Muốn con trẻ háo hức tìm về Trung thu truyền thống và tự tay làm đồ chơi, dắt túi ngay những địa điểm này

Emdep.vn - Các bậc phụ huynh đang tìm kiếm nơi tổ chức tết Trung thu truyền thống, dạy trẻ làm đồ chơi, làm bánh nướng bánh dẻo "đúng chuẩn" không khí ngày xưa có thể tham khảo những địa điểm dưới đây.

Vì mong con được trải nghiệm cuộc sống trọn vẹn và ý nghĩa hơn, nhiều bậc phụ huynh đã tìm kiếm những nơi tổ chức tết Trung thu truyền thống, dạy trẻ làm đồ chơi, làm bánh nướng bánh dẻo "đúng chuẩn" không khí ngày xưa.  Dưới đây là một số địa điểm dạy làm đồ chơi Trung thu truyền thống không thể bỏ qua ở Hà Nội vào những ngày sắp chơi, chắc chắn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho các gia đình cũng như các bạn trẻ tại Thủ đô.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Tổ chức tết Trung thu cho các em thiếu nhi, gia đình và các bạn trẻ là sự kiện thường niên của Bảo tàng Dân tộc Việt Nam. Mỗi năm, vào dịp Rằm tháng 8, nơi đây lại đón hàng ngàn lượt khách đến tham dự tết Trung thu cổ truyền. 

Sự kiện năm nay sẽ diễn ra vào 2 ngày 30/9 - 1/10, tức ngày 11 - 12/8 Âm lịch. Như mọi năm, tại đây sẽ tổ chức rất nhiều trò chơi dân gian, nhiều nghệ nhân cũng sẽ trực tiếp hướng dẫn các em nhỏ làm đồ chơi Trung thu như nặn tò he, nặn hoa quả bằng bột, làm cốm Vòng, làm bánh dẻo, bày mâm cỗ Trung thu, làm đèn ông sao, trống da, tiến sĩ giấy, tô vẽ mặt nạ giấy bồi... Đặc biệt, các em nhỏ cũng sẽ được tìm hiểu đồ chơi Trung thu truyền thống qua trưng bày bộ sưu tập các loại đèn Trung thu trước năm 1975 và các con giống bột với nhiều phong cách của nghệ nhân Trịnh Bách. 

Dắt túi địa điểm dạy làm đồ chơi Trung thu truyền thống không thể bỏ qua tại Hà Nội

Tại Bảo tàng dân tộc học, các em nhỏ sẽ được trải nghiệm Tết Trung thu trọn vẹn với nhiều hoạt động vui chơi và ẩm thực phong phú

Ngoài việc tham gia học cách làm đồ chơi Trung thu, các gia đình và các bạn trẻ cũng sẽ được khám phá những nét văn hóa của người dân vùng "sen hồng" - Đồng Tháp. Các nghệ nhân dân gian sẽ trình diễn hò Đồng Tháp, hướng dẫn làm đèn Trung thu từ lon sữa bò, tết lá dừa, thưởng thức ẩm thực Đồng Tháp như gỏi ngó sen, chả giò sen, cơm trộn sen, cơm vắt huyết rồng, cá lóc nướng cuốn lá sen non, bánh khọt nhân sen, chè sen, sen sấy, nem chua Lai Vung, bì mắm...

Hoàng thành Thăng Long

Những năm gần đây, Hoàng thành Thăng Long không chỉ là một điểm di tích lịch sử mà còn trở thành một nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động văn hóa ý nghĩa. Vào ngày 28/9 tới đây, các bạn trẻ hay các gia đình có thể đến nơi đây để tham gia chương trình Trung thu với nhiều hoạt động tìm hiểu văn hóa lịch sử, tương tác nghề truyền thống, trò chơi dân gian...

Từ ngày 28/9 - 4/10, Khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long sẽ tái hiện không gian trưng bày đồ chơi Trung thu đầu thế kỷ XX được phục dựng qua hình vẽ của Henri Oger và những bức ảnh tư liệu quý của Bảo tàng Alber Kahn - Pháp với các gian hàng đồ chơi mang đậm tính truyền thống. Tại không gian Đoan Môn, các màn biểu diễn nghệ thuật như múa sư tử, múa rối nước, múa rối cạn, ca nhạc cũng sẽ diễn ra để phục vụ công chúng.

Dắt túi địa điểm dạy làm đồ chơi Trung thu truyền thống không thể bỏ qua tại Hà Nội

Đặc biệt, các em nhỏ sẽ được học cách bồi và tô vẽ mặt nạ, làm bánh Trung thu, làm đèn ông sao, đèn kéo quân, đèn ông sư, đèn con thỏ, nặn tò he, ông đánh gậy trông trăng và làm đồ gốm. Sự kiện cũng sẽ có sự tham gia của đông đảo các gia đình nghệ thân tại Hà Nội và các tỉnh thành Bắc Bộ.

Phố cổ Hà Nội

Khu vực phố cổ Hà Nội luôn là địa điểm vui chơi Trung thu hấp dẫn cho bất cứ ai. Ngoài Hàng Mã, Hàng Lược, chợ Đồng Xuân bày bán đủ loại đồ chơi làm sẵn thì các bậc phụ huynh cũng có thể tìm đến 87 Mã Mây, Đình Kim Ngân - Hàng Bạc, Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ để con trẻ được tìm hiểu và học cách làm những món đồ chơi truyền thống dịp Rằm tháng 8 này.

Dắt túi địa điểm dạy làm đồ chơi Trung thu truyền thống không thể bỏ qua tại Hà Nội

Đình Kim Ngân - Hàng Bạc hay 87 Mã Mây luôn là những nơi tổ chức các sự kiện văn hóa hàng đầu phố cổ. Vào ngày tết Trung thu tới đây, những nơi này sẽ tổ chức các hoạt động giới thiệu, hướng dẫn làm đồ chơi cổ truyền như nặn tò he, làm đồ chơi bằng giấy bồi, tre nứa... 

Workshop "Cầm đèn chạy trước Trung thu" tại Hanoi creative city

Workshop "Cầm đèn chạy trước Trung thu" với chủ đề làm đồ chơi dân gian được tổ chức tại Trung tâm văn hóa - vui chơi dành cho giới trẻ tại Hanoi creative city. Sự kiện nhằm giúp trẻ em hiểu thêm về giá trị truyền thống của dân tộc và đưa người lớn quay trở về những cảm xúc ngày thơ bé.

Dắt túi địa điểm dạy làm đồ chơi Trung thu truyền thống không thể bỏ qua tại Hà Nội

Workshop bao gồm chuỗi hoạt động nhỏ khá thú vị, như làm đèn lồng từ vật liệu tái chế, làm đèn ông sao, vẽ mặt nạ Trung thu cho trẻ em và người lớn diễn ra vào ngày 29 - 30/9. Tuy nhiên, khi phụ huynh đưa con đến tham gia workshop sẽ phải đóng 1 chút chi phí mua nguyên vật liệu.

Ngoài ra, vào đúng đêm Trung thu 4/10, tại đây sẽ tổ chức một chương trình chiếu phim nho nhỏ vào buổi tối để phục vụ các bạn trẻ và các em nhỏ.

Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm