qc-epoint

'Hô biến' táo Trung Quốc thành táo Mỹ, tiểu thương 'hét giá' không nể khách

2016-12-06 09:49
- Bằng một số tiểu xảo như dán tem hoa quả Mỹ, bọc lụa bên ngoài quả nhìn cho "sang chảnh", những người bán hàng đã hô biến thành công táo Trung Quốc thành táo Mỹ, táo Úc.

Táo Trung Quốc được nhập về Việt Nam quanh năm. Vào những dịp cao điểm, có khoảng 60 đến 80 tấn táo Trung Quốc được nhập về và rải đi khắp các tỉnh thành với giá khá rẻ.

Chợ đầu mối hoa quả Long Biên - Hà Nội mỗi đêm cũng tiếp nhận hàng tấn hoa quả các loại, trong đó có táo đỏ Trung Quốc. Những quả táo này cũng được dân buôn khắp các quận huyện mua về để bán tại chợ. Thế nhưng, khi người dân đi chợ hay đến bất cứ đâu thì tuyệt nhiên không nơi nào bán táo Trung Quốc.

Bà Hạnh – một chủ buôn tại chợ Long Biên cho biết: “Đang mùa táo đỏ Trung Quốc, mỗi đêm tôi nhập cả xe táo từ cửa khẩu về. Nhiều người mua về để bán lắm. Lúc nhập hàng về thì nếu ai muốn mua đều phải lấy theo “xô”, không kể hàng đẹp hay xấu”.

Bà Hạnh cho biết, nhập theo “xô” nghĩa là toàn bộ táo để trong một thùng bao gồm loại đẹp, xấu đều phải lấy hết. 

Đối với những tiểu thương mua hàng theo “xô” như vậy thì chỉ được cắt một góc nhỏ ở thành thùng để kiểm tra hàng. Mua theo "xô" 1 thùng táo 10kg như vậy thì có giá khoảng 115.000 đồng/thùng, có nghĩa là chưa đến 12.000 đồng/kg táo. 

Cách biến táo đỏ mọng Trung Quốc thành táo Mỹ xịn

Táo Trung Quốc được nhập về chợ Long Biên bán đi khắp các quận huyện nhỏ và các tỉnh lân cận.

Sau khi bán cho những người mua theo “xô” rồi, bà Hạnh mới bắt đầu cho người mở các thùng hàng và phân loại táo. Táo thuộc hàng đẹp, căng, bóng, đỏ mọng thì thuộc hàng loại I, hay còn gọi là “hàng đầu”, có giá khoảng 150.000 đồng/kg; táo nhìn xấu mã hơn một chút thì thuộc hàng loại II, hay còn gọi là “hàng vai”, có giá thấp hơn, chỉ khoảng 100.000 đến 110.000 đồng/kg.

Đối với loại táo nhìn đỏ mọng, những người buôn tại đây còn gọi lóng là táo “Mỹ lai” vì nhìn rất giống táo gala nhập từ Mỹ. Bà Hạnh cho biết, giá táo “Mỹ lai” mua ở chợ đầu mối thuộc vào hạng đắt vì vẻ ngoài đẹp, bắt mắt nhưng giá chưa là gì đối với dân bán ở chợ. Phần lớn những người mua táo hạng I và hạng II là những người bán hoa quả ở chợ. Họ mang về trưng bày rồi hô đây là táo nhập khẩu từ Mỹ, tăng giá lên vài lần thì chả ai biết đây là táo Trung Quốc khi nhìn bên ngoài.

Dán tem táo Mỹ lên táo Trung Quốc

Phóng viên Emdep.vn theo chân một người thồ hàng đến một khu chợ thuộc quận Cầu Giấy - Hà Nội. Tại đây, có một số sạp hàng bán hoa quả đang trưng bày những quả táo đỏ căng mọng, đẹp mắt, thậm chí được bọc lót trong một lớp giấy lụa mỏng và dán tem táo Mỹ, táo Úc. Những loại táo nhập khẩu này được những chủ hàng ở chợ bán với giá 50.000 đồng đến 70.000 đồng/kg.

