qc-epoint

Gánh chè 30 năm giữa Sài Gòn nuôi 4 con học đại học

Thành Đạt 2015-07-23 08:25
- Dù trải qua bao nhiêu khó khăn trong cuộc sống, nhưng ông Vũ vẫn gắn bó với nghề gia truyền bán chè của gia đình đã hơn 30 mươi năm và nuôi bốn con ăn học.

Tp.HCM trong một buổi chiều với những cơn mưa nhẹ làm dịu mát cả bầu trời, khi dòng người hối hả ra về sau một ngày làm việc vất vả. Tại góc đường Đình Tiên Hoàng giao nhau với Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, Tp.HCM, khi tới đây và dừng xe trước đèn đỏ, nhiều người có thể cảm nhận được mùi hương cuốn hút từ các loại chè tỏa trên chiếc xe của ông Lục Từ Vũ (SN 1953, quê Quảng Ngãi).

Ngồi nghỉ ngơi trong lúc vắng khách, ông cho biết, ngày trẻ ông từng tham gia kháng chiến. Sau đó, ông cùng vợ làm công nhân đường sắt Thống Nhất.

“Sau khi lập gia đình, cuộc sống thời bấy giờ khó khăn quá, nên tôi cùng vợ quyết định nghỉ việc rồi dìu dắt nhau vào Tp.HCM để lập nghiệp”, ông Vũ chia sẻ.

Ông lão 30 năm một gánh chè nuôi bốn con học Đại học
Chính nhờ những lý che, mà vợ chồng ông đã vượt qua nhưng ngày cực khổ khi mới đặt chân vào Sài thành.

Năm 1979, ông rời vùng quê nghèo với hành trang chỉ gói gọn vài bộ quần áo và cùng vợ đặt chân vào mảnh đất Sài thành. Cuộc sống ban đầu của vợ chồng ông vô cùng vất vả và cực nhọc, ông cùng vợ buôn bán đủ nghề nhưng cuộc sống vẫn không khá hơn. Có những năm vợ chồng ông bỏ quên cả “Tết nhất” với người thân vì kinh tế gia đình không cho phép.

Thấy vợ có tay nghề nấu nướng, ông cùng vợ quyết định nấu chè để gánh đi bán dạo. “Khi mới vào thành phố, tôi cùng vợ nấu nướng buôn bán đồ “mặn” nhưng vẫn không khá hơn hồi ở quê. Thấy gia đình mình có nghề gia truyền nấu chè, tôi cùng vợ quyết định nấu chè rồi đi bán dạo, ông nói.

Từ đó, cứ mỗi buổi sáng ông lại quẳng gánh với hàng chục loại chè đi rao bán khắp các nẻo đường của thành phố. Lúc này, những ly chè của ông chỉ có giá 5 hào và 1 đồng rưỡi.

Có những hôm gặp trời mưa không bán được chè, ông lại phải quẳng gánh tới những nhà người quen để nhờ ủng hộ. “Mỗi ngày tôi quẳng gánh ra chợ bán, sau khi tan chợ tôi lại gánh đi bán dạo khắp nơi. Có hôm đi tận chục km để bán, nếu gặp trời mưa thì gánh tới chỗ những người quen và đồng hương rồi giảm giá nhờ họ ủng hộ giúp”, ông Vũ tâm sự.

Ông lão 30 năm một gánh chè nuôi bốn con học Đại học
Mỗi ly chè, ông Vũ luôn dành tình cảm và tâm huyết vào đó.

Chính nhờ những đồng tiền ít ỏi từ gánh chè, ông cùng vợ luôn chi tiêu cẩn thận, chắt bóp và nuôi nấng bốn người con điều học hành tới nơi tới chốn. “Tôi vẫn chưa nhờ vả gì tới chúng cả. Thấy mình vẫn còn sức khỏe nên vẫn muốn lao động tiếp, không muốn con cái phải lo lắng hay bận tâm gì nhiều”, ông nói.

Sau gần 30 năm gánh chè đi bán khắp các nẻo đường, khi tóc đã bắt đầu chuyển bạc, ông cùng vợ quyết định ngừng việc gánh bán chè. Thây vào đó, được sự giúp đỡ của UBND phường Đa Kao, quận 1, vợ chồng ông cũng được bán tại một chỗ ổn định.

Đối với ông, mỗi ly chè luôn chất chứa những tình cảm cũng như tâm huyết được gửi gắm. “Mỗi ngày trung bình tôi bán được một nghìn ly chè giá từ 10 đến 20 nghìn đồng và tiêu thụ được khoảng 15kg đậu, nông sản các loại. Đối với tôi, bán chè không chỉ là bán cho riêng mình mà còn giúp tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân. Vợ chồng chúng tôi, luôn cố gắng tạo nên ly chè ngon nhất, bổ nhất và không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe người dùng”, ông Vũ nói.

Thành Đạt
(Theo Congluan)

qc-epoint