Tuyển sinh 2015: Những điểm mới cần phải biết

(Em đẹp) - Theo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) hệ chính quy 2015 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) ban hành, kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới.

Chỉ có một kỳ thi duy nhất

Năm 2015, học sinh học hết chương trình THPT sẽ không có 2 kì thi riêng rẽ để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ như mọi năm mà chỉ phải tham gia 1 kì thi THPT Quốc gia duy nhất. Kết quả thi của thí sinh sẽ được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và là một căn cứ quan trọng để các trường ĐH-CĐ tuyển sinh. Thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia chậm nhất ngày 30/4/2015.

Kỳ thi THPT quốc gia dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 1/7 – 4/7/2015 với 4 môn thi. Trong đó, có 3 môn thi bắt buộc là Văn - Toán - Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong các môn sau: Lý - Hóa - Sinh - Sử - Địa. Đối với học sinh muốn xét tuyển ĐH, CĐ thì đăng ký thi thêm các môn do trường hoặc ngành yêu cầu khi xét tuyển nếu không trùng với 4 môn thi nói trên.

Thí sinh năm nay sẽ chỉ phải thi một kỳ thi duy nhất là kỳ thi THPT Quốc gia (ảnh minh họa)

Thi theo cụm

Thay vì thi tại địa phương trong kỳ thi tốt nghiệp hay thi tại trường ĐH khi thi đại học như các năm trước, tuyển sinh năm 2015 thí sinh thi tại cụm thi theo nguyên tắc 2 tỉnh một cụm. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định cụm thi tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh) và giao cho các trường ĐH chủ trì.

Thí sinh tự do được tự lựa chọn cụm thi

Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT những năm trước có thể đăng ký dự thi. Mục đích thi có thể chỉ là để được xét công nhận tốt nghiệp hoặc vừa để xét công nhận tốt nghiệp vừa lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ. Thí sinh sẽ đăng ký môn thi tùy theo mục đích dự thi.

Thí sinh tự do đã có bằng tốt nghiệp THPT rồi, nếu có nguyện vọng thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ thì chỉ đăng ký thi những môn mình lựa chọn để xét tuyển vào các ngành, trường tương ứng. Thí sinh không nhất thiết phải thi các môn bắt buộc nếu các môn đó không phục vụ cho xét tuyển vào các ngành, trường ĐH, CĐ mà mình lựa chọn.

Thí sinh tự do có thể dự thi vào bất kỳ cụm thi nào thuận tiện nơi mình sinh hoạt.

Đăng kí dự tuyển vào các ngành, trường CĐ, ĐH sau khi có kết quả THPT Quốc gia

Năm nay, thí sinh sẽ không phải đăng ký tuyển sinh vào các ngành đào tạo, các trường trước khi diễn ra kỳ thi. Thay vào đó, sau khi tham gia kỳ thi THPT Quốc gia và có kết quả thi, thí sinh căn cứ vào yêu cầu của các trường, các ngành đào tạo (công bố trên website của các trường) và kết quả thi của mình để đăng ký dự tuyển vào địa chỉ phù hợp.

Sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia, mỗi thí sinh được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi. Trong đó, có 1 Giấy chứng nhận kết quả thi chỉ dùng để xét tuyển nguyện vọng 1 và 3 Giấy chứng nhận kết quả thi để xét nguyện vọng bổ sung. Thí sinh sẽ dùng Giấy chứng nhận kết quả thi chỉ dùng để xét tuyển nguyện vọng 1 để đăng ký nguyện vọng 1, nếu trúng tuyển sẽ không được xét tuyển ở các đợt xét tuyển tiếp theo. Nếu không trúng tuyển, thí sinh sẽ dùng 3 Giấy chứng nhận kết quả thi còn lại đăng ký xét tuyển vào các trường đại học khác, phù hợp với mức điểm quy định, còn chỉ tiêu và trong thời hạn xét tuyển.

Thời hạn xét tuyển của mỗi đợt là 20 ngày và kết thúc trước ngày 31/10 đối với các trường đại học và 15/11 đối với các trường cao đẳng.

Thí sinh có tài khoản quản lý thi riêng

Thí sinh sau khi nộp Phiếu ĐKDT sẽ được đơn vị ĐKDT cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi từ khi ĐKDT đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Thí sinh cần giữ kín tài khoản và mật khẩu của mình.

Có 6 phương thức tuyển sinh

- Sử dụng hoàn toàn kết quả kỳ thi THPT quốc gia: Sau khi Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng xét tuyển đầu vào, các trường sẽ bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh. Điểm chuẩn vào trường không được thấp hơn ngưỡng xét tuyển đầu vào, và điểm trúng tuyển đợt sau không thấp hơn đợt trước.

- Dùng kết quả thi THPT quốc gia và đặt thêm ngưỡng riêng: Sử dụng phương thức tuyển sinh này là các trường đại học top trên, như: Y Hà Nội, Ngoại thương, Bách khoa, Quốc gia TP HCM...

- Dùng kết quả thi THPT quốc gia kết hợp học bạ: Vừa dựa trên kết quả của kỳ thi quốc gia, vừa căn cứ trên điểm học bạ bậc THPT của thí sinh. Điều kiện thí sinh phải đảm bảo là điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6 đối với hệ đại học và 5,5 điểm đối với hệ cao đẳng (theo thang điểm 10).

- Dùng kết quả thi THPT quốc gia và thi thêm môn chuyên ngành: Sau khi có điểm thi THPT quốc gia, trường sẽ tổ chức thi thêm môn chuyên ngành để quyết định kết quả tuyển sinh.

- Dùng kết quả thi THPT quốc gia hoặc xét tuyển và thi thêm năng khiếu: Các trường khối văn hóa, nghệ thuật tiếp tục duy trì thi môn năng khiếu kết hợp sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc xét kết quả học tập THPT các môn văn hóa. 

- Phương án thi riêng: Năm 2015 chỉ có Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức thi riêng. Các thi sinh phải đỗ tốt nghiệp ở kỳ thi THPT Quốc gia 2015 mới đủ điều kiện để thi vào trường.

Một số lưu ý khác

Điểm liệt được điều chỉnh từ điểm 2 xuống điểm 1.

Thí sinh thi môn Địa lý được mang Atlat vào phòng thi

Sử dụng thang điểm 10 với điểm lẻ 0,25 không làm tròn.

Thanh Thu ( tổng hợp)

( Theo Congluan.vn)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm