Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện vậy mà nhiều quý cô vẫn "bạo gan" chơi thú chơi này, đây là nỗi lo cần phải biết

Emdep.vn - Thời điểm hiện tại, lợn cảnh mini vẫn được rao bán rầm rộ trên mạng với giá vô cùng đắt đỏ, lên tới 3.3 – 3.5 triệu đồng/ con.

Chỉ cần gõ từ khóa “lợn cảnh mini” trên internet, người mua sẽ nhận được hàng tá địa chỉ bán loại thú cưng đang “gây sốt” này.

Trong vai người có nhu cầu mua lợn cảnh mini, chúng tôi liên hệ với anh H. một người bán lợn cảnh mini trên mạng xã hội, anh H. cho biết, chỉ vài ngày nữa mặt hàng này sẽ về.

Theo đó, giá lợn cảnh vẫn chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”, dao động từ 3.3 – 3.5 triệu đồng/ con, trọng lượng khoảng 2 – 2.5kg.

“Chụp lên ảnh nhìn to vậy thôi chứ ở ngoài nó bé như con mèo. Lợn khôn lắm, huýt sáo cái là nó chạy theo ngay”, anh H. quảng cáo.

Dịch tả lợn Châu Phi lây lan, dân mạng vẫn lùng sục mua lợn cảnh mini 3.5 triệu/con làm “thú cưng

Lợn cảnh mini vẫn đang "sốt" mạng xã hội với giá vài triệu mỗi con. Ảnh minh họa. 

Theo người bán, dù có giá đắt đỏ nhưng chi phí nuôi lợn cảnh này lại rẻ hều. Mỗi ngày chỉ cần cho lợn ăn vài cái bánh quy, uống chút sữa để “giữ phom”.

Nếu có nhu cầu, khách chỉ cần đặt cọc từ 500.000 đồng, vài hôm sau sẽ có một “em” ship tận tay.

Khi chúng tôi thắc mắc về việc dịch tả lợn Châu Phi đang lây lan, mua lợn cảnh mini liệu có “ôm” thêm dịch bệnh, anh H. khẳng định “lợn chỉ được nuôi trong nhà, không ra ngoài nên không sợ tiếp xúc với dịch bệnh”. Tuy nhiên, việc bảo hành lợn có lẽ chỉ là thỏa thuận miệng mà thôi.

Dịch tả lợn Châu Phi lây lan, dân mạng vẫn lùng sục mua lợn cảnh mini 3.5 triệu/con làm “thú cưng

Lợn cảnh được người dân mua về làm "thú cưng". Ảnh minh họa.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, Bộ NN-PTNT vừa yêu cầu tăng cường kiểm soát buôn bán, vận chuyển lợn cảnh mini bất hợp pháp ở nước ta.

Theo công văn của Bộ NN-PTNT thời gian vừa qua, một số cơ quan truyền thông phản ánh về hiện tượng gia tăng buôn bán, vận chuyển lợn cảnh mini, nhiều khả năng lợn cảnh này đã được nhập lậu qua biên giới từ các nước láng giềng vào Việt Nam để tiêu thụ. 

Dịch tả lợn Châu Phi lây lan, dân mạng vẫn lùng sục mua lợn cảnh mini 3.5 triệu/con làm “thú cưng

Lợn cảnh mini được rao bán trên mạng internet. Ảnh chụp màn hình. 

Trong khi đó, theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), từ ngày 03/8/2018 đến ngày 16/3/2019, Trung Quốc thông báo tổng cộng có 113 ổ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại 28 tỉnh, buộc phải tiêu hủy trên 1,1 triệu con lợn; dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới.

Công văn này cũng nêu rõ, tại Việt Nam, tính đến ngày 16/3/2019, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 253 xã, 57 huyện của 18 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 26.807 con. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan diện rộng, gây thiệt hại kinh tế là rất cao.

Mặc dù bệnh này không lây sang người, nhưng hiện nay trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị khi lợn mắc bệnh dịch tả lợn.

Vì thế, Bộ NN - PTNT chỉ đạo triển khai công tác chống dịch bệnh. Đặc biệt là tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển trái phép lợn cảnh mini qua biên giới; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép lợn cảnh mini không rõ nguồn gốc, lợn cảnh nhập lậu.

Thu Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm