Đây là 4 lý do người Nhật thường xây nhà vệ sinh cách biệt hẳn với phòng tắm

Emdep.vn - Nhật Bản là một quốc gia có rất nhiều nét văn hóa vô cùng độc đáo và khác biệt, thậm chí có thêm phần tỉ mỉ, cầu kỳ. Điều đó được thể hiện rất rõ qua cách sinh hoạt, làm việc hằng ngày... đặc biệt nhất đó chính là cách họ xây nhà vệ sinh.

Ở Nhật Bản, bạn thường không dễ để bắt gặp nhà vệ sinh xây tích hợp luôn bên trong nhà tắm như ở Việt Nam, cho dù đó là những căn hộ siêu nhỏ, chỉ rộng chừng 25m2. Người dân xứ sở hoa anh đào có những lý do riêng của họ để tạo ra phong cách riêng biệt này.

Truyền thống văn hóa của người Nhật

Đầu tiên là do truyền thống văn hóa của người Nhật. Nhật Bản dù được đánh giá là nước có nền kinh tế phát triển nhanh, xã hội hiện đại nhưng người dân cho đến nay vẫn gìn giữ nhiều nét văn hóa truyền thống cũ. Một trong số đó là tách biệt khu vệ sinh với khu tắm rửa, bố trí nhà vệ sinh ở xa khu nhà chính. Phòng vệ sinh luôn có cửa thông gió để đón ánh sáng tự nhiên, đảm bảo không bí mùi và không ảnh hưởng tới quá trình sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Đảm bảo vệ sinh

Người Nhật quan niệm rằng, nhà tắm là nơi chúng ta gột rửa mọi bụi bẩn, thư giãn, lấy lại tinh thần sau 1 ngày làm việc mệt mỏi. Ngược lại, nhà vệ sinh lại là nơi bài tiết, chứa đựng nhiều xú uế, chất thải. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra, dù không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng quá trình giật nước, xả bồn cầu sau mỗi lần đi vệ sinh sẽ làm phát tán vi khuẩn ra ngoài phạm vi bồn cầu trong phạm vi 2m. Chính vì sự trái ngược này mà hai không gian này cần tách biệt hoàn toàn với nhau. Chính quan niệm này sẽ khiến những gia đình đang sử dụng hệ thống nhà vệ sinh kiêm nhà tắm phải suy nghĩ lại việc có nên học theo người Nhật bố trí hai khu vực riêng biệt nhau không.

Đây 4 lý do người Nhật thường xây nhà vệ sinh cách biệt hẳn với phòng tắm

Sự tiện lợi

Chúng ta đều biết rằng, người Nhật có thói quen làm việc và học tập đều gấp rút, kỷ luật cao nhưng họ cũng rất biết cách tận hưởng cuộc sống, trong đó có cả cách mà họ dành nhiều thời gian trong nhà tắm để thư giãn. Việc thiết kế nhà tắm và nhà vệ sinh riêng rẽ nhau sẽ giúp các thành viên trong gia đình có nhiều thời gian vệ sinh cá nhân riêng, mà không phải chờ đợi, ảnh hưởng đến thời gian của nhau

Đảm bảo an toàn

Các hộ gia đình Nhật Bản luôn trang bị các thiết bị vệ sinh hiện đại với phần bệ có hệ thống phun rửa, sưởi ấm tự động. Họ không cần sử dụng giấy để lau chùi khi đi vệ sinh mà chỉ cần làm khô nước được phun rửa tự động là đủ. Các thiết bị vệ sinh hiện đại như vậy cần tới nguồn điện để hoạt động. Vì vậy, không gian trong phòng vệ sinh cần để thật khô ráo để đảm bảo an toàn, tránh chập cháy gây hậu quả nghiêm trọng.

Đây 4 lý do người Nhật thường xây nhà vệ sinh cách biệt hẳn với phòng tắm

Loan Mạc (Tổng hợp)

Hình ảnh: Minh họa

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm