qc-epoint

Họa ẩn dưới tầng hầm chung cư

2016-12-12 16:13
- Những bốt điện đang hoạt động dưới các tầng hầm, cùng hàng ngàn chiếc xe máy, nếu xảy ra cháy thì hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc.

Hàng ngàn chiếc xe máy trong hầm các tòa nhà chung cư cao tầng, đồng nghĩa với việc có hàng chục ngàn lít xăng ở đó đang là mối đe dọa tới tài sản và sinh mạng của những cư dân nơi đây nếu xảy ra cháy nổ… Đặc biệt khi hầm để xe có cả nguồn “kích nổ” là... tủ điện.  

“Bãi bom xăng” chờ “kích nổ” bởi tủ điện  

Thời gian qua, Báo TNVN nhận được phản ánh của cư dân đang sinh sống tại 3 tòa nhà CT12A, CT12B, CT12C  của khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội về việc nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đe dọa đến tính mạng của hàng ngàn cư dân đang sinh sống ở đây.  

Để làm rõ vấn đề mà cư dân phản ánh, phóng viên Báo TNVN đã mục sở thị toàn cảnh khu tầng hầm của các tòa nhà CT12. Ngay lối đi xuống hầm là hàng chục chiếc xe máy thuộc dạng vãng lai gửi thời gian ngắn. 

chung cư an toàn

    Xe máy để chật kín trong hầm chung cư       

Thấy chúng tôi đến tầng hầm, một bảo vệ lên tiếng: “Anh gửi qua đêm hay gửi lấy ngay? Nếu lấy ngay, anh xếp ngay phía ngoài vì bên trong đã chật kín”. Lấy lý do gửi qua đêm để đưa xe vào hầm, loay hoay hồi lâu, chúng tôi mới tìm được một khoảng trống vừa đủ nhét chiếc xe máy cà tàng.  

Trong hầm, một “rừng” xe máy với đủ các chủng loại, từ xe gần hết đát cho đến những loại xe tay ga đắt tiền để chật kín, ngột ngạt. Mùi xăng xe bốc lên nồng nặc cho dù các quạt thông gió dưới tầng hầm đã chạy hết công suất. Tiến sâu vào hầm xe, đập vào mắt chúng tôi là những bốt điện từ: Buồng trung thế, buồng hạ thế, buồng máy biến áp với công suất 3.000KVA đang hoạt động, xung quanh xe máy dựng la liệt chiếm hết đường vào.  

Chia sẻ với phóng viên, một người dân lo lắng: “Thời gian qua, trên địa bàn TP. Hà Nội liên tục xảy ra cháy, nổ liên quan tới bốt điện. Mới đây, vụ nổ bốt điện ở quận Hà Đông làm chết 1 người và bị thương nặng 4 người. Ai dám khẳng định những cái bốt điện đang hoạt động dưới hầm tòa nhà này không bao giờ bị chập cháy? Nếu chuyện đó xảy ra, thì với hàng ngàn chiếc xe máy trong tầng hầm này, có thể thấy rõ hậu quả sẽ đến mức nào. Cư dân ở đây cứ mỗi lần nghe khu này cháy, khu kia nổ lại nơm nớp lo lắng cho tính mạng của mình khi phải sống trên nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn dưới tầng hầm tòa nhà”.  

Cùng chung cảnh ngộ với khu Kim Văn - Kim Lũ là khu chung cư Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội). Theo quan sát của phóng viên, các hầm tòa nhà, ngoài chứa hàng nghìn xe máy, ô tô còn chứa cả các trạm điện với công suất lớn. Những trạm điện này được xây đặt ngay trong hầm xe mà không có một khoảng không ngăn cách an toàn nào.  

