qc-epoint

Đang ăn thì hoảng hồn vì trần nhà rơi xuống từng mảng, hóa ra lý do bị "vạch mặt" do thợ xây "không có tâm"

2020-05-06 16:04
- Hình ảnh khiến nhiều người choáng, song cũng là bài học cho những người xây nhà.

Khi xây nhà, ngoài thiết kế, chuẩn bị vật liệu thì cần người thợ có tâm để đảm bảo chất lượng xây dựng và sự an toàn sau khi hoàn thành. Tuy nhiên, chủ nhà cũng cần sự giám sát đến quá trình thi công. Nếu như chỉ phó mặc tất cả cho người xây thì nguy cơ là thợ làm ẩu dẫn đến hỏng hóc hay công trình mới đưa vào sử dụng sẽ bị hư hại. 

Mới đây, cư dân mạng hoảng hồn khi nhìn thấy hai hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội. Theo đó, một hình chụp mảng trần trên nhà bị bong một mảng, một hình ảnh còn lại là các mảng trần nhà rơi xuống vỡ nát. Sự việc dường như xảy ra trong khi cả nhà đang ăn cơm dẫn đến bát đũa vỡ tan. Không biết xảy ra lúc nào và địa điểm xảy ra ở đâu, nhưng đó cũng là lời cảnh tỉnh cho các gia chủ phải quan tâm đến chất lượng thi công.

Những người hiểu biết về xây dựng chỉ rõ lỗi sai nghiêm trọng này do thợ gây ra. Thợ xây không đảm bảo chất lượng xi măng, lớp xi măng quá mỏng hoặc thành phần xi măng ít nên không có độ bám dính. Điều này khiến cho mảng xi măng rơi xuống dưới. Trong trường hợp này là may mắn không có thiệt hại gì về cơ sở vật chất trong nhà hoặc không gây chấn thương. Nhưng nếu như cả loạt mảng lớn rơi xuống thì không ai dám nói điều gì sẽ xảy ra.

Một người hiểu biết về xây dựng cho hay: "Ai chuẩn bị xây nhà thì giám sát kỹ lưỡng khâu này. Nếu sơn thì phải vệ sinh bề mặt, phun nước tạo ẩm và sạch bụi, chỗ nào quá nhẵn quá thì mài bớt tạo độ bám cho lớp xi măng (hồ dầu). Còn nếu không sơn thì đóng trần thạch cao cho an toàn".

"Thợ làm không có tâm rồi, khi trát trần phải có hồ dầu. Hồ dầu là xi măng trộn nước theo tỷ lệ nhất định để tăng độ dính và chống thấm, chống vỡ", một cư dân mạng khác nhận định.

"Sau khi xây nhà xong phải yêu cầu đội thợ xây bảo hành 1-2 tháng. Nếu như có hỏng hóc gì phải đến trát, sửa lại cẩn thận chứ", một cư dân mạng khuyên kinh nghiệm.

Bài học lớn nhất sau khi nhìn hình ảnh này là trong quá trình thi công, chủ nhà vẫn cần giám sát và theo dõi quá trình làm để phát hiện những phần việc chưa đảm bảo.

3 điều cần nhớ khi xây nhà mà ai cũng phải lưu tâm:

- Giám sát thợ xây trong các công đoạn.

- Kiểm tra lại sau khi hoàn tất.

- Yêu cầu khắc phục ngay nếu không đảm bảo chất lượng.

 

AM

qc-epoint