5 NÊN khi mua THUỐC DIỆT MUỖI chống sốt xuất huyết để không mua phải THUỐC GIẢ

Emdep.vn - Dịch sốt xuất huyết (SXH) đang bùng phát tại Hà Nội khiến nhiều hộ gia đình tìm mua thuốc diệt muỗi về phun với hy vọng “né” được dịch. Tuy nhiên, để tránh mua phải nhiều loại thuốc diệt muỗi giả đang được bán công khai, bà nội trợ nên thuộc lòng 5 nên sau.

Mua ở những nơi đảm bảo, uy tín

Do nỗi ám ảnh lo sợ sốt xuất huyết ghé thăm các thành viên trong gia đình, hầu hết các gia đình hiện nay đều mua thêm thuốc diệt muỗi để phun, xịt trong gia đình.

Vì thế nhiều cơ sở bán hóa chất diệt muỗi trở nên đắt hàng. Nhưng cũng từ đó, nhiều thuốc diệt muỗi giả lại đang được bán công khai khiến người dân khó phân biệt thật - giả.

5 NÊN khi mua THUỐC DIỆT MUỖI chống sốt xuất huyết để không mua phải THUỐC GIẢ

Để tiện lợi và không cảnh giác, nhiều người dân thường mua thuốc diệt muỗi ở những cơ sở bán thiết bị y tế và hóa chất tư nhân. Bởi thế, họ có thể mua phải thuốc diệt muỗi giả, kém chất lượng.

Do vậy, khi mua thuốc diệt muỗi, các gia đình nên đến những cơ sở đảm bảo uy tín và chất lượng như ở các Trung tâm y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Viện Sốt rét ký sinh trùng T.Ư và đại lý chính hãng của các công ty sản xuất thuốc diệt muỗi để đảm bảo chất lượng và không gây hại cho sức khỏe.

Thuốc diệt muỗi phải có bao bì, nhãn hiệu, công ty sản xuất đầy đủ

Hiện nay, có khá nhiều cơ sở bán thiết bị y tế và hóa chất đều có bán những loại thuốc diệt muỗi thông dụng nhất trên thị trường hiện nay mà các trung tâm y tế dự phòng hay dùng. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm, nhiều kiểu bao bì, bán với nhiều mức giá, nhưng lại không có nhãn hiệu cũng như công ty sản xuất.

5 NÊN khi mua THUỐC DIỆT MUỖI chống sốt xuất huyết để không mua phải THUỐC GIẢ

Vì thế, người tiêu dùng cũng phải cảnh giác. Chỉ nên mua những loại thuốc có thành phần hóa học diệt côn trùng rõ ràng, có nhãn hiệu, có công ty sản xuất riêng biệt. Nói chung, sản phẩm phải có địa chỉ rõ ràng, đầy đủ tem nhãn, xuất xứ. Không mua hàng trôi nổi trên thị trường.

Không chọn mua thuốc có nồng độ hóa chất quá mạnh

Theo TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, một số loại thuốc tồn lưu nhưng ở nồng độ cho phép, sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu dùng đúng quy định, đúng hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm đúng điều đó.

Hiện có rất nhiều người dân sai lầm khi cho rằng, sử dụng thuốc diệt côn trùng càng tác dụng nhanh càng tốt nên muốn lựa chọn sản phẩm tác dụng ngay tức thì. Nhưng côn trùng càng chết nhanh thì nồng độ hóa chất trong thuốc càng mạnh. Như vậy con người cũng bị ảnh hưởng sức khỏe.

Đặc biệt, dù là phun thuốc muỗi theo hình thức dịch vụ hay phun theo chương trình miễn phí của hệ thống y tế dự phòng thì thuốc đều cần có sự kiểm định và cấp phép của Bộ Y tế.

Nên mua thuốc diệt muỗi nhóm Pyrethrine

Đây cũng chính là nhóm thuốc phun diệt muỗi hiện nay được Bộ Y tế sử dụng để dập dịch sốt xuất huyết ở các cụm dân cư không gây độc đối với sức khỏe con người.

Các sản phẩm diệt côn trùng hiện nay gồm ba nhóm: Nhóm có gốc clo hữu cơ, nhóm có gốc phốt pho hữu cơ và nhóm có gốc Pyrethrine.

5 NÊN khi mua THUỐC DIỆT MUỖI chống sốt xuất huyết để không mua phải THUỐC GIẢ

Thuốc phun diệt muỗi hiện nay được Bộ Y tế sử dụng là nhóm Pyrethrine thuốc thuộc thế hệ mới nhất.

Thuốc phun diệt muỗi hiện nay được Bộ Y tế sử dụng là nhóm Pyrethrine thuốc thuộc thế hệ mới nhất, là thuốc hàng đầu và đã qua thử nghiệm ở cả 3 miền của Việt Nam cho kết quả an toàn. Hiện các nước trên Thế giới cũng đang sử dụng loại thuốc này.

Chỉ nên mua thuốc diệt muỗi về phun dưới dạng phun sương

Phun thuốc phòng chống dịch sốt xuất huyết là phun không gian ở thể tích cực nhỏ với lượng hóa chất cực nhỏ dưới dạng phun sương nhưng có hiệu quả tối đa. Với đặc tính chỉ vài giờ đồng hồ sau phun, lượng hóa chất này sẽ khuếch tán trong không gian nên thuốc phun diệt được muỗi vằn trưởng thành nhiễm vi rút truyền bệnh sốt xuất huyết ở thời điểm đó.

thuốc diệt muỗi chống sốt xuất huyết

Chỉ vài giờ đồng hồ sau phun, lượng hóa chất sẽ khuếch tán trong không gian nên việc lo ngại thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe là lo lắng không có cơ sở.

Sau khi phun, người dân chỉ cần chờ cho thuốc khô khoảng 30 phút là vào nhà an toàn. Với một số người có bệnh đường hô hấp hoặc trẻ nhỏ có dễ bị kích ứng (có thể bị ho) thì nên tránh ra ngoài lâu hơn từ 2 tới 3 tiếng sau đó vào nhà.

Minh Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm