Bạn bè, người thân đi du lịch Nepal, người Việt ở nhà lo lắng

2015-04-27 16:39
- Sau trận động đất, đến thời điểm này vẫn có một số nhóm bạn trẻ đi du lịch Nepal chưa có thông tin về nhà khiến nhiều người lo lắng.
Sau trận động đất kinh hoàng ở Nepal, có nhiều khách du lịch bị mắc kẹt lại do sân bay quốc tế Kathmandu đóng cửa. Do những đống đổ nát phá hủy hạ tầng trong đó có đường dây và sóng điện thoại nên nhiều khách du lịch không thể liên lạc với gia đình.
Trong số những khách du lịch có mặt tại hiện trường vụ động đất có cả du khách đến từ Việt Nam. Đa số các du khách này là các bạn trẻ đam mê khám phá, thích các chặng đường phượt cũng như chinh phục đỉnh Everest ở quốc gia Nam Á này. Thực tế, trong những năm qua, số lượng khách du lịch Việt Nam đến Nepal không phải là ít. Sự hấp dẫn của những triền núi, di tích và cả cuộc sống người dân trên nóc nhà đã mê đắm những người ưa mạo hiểm.
Bạn Anh Dũng (Hà Nội) hiện đang du học tại Đài Loan đăng status trên Facebook về trường hợp hai người bạn đi du lịch Nepal nhưng không có bất cứ thông tin nào từ sau vụ động đất tính đến chiều ngày 27/4/2015.Theo status của Anh Dũng, hai bạn này gồm một nam và một nữ tên là Mạnh Linh và Phương Thanh. Tuy nhiên từ 8h30' ngày 24/4/2015, không thấy update thông tin nào.
Trao đổi với chúng tôi, Anh Dũng cho biết, hiện tại gia đình cả hai bạn này đều lo lắng và muốn sang tận Nepal tìm kiếm. Tuy nhiên, sân bay Quốc tế Kathmandu vẫn đóng cửa và mở cửa liên tục do dư chấn nên chưa thể đi được.
"Qua liên lạc với một người bạn ở Nepal thì hai bạn Linh và Thanh đã check out khỏi khách sạn ở Kathmandu và trên đường tới Pokhara thì gặp động đất. Có thể hai bạn đang kẹt lại ở Kathmandu và phụ cận. Trước đó, bạn Thanh có liên lạc với chủ khách sạn ở Pokhara là đến muộn hơn dự kiến. Đến nay, đã muộn hơn dự kiến là 2 ngày", Anh Dũng nói.
Status của Anh Dũng đã nhận được nhiều lượt share từ bạn bè. Trong đó, những người bạn dù quen hay không quen 2 bạn trẻ nói trên đều mong hai bạn sẽ sớm liên lạc về với gia đình ở Việt Nam.
        
Cũng có người em trai đang đi du lịch ở Nepal, chị Trang (Tp.HCM) cho biết, em trai của chị đã đi du lịch Nepal từ ngày 17/4/2015 và dự kiến về nước ngày 3/5/2015 tới. Trước khi trận động đất xảy ra, em trai chị Trang có liên lạc về với gia đình qua mạng trên di động. Từ khi trận động đất xảy ra, không nhận được bất cứ thông tin nào.
Theo lời chị Trang, bản thân gia đình, chị Trang và vợ của em trai đang rất lo lắng. Gia đình đã nỗ lực liên lạc nhưng đến nay chưa nhận được thông tin nào từ phía người em trai. Mặt khác, gia đình đã liên lạc với công ty du lịch mà người em trai đã thuê khi sang Nepal nhưng cũng chưa có thông tin gì mới.
Đường dây nóng phục vụ bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài là (+84981848484 và +84462844844), đường dây nóng Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ (+911126879852), Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh (+88029854052).
Thở phào sau động đất
Một nữ sinh người Việt khác cũng đã thoát khỏi tầm ảnh hưởng ở Kathmandu khi khởi hành đi Pokhara sớm hơn dự kiến 2 tiếng để leo núi ở đây. Nữ sinh này cùng những người bạn đang ngồi trên xe đi Pokhara được 80km thì thấy mặt đất rung chuyển, nhiều người bỏ chạy ra đường, trên đường nhiều đoạn bị sụt lở.
Trong khi đó, nhiều nhóm bạn trẻ Việt Nam đi du lịch Nepal cũng đã có thông tin an toàn về cho gia đình sau khi động đất xảy ra. Nhiều bạn bè, người thân có người quen đi du lịch Nepal vào thời điểm động đất cũng đã túc trực trên mạng xã hội, Email để cập nhật những thông tin mới nhất. Nhiều người thực sự thở phào nhẹ nhõm sau khi nhận được những dòng tin nhắn, đọc được dòng status đã an toàn từ bạn bè, người thân dù xung quanh họ là những ngôi nhà, công trình đổ nát.
       
Trong khi đó, các kênh truyền thông lớn của thế giới vẫn đang tiếp tục cập nhật thông tin về vụ động đất tại Nepal. Cụ thể, hãng tin BBC đưa tin về câu chuyện thoát chết của cặp đôi người Anh khi đang cắm trại trên đỉnh Everest. Sự kinh hoàng không bao giờ ngờ được của cặp đôi này xảy ra là động đất kinh hoàng đã khiến những mảng tuyết lớn đổ ập xuống.
Tuy nhiên, may mắn là họ đã thoát chết trong gang tấc. Cặp đôi may mắn này là Alex Schneider và Sam Chappatte - 28 tuổi. Họ đã yêu nhau hơn 10 năm và chọn đỉnh Everest là nơi nghỉ tuần trăng mật. Khi cả hai người đang ở trong lều, động đất xảy ra. Một người bạn đã yêu cầu ra khỏi lều và cầm theo rìu phá băng. Bằng sự nỗ lực và giúp đỡ của người xung quanh, họ đã thoát chết. 
Linh Anh
(Theo Congluan.vn)
qc-epoint
loading...
qc-epoint