qc-epoint

Những bữa cơm đầy nước mắt của mẹ Vũ Văn Tiến

Hoàng Trung 2016-04-12 07:17
- Trong mỗi bữa cơm gia đình, bà Thi đều bật khóc khi nhớ đến đứa con trai tội lỗi của mình.

Những bữa cơm đầy nước mắt của người mẹ

Trong những ngày phiên xét xử phúc thẩm vụ thảm án Bình Phước đang cận kề, chúng tôi có dịp tìm đến xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn (TP.HCM) - nơi gia đình Vũ Văn Tiến (bị cáo trong vụ thảm án Bình Phước) đang sinh sống. Tại đây, chúng tôi đã gặp bà Vũ Thị Thi (sinh năm 1960, mẹ ruột của Tiến). Vào thời điểm phóng viên có mặt, bà đang tất bật chuẩn bị bữa cơm chiều cho gia đình sau một ngày làm việc mệt mỏi ở xưởng chế biến nước hoa.

Vừa bưng chén cơm lên ăn, đôi mắt người mẹ có đứa con tội lỗi đã bật khóc nức nở. Bà cho chúng tôi biết, thường ngày Tiến rất thích ăn món rau luộc và trứng chiên bà nấu. Theo thường lệ thì vào lúc gần tối là bữa cơm sum họp đầy đủ của gia đình bà. Tuy nhiên, chỉ vì những giây phút nông nổi của Tiến mà đã đánh mất đi hạnh phúc nhỏ bé đó của gia đình. Từ ngày Tiến bị bắt đến nay, hầu như hôm nào bà cũng nhớ đến con và bật khóc.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Thi cho biết, cách đây vài ngày, bà cùng con gái vừa vào trại giam thăm Tiến. Hiện tại, sau nhiều tháng ở trong tù, tinh thần của Tiến đã dần ổn định trở lại và sức khỏe có nhiều chuyển biến tích cực hơn. Tuy nhiên, mỗi lần gặp mặt Tiến đều cúi gằm mặt xuống và chỉ biết khóc. Thấy con mình như vậy, trong lòng của bà Thi càng day dứt hơn. 

“Tôi vừa đến trại giam thăm Tiến thì mấy chú quản giáo gặp tôi đã động viên là mấy hôm nay thằng Tiến ở trong trại ngoan lắm. Ngày nào nó cũng chấp hành tốt nội quy của trại với hi vọng sẽ được pháp luật khoan hồng chứ không tuyệt vọng rồi nghĩ quẩn như mấy tử tù khác. Tôi nghe vậy cũng phần nào yên lòng”, bà Thi cho hay.

Được biết, trong những ngày tháng sống trong trại giam Vũ Văn Tiến đã học được nghề kết túi bóng, dây nhựa thành những con vật có hình dáng ngộ nghĩnh từ một số bạn tù ở trại tạm giam. Nhờ khéo tay, cần mẫn nên nhanh chóng thành thạo mọi công đoạn làm đồ thủ công hiện tại Tiến đã làm thành thạo công việc này. Mỗi lần bà Thi vào thăm con đều được Tiến tặng cho một con vật mình tự tay làm. Những món quà đó đều mang một tâm tư tình cảm riêng của kẻ tử tù đầy tội lỗi.

Bà Thi cho hay: “Có hôm Tiến tặng cho tôi hình một con bạch mã mặt cúi gằm xuống đất, khi tôi hỏi là tại sao không làm hình con ngựa ngẩng mặt lên thì Tiến bảo: “con ngựa ấy thể hiện sự ăn năn lầm lỗi, cúi mặt xuống vì một đứa con tội lỗi không dám nhìn mặt bố mẹ mình”. Tôi nghe vậy mà ứa nước mắt. Trong trại giam Tiến đã thay đổi rất nhiều…”.

Hi vọng đứa con trai tội lỗi được tha thứ

Được biết, bà Thi đã từng viết đơn xin tha tội chết cho con trai gửi lên Chủ tịch nước. Trong phòng giam, Vũ Văn Tiến viết đơn kháng cáo để xin giảm nhẹ tội. Khi nhận được thông tin sắp diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử Vũ Văn Tiến, bà Thi hằng ngày tụng kinh để mong linh hồn 6 nạn nhân được siêu thoát và mong con trai được giảm nhẹ tội.

Ngoài ra, bà Thi cùng gia đình còn đi thu thập được hàng ngàn chữ ký của người dân khắp nơi để xin giảm nhẹ tội cho Vũ Văn Tiến. Bà tin rằng pháp luật sẽ mở cho con bà một con đường sống và cho Tiến cơ hội làm việc tốt để bù đắp lỗi lầm của mình.

Những bữa cơm đầy nước mắt của mẹ Vũ Văn Tiến

Bà Thi chia sẻ: “Tôi mong mọi người tha lỗi cho con trai tôi. Chỉ cần Tiến được sống tôi sẽ cạo đầu ăn chay trường và hàng đêm tụng kinh để 6 nạn nhân trong vụ thảm án Bình Phước được siêu thoát. Nếu có thể tôi xin chịu tội thay cho con mình để nó được sống…”.

Cũng theo bà Thi, rất may mắn là thời gian qua đã có rất nhiều người hiểu rằng Tiến cũng là một nạn nhân của Nguyễn Hải Dương nên  thông cảm và muốn Tiến có được một con đường sống. 

Bên cạnh niềm khát khao pháp luật sẽ khoan hồng đối với tội lỗi của con mình. Gia đình tử tù Vũ Văn Tiến cũng khẳng định tội lỗi mà Tiến gây ra cho gia đình 6 nạn nhân là rất lớn. Trò chuyện với chúng tôi bà Thi cho biết, bà mong một lần được đứng cúi đầu trước vong linh 6 nạn nhân trong vụ thảm án Bình Phước để xin tha lỗi cho con mình.

Hoàng Trung

qc-epoint