PV Emdep.vn đã thử hỏi mua 1 kg táo Mỹ tại một sạp hàng bán hoa quả, người bán hàng "thét" giá 120.000 đồng/kg. Sau một hồi kỳ kèo, 1kg táo Mỹ đã được bán cho PV với giá 50.000 đồng.

Sau khi mua bán, PV có hỏi chủ hàng hoa quả tại sao giá táo Mỹ lại rẻ như vậy, trong khi ở những nơi bán hoa quả xuất khẩu có giá đắt gấp đôi ở chợ, chủ cửa hàng đon đả trả lời: “Chị làm gì có mặt bằng rộng rãi, đẹp đẽ đâu em, bán ở góc chợ không tốn chi phí mặt bằng nên mới rẻ. Với cả chị nhập bán lâu năm, có mối mua nên mới rẻ được như vậy”. 

Cách biến táo đỏ mọng Trung Quốc thành táo Mỹ xịn

Một kg táo Mỹ được bán ngoài chợ với giá rất rẻ, chỉ 50.000 đồng/kg khiến nhiều người phải nghi ngại.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Đ.Như – một người chuyên bán hoa quả sạch nhập khẩu tại khu tập thể Nghĩa Tân cho biết, những người bán hàng chợ mặc dù đề là táo Mỹ, táo Úc ban đầu thét giá khá cao nhưng chỉ cần mặc cả một lúc sẽ mua được táo với giá rẻ chỉ bằng một nửa. 

Chị Như cho biết: “Táo Mỹ, táo Úc thật không bao giờ có giá 40.000 đến 70.000 đồng/kg, những loại táo này bao giờ cũng phải trên 100.000 đồng/kg thì người bán mới có lời vì còn phải trả cho chi phí vận chuyển, bảo quản. Táo sạch không dùng thuốc bảo quản thì chắc chắn phải có trữ đông, ngăn lạnh, những chi phí đầu tư này không hề rẻ tiền”.

Chị này cũng cho hay: “Nhiều người bán hoa quả tại chợ sử dụng một chút tiểu xảo để biến táo Trung Quốc thành táo Mỹ, chỉ cần có một số phụ kiện đi kèm mỗi quả táo như tem xuất khẩu, vỏ giấy lụa bọc ngoài hay một thùng bìa carton hoa quả in đầy tiếng Anh thì đã khiến nhiều người tiêu dùng tin tưởng để mua hàng rồi”.

táo Trung Quốc

Nhiều chủ cửa hàng còn mua tem Mỹ, Úc để dán lên táo để biến táo Trung Quốc thành táo Mỹ, táo Úc, đánh lừa người tiêu dùng.

Theo lời của chị Như, PV Emdep đã thử liên hệ đến một cơ sở in ấn, cơ sở này cho biết có thể cung cấp cả trăm miếng tem decal dán lên táo có chữ "made in USA" trong thời gian ngắn, chỉ cần khách hàng đến chọn mẫu mã thì sẽ có hàng trong vài tiếng, thậm chí nếu muốn in cả mã vạch cũng rất đơn giản.

Giá cả để in những miếng tem decal này cũng rất rẻ, chỉ 100.000 đồng sẽ có ngay 500 miếng tem nhỏ bằng đầu ngón tay cái chuyên dán lên hoa quả. Không riêng gì táo mà nhiều loại hoa quả bày bán ngoài chợ cũng được dán tem này để giúp “tăng phần giá trị”.

Như vậy, chỉ cần một chút tiểu xảo, những quả táo Trung Quốc chỉ có giá 10.000 đồng/kg đã biến thành táo Mỹ "xịn" giá 100.000 đồng/kg. Đối với những dân buôn, đây là một làm ăn rất hời nhưng cũng là hành vi lừa đảo trắng trợn người tiêu dùng.

Không chỉ biến táo Trung Quốc thành táo Mỹ như đề cập ở trên, tiểu thương còn tự in cả mác để dán lên quả táo. Emdep.vn sẽ tiếp tục chuyển tới độc giả mánh khóe in này trong bài viết tiếp theo đăng tải lúc 10h ngày 7/12/2016.

Lương Chi

qc-epoint