Hành trình 50 giờ khó khăn đưa thi thể phượt thủ tử vong ở Tà Năng - Phan Dũng trở về với gia đình từ chốn 'rừng thiêng nước độc'

Emdep.vn - Sau 50 giờ băng rừng, vượt thác, căng sức người chiến đấu với “rừng thiêng, nước độc”, các nhóm tình nguyện đã đưa được thi thể của A.T.K mất tích trên cung đường Tà Năng - Phan Dũng về với gia đình.

Hành trình tìm thi thể phượt thủ sau 12 ngày tử nạn

Đêm 21.5, ngay sau khi nhận được yêu cầu hỗ trợ đưa thi thể của K về với gia đình, nhóm phượt Đà Lạt bao gồm 5 thành viên là Trần Lý Tưởng, Nguyễn Quốc Huy, Ngô Anh Tuấn, Đặng Hữu Tuấn và Phạm Tuấn Anh đã nhanh chóng chuẩn bị tư trang, vật dụng cần thiết, để đến nơi thi thể K đang nằm lại vào rạng sáng 22.5.

5 thành viên của đoàn đều đang làm công việc hướng dẫn viên du lịch mạo hiểm, trong đó có anh Nguyễn Quốc Huy - người từng đến thác Datanla cứu hộ 3 du khách người Anh gặp nạn tử vong tại thác này vào tháng 2.2016.

Thi thể được xác định nằm ở tầng thác thứ 3 của thác Lao Phào nằm trên địa phận Phan Dũng, Tuy Phong, Bình Thuận, gần ngay đỉnh núi Công Chúa, một khu rừng thiêng của núi rừng nơi đây. Ngay cả người địa phương cũng chưa từng đặt chân tới.

Nhờ vào sự hỗ trợ của đoàn tình nguyện địa phương, sau nửa ngày di chuyển, cuối cùng nhóm đã tiếp cận được thi thể của K sau 12 ngày tử nạn.

Hành trình 50 giờ khó khăn đưa thi thể phượt thủ tử vong ở Tà Năng - Phan Dũng trở về với gia đình từ chốn 'rừng thiêng nước độc'

Đường dẫn vào thác Lao Phào là cung đường nguy hiểm, ngay cả dân địa phương cũng chưa từng lui tới. Ảnh: NVCC

Hành trình 50 giờ khó khăn đưa thi thể phượt thủ tử vong ở Tà Năng - Phan Dũng trở về với gia đình từ chốn 'rừng thiêng nước độc'

Đường vào thác mất 5h đồng hồ di chuyển. Ảnh: NVCC

“Khi tiếp cận được thi thể của K cũng là lúc đoàn nhận ra mọi thứ đang nằm ngoài sức tưởng tượng. Con thác quá cao, vách núi dốc thẳng đứng nên việc di dời thi thể gặp muôn vàn khó khăn”, Nguyễn Quốc Huy nhớ lại.

Khó khăn chồng chất khó khăn

Quãng đường vào đến nơi thi thể nằm khó khăn một thì quãng đường đưa thi thể lên khó khăn mười. Khi bàn phương án và phân công nhiệm vụ kết hợp cùng nhóm trên đỉnh thác, thi thể của K được bó lại để kéo từ tầng thác 3 lên tầng thác 1. Nhưng khi đưa xác của K được kéo lên khoảng 5-7m thì trời tối và sự cố đã xảy ra - lực lượng trên đỉnh quá mỏng, mất sức rất nhiều do thiếu nước uống và đồ ăn nên việc đưa K lên đỉnh thác 3 lại phải dừng lại.

Hành trình 50 giờ khó khăn đưa thi thể phượt thủ tử vong ở Tà Năng - Phan Dũng trở về với gia đình từ chốn 'rừng thiêng nước độc'

Sự nguy hiểm của thác nước vượt xa sức tưởng tượng của cả đội. Ảnh: NVCC

“Quyết định lùi việc cứu hộ sang ngày hôm sau, nhóm đã di chuyển trong đêm về điểm tập kết vì nếu ở lại thác thì cả đội sẽ mệt lả vì thiếu thức ăn, nước uống. Băng rừng rậm leo lên những vách đá dựng đứng và đối diện với hiện tượng đá lăn, anh em nối đuôi nhau chụp từng hòn đá lăn cho nhau trong cảnh núi rừng đã về đêm. Cả đêm, mọi người không ai chợp mắt nổi”, anh Huy kể lại.

Trời vừa hửng sáng, mọi người tranh thủ ăn miếng lương khô, uống miếng nước rồi nhanh chóng bắt tay vào việc. 12h30, sau nhiều nỗ lực của hàng chục con người, thi thể của K đã lên được đỉnh thác 1. 50% chặng đường đã thành công, chặng đường còn khó khăn phía trước với việc đưa K lên trên bằng cáng khiêng khi sức của nhóm tình nguyện càng ngày càng đuối và mùi thi thể ngày càng nặng.

Anh Nguyễn Quốc Huy kể: "Con đường vượt rừng về đến nhà cũng gian nan và đầy nguy hiểm. Chúng tôi chia làm 4 nhóm vây quanh chiếc xe gắn máy, người đi trước thì phát cây cho xe chạy, hai bên giữ thăng bằng chiếc xe, còn đằng sau phải giữ chặt thi thể anh K. Chúng tôi nhích từng chút một giữa rừng. Ai nấy đều không còn chút cảm giác vì quá mệt".

21h ngày 23.5, sau 12 ngày nằm lại nơi rừng thiêng nước độc, K đã được về với gia đình.

Kể lại giây phút xúc động khi đó, anh Tưởng xúc động: “Khi nhìn thấy thi thể con, mẹ K chỉ đứng lặng. Bà không khóc mà chỉ nghẹn ngào. Mẹ K đã khóc đến cạn khô nước mắt suốt hơn 10 ngày rồi”.

Còn đối với anh Huy và các thành viên khác trong nhóm tình nguyện, sau hành trình 2 ngày 2 đêm cứu hộ đầy khó khăn, họ chỉ thở phào "cuối cùng em cũng được về với gia đình rồi, K ơi".

Theo Báo Lao động

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm