ảnh: Phạm Quân.    

Với niềm khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, ông Nguyễn Đốc Ngữ, thôn Lương Điền, xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải (Thái Bình) đã thành công với mô hình nuôi cấy vi tảo, loại tảo để dùng làm thức ăn cho các ao ươm giống ngao, hàu, tôm...  

Trong khi đó ở quê ông - huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình thì nghề nuôi trồng thủy sản, nhất là nghề nuôi ngao, tôm phát triển nhanh với quy mô ngày càng lớn, nhưng nguồn cung cấp vi tảo-loại siêu thức ăn cho giống thủy, hải sản cho các trại lại khá khiên tốn.  

Trải qua nhiều thăng trầm lên xuống với nghề, đến nay cơ sở ươm vi tảo của ông Ngữ có quy mô sản xuất hàng tấn vi tảo mỗi năm. Trung bình mỗi năm cơ sở của ông cũng xuất bán được hơn 3 tấn vi tảo làm thức ăn cho các trại ươm giống thủy hải sản, với giá bán giữ ở mức ổn định trên dưới 1 triệu đồng/kg.  

Vi tảo là loài thực vật phù du (phytoplankton) có kích thước cực kỳ nhỏ, từ 1-50 µm và là nguồn thức ăn siêu dinh dưỡng cho cá, tôm và các động vật thủy sinh mới nở khác. Ảnh: Phạm Quân.    

“Nuôi loại vi tảo này chi phí hết khá nhiều nên sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm tôi cũng chỉ lãi được khoảng 100 triệu đồng”, ông Ngữ tiết lộ với PV báo điện tử DANVIET.VN.  

”Từ đầu năm đến nay tôi liên tục nhận được nhiều đơn đặt hàng mới về vi tảo. Căn cứ vào năng lực, sản lượng sản xuất vi tảo, tôi buộc phải từ chối một số đơn hàng vì không có đủ hàng để bán. Dự định sắp tới tôi phải mở rộng quy mô để tăng sản lượng vi tảo nhằm đủ số lượng để cung cấp cho khách hàng...”, ông Ngữ nói thêm.  

Ốc “của quý” thần dược, đắt đỏ vẫn “cháy hàng”  

Ốc Vòi Voi là một trong những loài hải sản đắt đỏ bậc nhất.    

Là loại hải sản hiếm và rất đắt đỏ, quá trình đánh bắt ốc Vòi Voi đòi hỏi phương pháp và dụng cụ đặc biệt, cùng kỹ năng lành nghề của người thợ, khi mà con vật này có sở thích lẩn sâu cả mét dưới đáy bùn.  

Với mức giá trung bình rơi vào khoảng 2-2,5 triệu đồng/kg, ốc Vòi Voi (có tên gọi khác là tu hài Canada) chính là một trong những loài hải sản đắt đỏ bậc nhất.  

Dẫu vậy, vì có hương vị thơm ngon đặc trưng cùng với khả năng tăng cường sinh lực cho nam giới nên dù phải chi đến trên dưới chục triệu đồng cho mỗi con, ốc Vòi Voi vẫn luôn được săn đón bởi giới nhà giàu, khiến nhu cầu dành cho loại hải sản này chưa bao giờ hạ nhiệt.  

Ốc Vòi Voi thường sinh sống ở những vùng nước mặn hoặc bãi bùn nước lợ. Chính vì tập tính thích lẩn sâu đến cả mét bên dưới cát/bùn nên để đánh bắt loại ốc này cũng thực sự nhiêu khê và đòi hỏi những dụng cụ và phương pháp hết sức đặc biệt.  

Đua nhau đi buôn thú lò xo mặt cười, giá rớt thê thảm  

Khách thường mua set 6 con.    

Cơn sốt thú lò xo mặt cười ở Việt Nam đã khiến nhiều người bỏ không ít vốn để nhập hàng về bán. Chính sự gia tăng đột biến về số lượng người bán nên mặt hàng này đã giảm giá rất mạnh.  

Theo đó, càng ngày mặt hàng này càng “hot”, khiến cho giá của chúng cũng biến đổi rất mạnh. Những ngày đầu, giá thú nhún lò xo ở Trung Quốc khá cao, khoảng 18.000 đồng/con. Nhưng chỉ sáng ngày hôm sau, giá đã giảm còn 15.000 đồng/con, đến chiều chỉ còn 10.500 đồng/con. Đỉnh điểm, giá của chúng giảm về còn khoảng 1,2 - 1,5 nhân dân tệ, tương đương 7.000 đồng/con. Mức giá này áp dụng với đơn hàng vài nghìn cho tới vài vạn con.  

Giải thích điều này, anh Việt Dũng (Thượng Đình, Hà Nội), người chuyên đặt và mua giúp khách các loại hàng ở Trung Quốc cho biết: “Giá nhập rẻ hơn hẳn như vậy là do có quá nhiều người bán, thị trường cạnh tranh nhau khốc liệt tới mức chỉ trong gần 3 ngày mà giá giảm quá nửa. Dân buôn bên Trung Quốc cũng giảm giá để xả bớt hàng trước khi trào lưu này bão hoà”.  

  Thú lò xo có rất nhiều biểu cảm cho khách hàng lựa chọn.    

Việc giá nhập giảm để cạnh tranh nhau khiến giá bán của những chú thú nhún lò xo này ở Việt Nam cũng giảm thê thảm. Dân buôn giảm lãi nhưng người mua lại có lợi hơn.  

Do đầu vào hạ giá mạnh nên giá bán của mặt hàng này cũng rẻ hơn nhiều so với lúc mới xuất hiện trên thị trường. Hiện nay, người mua chỉ cần bỏ ra khoảng 15.000 đồng, thậm chí thấp hơn cũng đã có thể sở hữu 1 chú thú nhún lò xo.  

Ngộ nghĩnh và đáng yêu, tuy nhiên, những loại đồ chơi từ nhựa không rõ nguồn gốc như này không nên cho trẻ em tiếp xúc nhiều, nhất là không được ngậm, mút, thổi,…để tránh rủi ro đáng tiếc về sức khoẻ.  

Theo Dân Trí 

 

qc-epoint