Trao đổi với phóng viên, nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư CT8 Đại Thanh chia sẻ: “Cư dân đã chuyển đến đây sống ổn định, mật độ dân số đông, bình quân mỗi nhà có hai chiếc xe máy thành thử cả khu hầm rộng như thế này luôn trong tình trạng quá tải xe máy. Nhiều hôm đi làm về, loay hoay tìm chỗ trống nhét xe vào cũng khá vất vả. Điều chúng tôi lo lắng nhất là an toàn cháy nổ. Hầm xe có 3 trạm điện và 3 máy phát điện công suất lớn phục vụ hệ thống điện công cộng và thang máy khi tòa nhà mất điện. Chúng tôi không dám nghĩ tới hậu quả nếu những trạm điện và máy phát điện này chập cháy phát nổ….”.  

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”  

Những vụ hỏa hoạn xảy ra gần đây gây thiệt hại nặng nề về người và của đang là hồi chuông báo động cho các cấp quản lý và người dân về ý thức chấp hành phòng cháy chữa cháy.  

Ngày 11/10/2015, đám cháy bốc lên từ phía tầng hầm của toà nhà CT4A khu đô thị Xa La, sau đó lan rộng theo đường dây điện, hộp kỹ thuật lên các tầng cao. 200 xe máy, gần 50 xe đạp bị thiêu rụi, 2 ô tô bị hư hỏng nhẹ. Ít nhất 3 người bị ngạt khói được đưa đi cấp cứu, 3 lính cứu hỏa bị kiệt sức và ngất xỉu sau khi cứu hộ các nạn nhân. Nguyên nhân của vụ cháy ban đầu  được cho là chập điện ở tầng hầm.  

Vào 20h30 ngày 20/9/2015, tại sảnh B, chung cư CT5 Xa La - Hà Đông, Hà Nội, hộp điện tại tầng 9 của tòa nhà bỗng dưng phát hỏa. Nguy hiểm là hệ thống báo cháy không hoạt động, chỉ đến khi khói theo hộp kỹ thuật bốc lên dày đặc các tầng trên thì người dân mới phát hiện ra. Ngay lập tức, người già, trẻ con bồng bế nhau, tay xách nách mang, tháo chạy theo cầu thang bộ xuống dưới đất. Nhiều người hít phải khói ho sặc sụa.  

Khoảng hơn 10h sáng ngày 16/9/2015, tại chung cư HH4 Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội cũng xảy ra cháy lớn. Rất nhiều người mắc kẹt trong tòa nhà và phải đợi lực lượng chữa cháy huy động xe thang giải cứu. Theo nhiều người dân sống quanh khu vực này chứng kiến cho biết, vào thời điểm trên, họ ngửi thấy mùi khét.  

Khói bốc lên nghi ngút từ hộp kỹ thuật ở các tầng 34 của tòa nhà HH4. Theo kết luận điều tra, vụ cháy bắt nguồn từ hộp kỹ thuật tầng 17. Sau đó lửa cháy lan theo đường dây điện, khói bốc lên các tầng cao hơn nên phải huy động phòng cứu hộ cứu nạn thuộc các quận Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Hoàng Mai.  

Tại chung cư CT6 Xa La (Hà Đông, Hà Nội), vào ngày 11/8/2014, cũng xảy ra vụ trạm biến áp phát nổ khiến nhiều người dân bị mắc kẹt trong thang máy, phải gọi điện cầu cứu. May mắn lớn là không có thương vong về người, tuy nhiên, nhiều tài sản bị hư hỏng nặng. Người dân ở đây cho biết, đây không phải là lần đầu tiên họ gặp phải trường hợp như vậy.  

Gần đây nhất, hôm 17/11/2016, khoảng 4h30, trên phố Nguyễn Thị Minh Khai, quận Hà Đông, Hà Nội xảy ra vụ nổ bốt điện, tiếng nổ phát ra lớn như bom kéo theo khói đen mù mịt. Vụ nổ làm thiệt mạng 1 người và bị thương nặng 4 người.  

Qua những vụ chập cháy, hỏa hoạn nêu trên, có thể thấy những lo lắng, bất an của các cư dân đang sinh sống tại những tòa nhà chung cư này không phải là không có lý. Những bốt điện đang hoạt động dưới các tầng hầm, nếu xảy ra chập cháy, tia lửa điện bắn vào hàng ngàn chiếc xe máy có chứa hàng chục nghìn lít xăng thì hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc./.   

Theo VOV

qc-epoint